Bước thăm dò

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hai kỳ SEA Games 1991-1993, trở lại đấu trường khu vực đóng vai trò là bước thăm dò ban đầu để bóng đá Việt Nam tiến hành cuộc vượt vũ môn sau đó…

KTĐT - Hai kỳ SEA Games 1991-1993, trở lại đấu trường khu vực đóng vai trò là bước thăm dò ban đầu để bóng đá Việt Nam tiến hành cuộc vượt vũ môn sau đó…

Tuyển miền Nam Việt Nam từng giành ngôi vô địch SEAP Games 1959, 2 lần vào đến chung kết SEA Games các năm 1967 và 1973. Về mặt truyền thống, chúng ta luôn là đội bóng mạnh ở khu vực. Kể từ trận chung kết thua Myanmar 1-2 hồi năm 1973, BĐVN sau đó vắng bóng ở sân chơi khu vực.

Gián đoạn 18 năm, đến năm 1991 thì Việt Nam chính thức đăng ký tham dự môn bóng đá ở SEA Games 1991. Tuy nhiên, lần khởi động đầu tiên có quá nhiều chuyện xảy ra. Thời gian tập trung chuẩn bị cho SEA Games, 11 cầu thủ giỏi trong thành phần đội tuyển bỏ Nhổn trở về, thậm chí HLV Vũ Văn Tư cũng không còn muốn làm và nhường lại vị trí cho HLV Nguyễn Sĩ Hiển. Điều kiện ăn ở tại Nhổn khi đó bị đặt vấn đề, lãnh đạo lại thiếu quan tâm khiến một bộ phận các cầu thủ phải xa nhà từ miền Trung, miền Nam phân hóa, chán nản... Quá nhiều khúc mắc về chế độ, kỷ luật khiến sức mạnh của đội tuyển bị suy giảm.

Kỳ SEA Games năm đó, Tuyển Việt Nam thi đấu trận đầu hòa Philippines 2-2, nhưng để thua liên tiếp 2 trận sau đó trước Indonesia 0-1 và Malaysia 1-2. Tuyển Việt Nam xếp chót bảng, tuy nhiên 3 bàn thắng mà tiền đạo Nguyễn Văn Dũng ghi được ở giải vẫn làm người ta hy vọng chúng ta có thể thay đổi được điều đó nếu tập hợp được lực lượng mạnh nhất.

Lần tham dự thứ hai, Tuyển Việt Nam vẫn chỉ tập huấn sơ sài ở trong nước trong thời gian ngắn. Công tác chuẩn bị, các chế độ vẫn chưa tạo nên đột biến. Đấy là chưa kể về mặt chuyên môn, lứa cầu thủ đến SEA Games 1993 được xem như khoảng chững lại giữa thời kỳ chuyển giao thế hệ. Tuy nhiên, kỳ SEA Games đấy, chúng ta cũng đã vượt qua Phillippines với tỷ số 1-0. 2 trận sau Việt Nam thúc thủ trước 2 đối thủ khó chịu là Indonesia và đội chủ nhà Singapore.

Nhìn lại cả 2 kỳ SEA Games này, nhiều người vẫn đánh giá lực lượng của tuyển Việt Nam không yếu, cái yếu kém nằm ở khâu quản lý chuẩn bị. Chúng ta vẫn cảm nhận được rằng, dù thất bại nhưng cầu thủ Việt Nam vẫn mang những tư chất về kỹ thuật và tinh thần chiến đấu cao.
Dẫu sao 2 cuộc thăm dò đã mang ra nhiều ý tưởng cho những lần tham dự sau. BĐVN đã xác lập được chỗ đứng, không cam phận làm đội lót đường, rằng SEA Games là sân chơi vừa sức đối. Tuyển Việt Nam hoàn toàn có tiềm năng để vươn cao và đi xa hơn.

Ngay chính trong thời gian diễn ra SEA Games 1993, lãnh đạo thể thao Việt Nam đã chuẩn bị cho trận đấu với nhà vô địch Thái Lan ở Bangkok sau đó vài tháng. Tuyển Việt Nam được chọn lựa lại, bổ sung nhiều cầu thủ trẻ và hòa Thái Lan 2-2. Chúng ta dần lấy lại sự tự tin.

Dẫu không có thành tích nhưng thời kỳ 1991-1993 chính là bước chạy đà để BĐVN cất cánh sau đó.