Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bộ Y tế tiếp tục chi viện nhân lực cho Đồng Tháp chống dịch Covid-19

Kinhtedothi - Ngày 30/7, đoàn công tác Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện E có cuộc làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp về việc điều động lực lượng bác sĩ, điều dưỡng hỗ trợ tỉnh này phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế.
Theo đó, đoàn của Bệnh viện Lão khoa Trung ương sẽ từ TP Hồ Chí Minh đến Đồng Tháp trong ngày mai, gồm có 29 người (9 bác sĩ, 20 điều dưỡng). Lực lượng hỗ trợ của 2 bệnh viện còn lại sẽ được điều động sau.
Mục tiêu của đoàn công tác là dốc toàn lực để hỗ trợ Đồng Tháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là giảm tỷ lệ tử vong đối với bệnh nhân mắc Covid-19. Quá trình hỗ trợ Đồng Tháp, đoàn công tác sẽ đào tạo, tập huấn thực tiễn cho lực lượng bác sĩ, điều dưỡng kế thừa của tỉnh.
Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết sẽ cố gắng đến mức tốt nhất những điều kiện để đoàn làm việc thuận lợi, mong muốn các chuyên gia sẽ truyền thụ, dẫn dắt cho lực lượng y tế tỉnh Đồng Tháp trong điều trị bệnh nhân Covid-19.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp giải thích về mô hình phân tầng điều trị F0 theo tháp 4 tầng. Ảnh: V.K

Cùng ngày, tại cuộc họp tham vấn ý kiến các chuyên gia y tế, nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh đã về hưu về mô hình thu dung, phân tầng điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 (F0) tại Đồng Tháp, ngành y tế tỉnh cho biết, với tốc độ lây lan dịch bệnh như hiện nay, năng lực tiếp nhận tại các cơ sở điều trị trong thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, ngành y tế đề xuất chuyển đổi mô hình cơ sở chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19 phân tầng thành 4 tầng thay vì 3 tầng như hiện nay.
Cụ thể, tầng 1 là Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 nặng, nguy kịch. Tầng 2 gồm các bệnh viện điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 lớn tuổi có triệu chứng, có bệnh nền, đang điều trị, theo dõi. Tầng 3 gồm các cơ sở điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 lớn tuổi có triệu chứng hô hấp hoặc bệnh lý nền, điều trị ổn định. Tầng 4 gồm các trung tâm y tế tuyến huyện thực hiện thu dung điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 trẻ tuổi, không có triệu chứng.
Thống nhất cao với về việc phân tầng điều trị, phù hợp với yêu cầu hiện nay, các chuyên gia cũng đề nghị nâng cao năng lực tiếp nhận của trung tâm y tế tuyến huyện (tầng 4), đối với các trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng để giảm áp lực cho các tầng trên.
Mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phải kéo giảm F0 chuyển biến nặng và ca tử vong; đồng thời cần bảo vệ an toàn cho lực lượng y bác sĩ làm nhiệm vụ; đẩy mạnh truyền thông khuyến cáo người dân thực hiện 5K, nhất là hướng dẫn đeo khẩu trang đạt chuẩn và đúng cách.
Các chuyên gia cũng đề xuất tỉnh có phương án thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà khi đủ điều kiện, tuy nhiên cần khảo sát thật kỹ trước khi thực hiện.
Tối 30/7, Đồng Tháp ghi nhận thêm 157 ca mắc Covid-19. Trong đó, 60 ca trong các cơ sở cách ly y tế tập trung, 38 ca trong khu vực phong tỏa, 59 ca trong cộng đồng phát hiện thông qua test sàng lọc, nâng tổng số ca mắc Covid-19 của tỉnh lên 2.987.
Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, thời gian tới, dự báo dịch bệnh Covid-19 sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn sức khỏe nhân dân, Đồng Tháp tập trung ưu tiên cho công tác xét nghiệm.
UBND tỉnh khẩn thiết kêu gọi toàn bộ hệ thống y tế công, tư, các hội nghề nghiệp thuộc lĩnh vực y tế, các chuyên gia, nhân viên y tế đang làm việc và đã nghỉ hưu, các lương y, giảng viên, sinh viên tại các trường đào tạo, dạy nghề thuộc khối ngành chăm sóc sức khỏe tham gia vào hoạt động chống dịch tại địa phương.
“Với trách nhiệm nghề nghiệp, tinh thần tương thân tương ái và tấm lòng thương yêu đồng bào, chúng ta hãy cùng chung tay hỗ trợ công tác chống dịch, tư vấn và trực tiếp chăm sóc, điều trị cho người bệnh…” – UBND tỉnh Đồng Tháp kêu gọi.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Đông tri ân đội ngũ thầy thuốc nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Hà Đông tri ân đội ngũ thầy thuốc nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

27 Feb, 08:00 PM

Kinhtedothi- Trong không khí kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, lãnh đạo phường Hà Đông đã tổ chức các đoàn công tác thăm hỏi, động viên đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ y tế trên địa bàn; bày tỏ mong muốn ngành y tế tiếp tục phát huy truyền thống “Lương y như từ mẫu”, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Việt Nam đẩy lùi bệnh sốt rét từ hàng triệu ca mắc xuống còn 400-500 ca/năm

Việt Nam đẩy lùi bệnh sốt rét từ hàng triệu ca mắc xuống còn 400-500 ca/năm

27 Feb, 06:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 27/2, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã tổ chức Lễ kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam; công bố quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức danh GS, PGS của cơ sở đào tạo và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. Tới dự có PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế.

VNVC đầu tư công nghệ sản xuất vắc xin đỉnh cao, đưa Việt Nam thuộc top 20 nhà máy hiện đại nhất toàn cầu

VNVC đầu tư công nghệ sản xuất vắc xin đỉnh cao, đưa Việt Nam thuộc top 20 nhà máy hiện đại nhất toàn cầu

24 Feb, 04:08 PM

Kinhtedothi - Ngày 24/2, Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) đã ký hợp đồng với Tập đoàn Syntegon (Đức) mua dây chuyền sản xuất vắc xin công suất lớn, công nghệ cao cho Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC, chính thức gia nhập nhóm chưa đến 20 nhà máy trên toàn cầu sở hữu hệ thống thiết bị hiện đại bậc nhất từ Syntegon.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ