Ninh Thuận:

Buộc đơn vị thi công Quốc lộ 27 sớm bồi thường tình trạng nứt nhà dân

Trung Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị Ban quản lý dự án 8 đôn đốc, có chế tài buộc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng công trình 656, Công ty CP tập đoàn Đông Đô (đơn vị thi công dự án quốc lộ 27) bồi thường thiệt hại cho các hộ dân trong thời gian sớm nhất.

Liên quan đến việc nứt nhà dân, công trình trên địa bàn UBND huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận khi thực hiện dự án cải tạo quốc lộ 27, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có văn bản đề nghị Ban quản lý dự án 8 đôn đốc, có chế tài buộc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng công trình 656, Công ty CP tập đoàn Đông Đô (đơn vị thi công cải tạo Quốc lộ 27) thực hiện việc bồi thường thiệt hại cho các hộ dân trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, phối hợp với địa phương kiểm tra, thẩm định các trường hợp tồn đọng, phát sinh, tránh trường hợp các đơn vị thi công đùn đẩy trách nhiệm cho các đơn vị bảo hiểm công trình. Người đứng đầu tỉnh Ninh Thuận cũng đề nghị thông tin kết quả cho UBND tỉnh và Sở Giao thông Vận tải trước ngày 10/6/2022.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cũng giao UBND huyện Ninh Sơn tiếp tục chủ trì, phối hợp cùng Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Ban Quản lý dự án 8, các nhà thầu thi công dự án mở rộng nâng cấp Quốc lộ 27 và các đơn vị có liên quan chi trả tiền cho các hộ dân còn lại.

Ngoài ra, khẩn trương tiến hành kiểm tra tại thực địa, xác lập hồ sơ đối với 18 trường hợp phát sinh tại thôn Nha Hố, xã Nhơn Sơn. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng, không được cản trở và tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công trình nâng cấp Quốc lộ 27; báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 15/6/2022.

253 hộ bị ảnh hưởng, thiệt hại do thi công Quốc lộ 27. Ảnh: Nguyễn Thành
253 hộ bị ảnh hưởng, thiệt hại do thi công Quốc lộ 27. Ảnh: Nguyễn Thành

Theo UBND huyện Ninh Sơn, tổng số hộ đã được kiểm tra, thẩm định, đánh giá mức độ ảnh hưởng là 253 hộ. Trong đó, đoạn qua xã Mỹ Sơn có 230 hộ, xã Nhơn Sơn 23 hộ.

Cụ thể, sau khi có đơn kiến nghị, phản ánh của các hộ dân UBND huyện Ninh Sơn đã chỉ đạo UBND xã Mỹ Sơn, Nhơn Sơn phối hợp với đơn vị chủ dự án là Ban quản lý Dự án 8 cùng với đơn vị thi công là Công ty TNHH đầu tư và xây dựng công trình 656 (đơn vị thi công Quốc lộ 27 đoạn xã Mỹ Sơn) và Công ty Cổ phần tập đoàn Đông Đô (đơn vị thi công nâng cấp Quốc lộ 27 đoạn qua xã Nhơn Sơn) để có phương án giải pháp giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân.

Đồng thời, huyện cũng phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng công trình 656; Công ty Cổ phần Tập đoàn Đông Đô tổ chức đi trực tiếp đến từng hộ dân để kiểm tra, thẩm định đánh giá mức ảnh hưởng, hư hỏng, nứt nhà và các công trình kiến trúc khác.

UBND huyện Ninh Sơn cho biết, vào các ngày 19 đến ngày 21/5, Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng công trình 656 đã phối hợp với UBND xã Mỹ Sơn thực hiện chi trả tiền bồi thường cho 105 hộ/230 hộ với tổng số tiền 490 triệu đồng. Tuy nhiên, đơn vị thi công thông báo chờ phân bổ kinh phí từ công ty, dự kiến tổ chức chi trả tiền bồi thường đợt 2 bắt đầu từ tháng 6/2022.

Đối với địa bàn xã Nhơn Sơn, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đông Đô chỉ mới chi trả bồi thường thiệt hại cho 14 hộ dân, với số tiền 40 triệu đồng còn lại 9 hộ chưa giải quyết và phát sinh 18 đơn kiến nghị liên quan đến việc nứt nhà do thi công Quốc lộ 27 gây ra tại thôn Nha Hố, xã Nhơn Sơn.

Để sớm xử lý tình trạng trên, UBND huyện Ninh Sơn đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải có văn bản yêu cầu Ban quản lý dự án 8 sớm có biện pháp, chế tài buộc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng công trình 656; Công ty Cổ phần Tập đoàn Đông Đô thực hiện việc bồi thường thiệt hại cho các hộ dân trong thời gian sớm nhất.