Bước chuyển đáng ghi nhận

Chia sẻ

Kinhtedothi - 5 năm thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội (khóa XII) về mở rộng địa giới hành chính (1/8/2008 - 1/8/2013), ngành tài nguyên môi trường (TN&MT) với bộn bề công việc đã nỗ lực vượt qua những khó khăn và có những bước chuyển đáng ghi nhận.

Chủ động tháo gỡ vướng mắc

Một trong những nhiệm vụ khó khăn của Sở TN&MT Hà Nội sau khi hợp nhất, đó là công việc quản lý đất đai trên một địa bàn rộng lớn. Vì vậy, các hồ sơ thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất được Sở thẩm định đúng theo quy định của pháp luật. Sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất, Sở chủ động phối hợp cùng các sở, ngành, quận, huyện, tập trung cùng các chủ đầu tư thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư kịp thời, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm đưa đất vào sử dụng đúng mục đích, hiệu quả. Trong 5 tháng đầu năm 2013, Sở TN&MT đã giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với 143 dự án với diện tích 288 ha.

 
Bước chuyển đáng ghi nhận - Ảnh 1
Công tác cấp sổ đỏ được coi là nhiệm vụ trọng tâm của ngành TN&MT. Trong ảnh: Khu đô thị Ciputra.

 
Trong công tác đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), 5 tháng đầu năm 2013, Sở đã cấp được 31.767 sổ đỏ đối với hộ gia đình, cá nhân, đạt 36,8% kế hoạch năm. Như vậy, đến nay trên địa bàn TP đã cấp được 1.089.661 sổ đỏ (đạt trên 96,0% số thửa đất đủ điều kiện và đã kê khai xin cấp sổ đỏ). Trong thời gian qua, UBND TP Hà Nội, Sở TN&MT đã tổ chức liên tiếp các cuộc đối thoại, gỡ vướng về công tác cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân; cho các doanh nghiệp, tổ chức; cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP. Lãnh đạo TP yêu cầu, Sở TN&MT và các sở, ngành, địa phương liên quan phải phân tích nguyên nhân, tìm giải pháp tháo gỡ cho người dân, có giải pháp bảo vệ quyền lợi, hỗ trợ tối đa cho người dân trong công tác cấp sổ đỏ.

Ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội khẳng định, đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính là bước quan trọng để Sở giám sát việc cấp sổ đỏ. Các trường hợp giải quyết hồ sơ không đúng thời hạn quy định sẽ bị kiểm điểm, xử lý nghiêm túc. Sở sẽ xây dựng kế hoạch và tổ chức thanh tra điểm, thanh tra đột xuất trên địa bàn các quận, huyện, thị xã, kiên quyết xử lý các cá nhân có hành vi nhũng nhiễu.

Kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường

Sau khi hợp nhất, Sở TN&MT đã tiến hành rà soát các dự án, xây dựng quy hoạch thoát nước, xử lý nước thải trên địa bàn, hoàn thành triển khai dự án thoát nước nhằm cải tạo môi trường giai đoan 1 và đã thông qua giai đoạn 2 của dự án. Hà Nội đã hoàn thành quy hoạch xử lý chất thải rắn toàn TP. Sở đã thực hiện đánh giá chất lượng nguồn nước lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy, đề xuất các dự án, chương trình xử lý nước thải. Việc thí điểm xử lý ô nhiễm hồ và tiến hành xã hội hóa cải tạo một số hồ trên địa bàn TP đạt được nhiều kết quả khả quan, mang lại cảnh quan sinh thái cho khu vực.

Đồng thời, Sở đã thực hiện thí điểm xã hội hoá các dịch vụ môi trường, như: thu gom, vận chuyển rác thải tại một số huyện ngoại thành, nhà vệ sinh công cộng. Nhiều công ty tư nhân đã tham gia vào hoạt động thu gom vận chuyển rác thải. Một số quận, huyện, thị xã đã thành lập các khu phố tự quản, tổ tự quản trong việc giữ gìn vệ sinh trong khu vực cư trú, phát động các phong trào về sinh đường làng ngõ xóm.

Đối với công tác di dời cơ sở sản xuất ô nhiễm, đến nay, 33/142 đơn vị (diện tích sử dụng 57,5 ha đất) đã thực hiện di dời do không phù hợp quy hoạch hoặc gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu vực dân cư, thông qua hình thức Nhà nước thu hồi đất để xây dựng công trình phục vụ lợi ích công cộng hoặc cho phép đơn vị di dời được chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư. UBND TP đã chỉ đạo Sở QHKT chủ trì nghiên cứu và đề xuất danh mục trụ sở các cơ quan T.Ư cần di dời ra ngoài nội đô; tìm địa điểm mới phục vụ di dời. Về cơ chế chính sách di dời và cơ chế giao lại cho TP tiếp nhận và quản lý, sử dụng cơ sở vật chất của các Bộ, ngành sau khi di dời, UBND TP giao Sở KHĐT chủ trì, chủ động đề xuất cơ chế, chính sách cụ thể để đẩy nhanh tiến độ di dời trên địa bàn TP. Hiện tại, Sở TN&MT đang xây dựng Quy trình hướng dẫn di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi theo quy định tại Quyết định số 86/2010/QĐ-TTg ngày 22/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời gian tới, ngành TN&MT tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về đất đai của các địa phương. Đồng thời, tập trung rà soát, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án môi trường, nhất là các dự án xử lý rác thải, nước thải, khí bụi. Nhân rộng các mô hình xử lý nước thải sông, hồ, xử lý rác thải tại các huyện và các phong trào bảo vệ môi trường trên địa bàn TP.