BRICS hướng tới sử dụng ngoại tệ ngoài đồng USD

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nhằm đa dạng hóa đồng tiền giao dịch trong Nhóm các nước mới nổi (BRICS, gồm Brazil , Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), Nam Phi đã có động thái đầu tiên trong việc thay thế dần đồng USD trong giao dịch của BRICS là ủng hộ đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc làm đồng tiền giao dịch thứ hai sau đồng USD trong khối này.

Sự chuyển dịch này sẽ là sự thách thức lớn đối với vị trí độc tôn của đồng USD hiện nay.

Các chuyên gia nhận định sự suy yếu của đồng USD hiện nay đã làm Brazil  và Trung Quốc đi tiên phong trong việc đa dạng hóa đồng tiền giao dịch ngoài đồng USD và Nam Phi sẽ là quốc gia thứ ba trong khối này hướng tới sử dụng thêm đồng tiền khác trong giao dịch thương mại nội khối trong tương lai.

Tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư của BRICS dự kiến tổ chức tại thủ đô New Delhi  của Ấn Độ vào cuối tháng này, nhóm BRICS sẽ xem xét lần cuối việc thành lập Ngân hàng phát triển chung của BRICS.

Chức năng của ngân hàng phát triển chung sẽ là cấp vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng và phát triển, không chỉ ở các nước BRICS mà còn ở các nước đang phát triển.

Việc thành lập ngân hàng này không có nghĩa là các nước BRICS sẽ từ bỏ các thiết chế đa phương như Ngân hàng Thế giới hay Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ.

Động thái này có thể được hiểu như một phản ứng trước những đòi hỏi của tình hình kinh tế hiện nay.

Năm nước thành viên BRICS hiện chiếm gần 18% GDP, 40% dân số, 15% thương mại và 40% dự trữ ngoại tệ của toàn cầu.

Nhân dịp hội nghị, Chủ tịch ngân hàng trung ương của năm nước thành viên có thể sẽ ký thỏa thuận về quy trình thành lập ngân hàng phát triển chung của BRICS./.