Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Bún ốc

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong khí trời vào lạnh, một bát bún ốc nóng hổi làm cho người ăn ấm bụng. Với người Hà Nội, bún ốc không có gì là xa lạ, bởi được ăn hàng tuần, hàng tháng, thậm chí hàng ngày. Món ăn ấy đã trở thành nỗi nhớ của nhiều người con Hà thành xa xứ.

Hà Nội từng nổi tiếng với bún ốc Khương Thượng. Đâu đó trên những con phố Hà Nội vẫn thấp thoáng những gánh hàng rong mang "thương hiệu" bún ốc Khương Thượng. Người ta vẫn hay nhắc tới bún ốc nóng của bà Sáu phố Mai Hắc Đế, một thứ bún ốc Khương Thượng nổi tiếng một thời. Và nói tới bún ốc Hà Nội không thể không nhắc tới bún ốc Phủ Tây Hồ, nó nổi danh cũng bởi được làm từ ốc ngay ở chính nơi đây để chế biến, như ốc mít, ốc nứa, ốc nhồi.
 
Người làm bún ốc Tây Hồ đúng cách biết chọn những con ốc thật béo, không được ngâm nước lâu. Luộc ốc, khều lấy thịt rồi xào săn lên cùng với mỡ, gia vị, mì chính. Nước ốc cho thêm xương ống ninh sôi để làm nước dùng chan bún. Để có nồi nước dùng ngon là một bí quyết gia truyền. Gia vị cho món bún ốc có: cà chua, tai chua, mỡ, tiêu, mì chính, muối, đường, ớt... và các loại rau sống, gia vị ăn kèm như: xà lách, tía tô, kinh giới, húng láng, mùi, rau chuối non thái mỏng. Bún dùng để ăn bún ốc là loại bún có sợi nhỏ, săn, không nhão. Khi chan nước dùng, sợi bún vẫn còn dai, dẻo và không nát. Những người bán bún ở Phủ Tây Hồ thường đặt làm bún ở làng Phú Đô, Từ Liêm.

Với món bún ốc này, trong cả bốn mùa, nồi nước dùng bao giờ cũng được đun nóng, chan lên đám bún rối, sóng sánh vị chua thanh, dịu ngọt của bỗng được làm từ rượu nếp cái hoa vàng, thêm sắc xanh cây của hành hoa, tím thẫm của tía tô, đỏ tươi của cà chua, đen bóng của con ốc béo tròn.  Một chút ớt chưng bóng lên màu mỡ phi hành khô thơm háo hức. Bao năm tháng đi qua, món quà thân thuộc của người Hà Nội dù có nhiều suy chuyển, có thay đổi nhiều, nhưng vẫn giữ được vị thơm, ròn và hấp dẫn đặc biệt, không nơi nào có được.