DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bóng đá trẻ Việt Nam: Bầu Đức vẫn một mình một kiểu

11-01-2016 22:11
Kinhtedothi - Giải U19 QG 2016 đã chính thức khai mạc với các trận đấu thuộc vòng loại. Hơn 20 đội bóng trẻ đại diện cho các CLB, trung tâm đào tạo trẻ trên khắp cả nước đã tham dự sân chơi này. Chỉ có điều, đội bóng trẻ được quan tâm nhiều nhất hiện nay là HAGL vẫn một mình một kiểu khi nói không với hệ thống thi đấu mà họ là thành viên chủ chốt.  
Kinhtedothi - Giải U19 QG 2016 đã chính thức khai mạc với các trận đấu thuộc vòng loại. Hơn 20 đội bóng trẻ đại diện cho các CLB, trung tâm đào tạo trẻ trên khắp cả nước đã tham dự sân chơi này. Chỉ có điều, đội bóng trẻ được quan tâm nhiều nhất hiện nay là HAGL vẫn một mình một kiểu khi nói không với hệ thống thi đấu mà họ là thành viên chủ chốt.

 
Hết thuốc với bầu Đức

Mùa giải trước, HAGL của bầu Đức bị điểm tên là đội bóng đi ngược với trách nhiệm chung là tham dự các giải trẻ. Họ chỉ tham dự giải U21 QG và bỏ luôn 3 giải khác là U13, U15, U17, U19 QG. Việc tham gia đầy đủ các giải trẻ là trách nhiệm của các đội bóng. VFF muốn các đội bóng phải dự giải trẻ để có áp lực hình thành và phát triển hệ thống đào tạo. Đây là cơ sở để xây dựng một đội bóng ổn định, bền vững và có chiều sâu về lực lượng. Thậm chí, VFF còn đưa ra quy định, mỗi đội bóng bỏ một giải trẻ thì sẽ bị phạt 200 triệu đồng. Tiền phát thu được sẽ xung vào quỹ phát triển bóng đá trẻ.

Cách đây không lâu, BCH VFF đã họp và cho ý kiến về các trường hợp không tuân thủ quy định tham dự giải trẻ. Sau rất nhiều tranh luận, người ta đã đi đến quyết định, phải xử phạt các đội bóng bỏ giải trẻ, dù đó là HAGL của bầu Đức. VFF muốn gửi lời cảnh báo nghiêm khắc đến các đội bóng là họ phải chăm lo đến hệ thống đào tạo nếu không sẽ mất tiền, thậm chí là tước quyền dự giải chuyên nghiệp. Nhưng rút cuộc, khi điều lệ giải U19 QG được công bố, 21 đội bóng tham dự sân chơi này nhưng lại không có đại diện của HAGL. Không hiểu VFF sẽ xử trí thế nào với HAGL bởi ai cũng biết, bầu Đức đang nắm trọng trách ở tổ chức này. Thậm chí, có người còn cho rằng, bầu Đức sẵn sàng nộp phạt chứ nhất định không thay đổi vì tổ chức mà ông đang là yếu nhân.

Đặc biêt hay dị biệt

Bầu Đức từng giải thích rằng, ông sẵn sàng chịu phạt chứ không thể phá vỡ nguyên tắc đào tạo trẻ của hệ thống học viện HAGL Arsenal. Theo quan điểm của bầu Đức, các cầu thủ của ông sẽ không tham gia các giải trẻ để chạy theo thành tích. Họ sẽ được giữ kín và đào tạo theo một công thức đặc biệt. HAGL chỉ tham dự sân chơi khi điều kiện chín muồi.

Và thế là bất chấp yêu cầu phải thực hiện trách nhiệm, bầu Đức nhất định không chịu mở cửa cho các cầu thủ trẻ của mình hòa nhập với sân chơi chung. Ngay cả khi đối thủ về đào tạo của HAGL là Viettel tham dự giải với hai đội bóng mang tên là Viettel và Thái Bình (vệ tinh của Viettel) thì bầu Đức vẫn tự hào với cách tiếp cận chẳng giống ai của mình.

Có thể, công thức đào tạo của HAGL khác với những đội bóng khác. Nhưng, khi đã tham gia cuộc chơi, lò đào tạo nào cũng bảo lưu quan điểm và ứng xử như HAGL thì chắc chắn giải trẻ sẽ vỡ. Có thể, thời gian tới, VFF sẽ phải nghiên cứu đưa ra một thể thức thi đấu mới cho phù hợp với tình hình thực tế. Nhưng, khi mà sự thay đổi chưa diễn ra thì tổ chức này rất cần sự ủng hộ của các thành viên. Các cầu thủ trẻ cần được ra sân và giải đấu cần có người tham dự, bằng không, VFF phải đi đến việc đóng cửa sân chơi.
TAG: