“Bữa cơm nghĩa tình” đến với người bệnh

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Như một thông lệ, vào mỗi Chủ nhật đầu tháng, Câu lạc bộ (CLB) Hành trình nhiệt huyết cùng Đoàn Thanh niên Công an và Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn (Hà Nội) đã tổ chức chương trình “Bữa cơm nghĩa tình” dành cho bệnh nhân tại đây.

Tấm lòng dành cho bệnh nhân nghèo

Đến hẹn lại lên, cứ 7 giờ sáng, các thành viên của nhóm tập trung tại địa điểm quen thuộc, rồi cùng nhau làm công việc thầm lặng, chứa đầy tình yêu thương. Mỗi người một việc, người nhóm bếp, nhặt rau, sơ chế đồ ăn để có được những suất cơm ấm nóng, kịp chuyển đến tay các bệnh nhân.

Mỗi người trong nhóm thiện nguyện có một hoàn cảnh, điều kiện cuộc sống khác nhau. Nhiều người cũng vất vẻ trăm bề với cuộc sống riêng. Tuy nhiên, với tâm niệm sẻ chia khó khăn cùng bệnh nhân nghèo, ngọn lửa của thiện tâm, bếp cơm từ thiện của họ vẫn luôn được duy trì, mở rộng. 

Suất cơm được trao tới tận tay người bệnh
Suất cơm được trao tới tận tay người bệnh

Anh Trần Tiến Vũ - Chủ nhiệm CLB Hành trình nhiệt huyết chia sẻ: “Với phương châm, không để người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đơn độc trong cuộc chiến chống lại bệnh tật, chúng tôi kết hợp với Đoàn Thanh niên Công an huyện Sóc Sơn và Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn tổ chức chương trình “Bữa cơm nghĩa tình”. Những suất ăn miễn phí tuy nhỏ bé nhưng ấm áp tình người, phần nào giúp bệnh nhân vơi đi gánh nặng cơm áo.

“Nhóm chúng tôi tự bảo ban nhau, sắp xếp địa điểm nấu cơm, thống kê số lượng người bệnh khó khăn và phát các phần ăn đến tận tay bệnh nhân. Để có những suất cơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng, mỗi suất ăn đều được lên thực đơn, chế biến với quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm” - anh Trần Tiến Vũ chia sẻ.

Mỗi lần chương trình cung cấp 40 - 60 suất cơm và một nồi cháo, mỗi suất trị giá 20 - 25 nghìn đồng. Nguồn kinh phí được thành viên tự đóng góp hoặc kêu gọi, vận động từ các mạnh thường quân. Có người tài trợ tiền mặt, có người góp gạo, góp thực phẩm sạch. Thường kỳ, nhóm lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Các hoạt động đều công khai minh bạch, những khoản vận động, đóng góp cũng như chi tiêu cho chương trình này.

Đúng 10 giờ 30 sáng, cơm được đóng gói gọn gàng. Sau nửa tiếng, tại các khoa của bệnh viện có đông người chờ đợi để nhận, những suất cơm ấm nóng, đủ dinh dưỡng được thành viên tình nguyện trao đến người bệnh.

Thắp lên yêu thương

Nhận suất cơm nóng hổi, chị Nguyễn Thị Linh (trú tại Kim Lũ, Sóc Sơn) xúc động: “Tôi điều trị ở viện đã nhiều ngày. Gia đình khó khăn, khi nhận được suất cơm miễn phí, tôi rất cảm động. Các bạn trẻ giúp những người nghèo như chúng tôi có thêm niềm tin chiến thắng bệnh tật. Họ đã thắp lên "ngọn lửa” tình yêu thương trong mỗi chúng tôi”.

Chương trình được tổ chức định kỳ vào mỗi Chủ nhật đầu tháng.
Chương trình được tổ chức định kỳ vào mỗi Chủ nhật đầu tháng.

Chị Linh cho biết, cơm được các bạn tình nguyện nấu rất ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Chị cũng gửi lời cảm ơn tới đoàn viên, thanh niên, nhà hảo tâm. Những suất cơm từ thiện không chỉ dừng lại ở việc giúp đỡ một phần giá trị vật chất, sự sẻ chia, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn mà còn mang đậm giá trị truyền thống “lá lành đùm lá rách, tương thân tương ái” tốt đẹp của dân tộc.

Duy trì chương trình “Bữa cơm nghĩa tình”, Đoàn Thanh niên Công an huyện Sóc Sơn đã hỗ trợ nhân lực, cũng như một phần kinh phí. Đại úy Nguyễn Kim Thỏa - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Sóc Sơn, cho biết: “Cảm thông nỗi khó khăn, vất vả với bệnh nhân nghèo, chúng tôi đã bố trí lực lượng phối hợp với CLB Hành trình nhiệt huyết và Đoàn Thanh niên Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn tổ chức nấu và phát cơm, đảm bảo an toàn, vệ sinh, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên, hội viên đối với cộng đồng.

Mang yêu thương chia sẻ, đem những suất cơm ấm nóng để đổi lấy nụ cười, niềm vui của các cô, bác bệnh nhân, chúng tôi chỉ mong một chút tấm lòng sẽ tiếp thêm sức mạnh để những người bệnh ở đây có thêm niềm tin vào cuộc sống và cộng đồng”.

Ân cần trao tận tay bệnh nhân những hộp cơm nóng hổi, anh Nguyễn Văn Việt - Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn, vừa hỏi han tình hình bệnh tình của bệnh nhân vừa dặn dò các cô bác cần phải ăn uống đầy đủ, giữ sức khỏe.

“Chúng tôi hiểu và đồng cảm với những người dân bị đau ốm phải nằm viện. Mỗi suất cơm trị giá không lớn nhưng đã đem đến cho người bệnh đang điều trị tại đây món quà tình cảm vô cùng lớn. Đó hơn hết là sự sẻ chia, nguồn động viên tinh thần, giúp cho họ có thêm sự lạc quan, niềm tin vào cuộc sống, vững vàng hơn trên con đường chiến đấu với bệnh tật" - anh Nguyễn Văn Việt chia sẻ.