Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Bốn món độc đáo từ dẻ sườn

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong tiết trời lành lạnh của những ngày cuối năm, bạn có thể làm nhiều món ngon từ sườn lợn để thiết đãi gia đình trong bữa cơm sum họp.

Sườn xóc tỏi
 
Nguyên liệu:

- 500gr sườn non

- 3 tép tỏi

- 2 muỗng canh bột năng

- Gia vị: nước mắm, tiêu, dầu ăn, muối, hạt nêm.
 
Bốn món độc đáo từ dẻ sườn - Ảnh 1

Cách làm:

Bước 1: Sườn non làm sạch, cắt miếng vừa ăn, dùng khăn giấy thấm khô.

Ướp sườn với 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng nhỏ muối, 1 muỗng nhỏ đường, ít hạt tiêu và ½ muỗng nhỏ hạt nêm. Trộn đều để chừng 30 phút cho sườn ngấm gia vị.

Bước 2: Rắc lên sườn 2 muỗng canh bột năng, trộn đều.

Bước 3: Bắc chảo hoặc nồi nhỏ lên bếp, cho sườn vào chiên.

Bước 4: Trong khi chiên sườn, bạn bóc tỏi, băm nhỏ. Phi tỏi cho vàng, vớt ra để riêng. Sườn chín vàng cho ra đĩa.

   

Bước 6: Lấy bát nhỏ, cho vào 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng nhỏ đường, khuấy đều.

Bước 7: Làm nóng chảo trên bếp, cho dầu ăn vào, đổ sườn vào đảo đều, sau đó cho hỗn hợp nước mắm vào đảo đến khi sườn thấm thì cho tỏi vào xóc đều, xúc ra đĩa.

Món sườn xóc tỏi dùng kèm cơm nóng rất ngon hoặc dùng như món nhậu cũng thật hấp dẫn. Mùi tỏi thơm lừng hòa quyện với vị ngọt của sườn làm nồi cơm không mấy chốc hết veo. Nếu thích chút cay cay bạn có thể cho thêm ít ớt. vị nồng của ớt còn làm ấm thêm ngày lạnh. Sườn xóc tỏi bản thân món ăn cũng đơn giản, dễ nấu mà lại hợp với mọi nhà.
 
Sườn kho ngũ vị

 

Mùi thơm của ngũ vị hương cùng độ săn chắc, dai dai của những miếng sườn kho thật ngon và hấp dẫn. Cách nấu sườn kho hơi cầu kì một chút nhưng khi thưởng thức bạn sẽ thấy thật chắc tiếc công đã bỏ ra chút nào.

Nguyên liệu:

Gói ngũ vị hương; Xương sườn cắt miếng vừa ăn; 1 muỗng cà phê muối; 1 muỗng cà phê nước mắm; ½ thìa cà phê hạt tiêu đen; Nước dừa tươi; Kẹo đắng (đường thắng).

Cách làm:

Xương sườn rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn, đặt sang bên.

Thắng đường để làm thành kẹo đắng. Sau đó, cho 1 bát con nước vào hòa tan kẹo đắng và đổ vào nồi sườn.

Thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê hạt tiêu đen, ngũ vị  hương vào nồi.

Đậy nắp lại và đun sôi trong vòng 1 giờ trên lửa vừa cho đến khi nước sốt giảm đi, cô đặc lại. Có thể điều chỉnh gia vị hợp với khẩu vị của bạn.

Có thể để nồi thịt vào tủ lạnh qua đêm cho đông lại và khi ăn, cho vào hâm lại, mỡ sẽ chảy ra và nóng lên.

 
Múc ra bát, ăn cùng với cơm nóng sẽ rất ngon đấy các bạn nhé!

Sườn xào chua ngọt

 
Bốn món độc đáo từ dẻ sườn - Ảnh 2

Khi làm sườn xào chua ngọt, các chị em lưu ý chọn loại sườn thăn mới có nhiều thịt và ngọt. Các loại gia vị như hành, tỏi, tiêu sọ, dấm, nước mắm, đường là không thể thiếu rồi.

Nếu chị em nào thích thì có thể thay dấm bằng chanh tươi. Nước chanh tươi cũng sẽ làm cho món sườn có hương vị riêng biệt nhưng về độ ngon thì không thay đổi.

Trong không khí này, cùng cả nhà ngồi quây quần bên mâm cơm, nhấm nháp những miếng sườn dai dai, chua ngọt, cay cay ấm nóng thật là một cảm giác thú vị. Nhất là chị em nào thích ăn ngọt, có thể rưới một ít nước sườn ngòn ngọt, sền sệt lên bát cơm trắng còn đang bốc hơi nghi ngút thì ngon chẳng còn gì tả nổi.

Nguyên liệu:

Sườn thăn; Hành, tỏi khô, tiêu sọ; Dấm, đường, nước mắm.

Cách làm:

Sườn lợn rửa sạch, cho vào chảo để to lửa, rán sơ sao cho mặt ngoài vàng xém, bên trong thịt vẫn còn tái.

Hành tỏi băm nhỏ, tiêu sọ đập dập.

Hòa nước mắm, dấm, đường tạo vị chua ngọt vừa miệng rồi đem ướp với sườn cùng 1/2 lượng hành tỏi vừa băm khoảng 1 giờ.

Phi thơm 1/2 lượng hành tỏi băm còn lại.

Cho sườn vào đun hơi to lửa để hỗn hợp dấm, đường, nước mắm sôi lên và chuyển dần sang màu cánh gián thì vặn lửa mức nhỏ nhất. Chế thêm nước, đậy vung om nhỏ lửa.

Đun đến khi nước gần cạn và trở nên sánh thì cũng là lúc sườn ngấm, có màu sắc và mùi thơm rất hấp dẫn. Cho sườn xào chua ngọt ra đĩa và cùng cả nhà thưởng thức khi còn đang nóng nhé.

Sườn rán

Nguyên liệu:

500 g sườn lợn rá; 2 quả dưa chuột muối chua; 1 quả cà chua; 1 quả chanh tươi; 1 ít dầu ăn và đường, hạt nêm.

 
Bốn món độc đáo từ dẻ sườn - Ảnh 3

Cách làm:

Chọn sườn thăn, bỏ phần cục, chỉ lấy dẻ sườn, chặt khúc dài chừng 5cm, rửa sạch, để ráo. Ướp sườn với hạt nêm, đường, để khoảng 30 phút cho sườn ngấm đều gia vị.

Cho dầu vào chảo đun nóng, cho sườn vào rán đều hai mặt, đun nhỏ lửa cho sườn chín đều. Khi sườn chín, vắt vài giọt nước chanh vào, đảo đều và tắt bếp.

Bày sườn rán ra đĩa, thái dưa chuột muối chua và cà chua thành từng lát mỏng bày lên đĩa sườn, ăn kèm.