Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

BVĐK Xanh Pôn thực hiện thành công ca lấy, ghép tạng từ nạn nhân chết não

Kinhtedothi - Chiều 24/8, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Xanh pôn đã thực hiện thành công kỹ thuật vừa lấy tạng vừa ghép tạng. Tạng được lấy từ một thanh niên bị chết não sau vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Chiều 24/8, tại phòng mổ của BVĐK Xanh Pôn, các y bác sĩ cùng các ê kíp nhận tạng của nhiều đơn vị y tế khác đã chuẩn bị xong các quy trình lấy tạng.

Trước giờ phẫu thuật, tất cả ê kíp đã im lặng, cúi đầu tri ân nam thanh niên 32 tuổi chết não, hiến đa tạng, mang lại sự sống cho nhiều người.

Các y bác sĩ cúi đầu tri ân, tiễn biệt người nam thanh niên 32 tuổi.

Theo các y bác sĩ, nguồn đa tạng hiến tặng từ bệnh nhân chết não này đã được ưu tiên cho những bệnh nhân nặng và được điều phối cụ thể như sau: gan về BV Hữu Nghị Việt Đức; phổi về BV Phổi Trung ương; tim về BV Y Dược TP Hồ Chí Minh; giác mạc về BV 108; thận được BVĐK Xanh Pôn ghép cho 2 bệnh nhân.

Trước đó, đêm 22/8, anh N.Đ.T. (32 tuổi, trú tại Đông Anh, Hà Nội) bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Bệnh nhân đã bị chấn thương đầu nặng và được chuyển viện từ BVĐK Bắc Thăng Long đến BVĐK Xanh Pôn.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, xuất hiện nhiều dấu hiệu chấn thương nghiêm trọng như hàm mặt sưng nề, tụ máu vùng bụng và chậu. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc phải đa chấn thương nghiêm trọng chưa xác định rõ ràng.

Sau khi xét nghiệm, kíp bác sĩ quyết định chuyển bệnh nhân vào phòng mổ - Khoa Gây mê hồi sức để tiến hành các can thiệp cần thiết. Tuy nhiên, tình trạng của bệnh nhân tiếp tục xấu đi, phải chuyển sang phòng Hồi sức ngoại để tiếp tục theo dõi.

Tiếp đến, đội ngũ y bác sĩ tiến hành đánh giá lâm sàng và nghi ngờ bệnh nhân đã chết não. Sau ba lần kiểm tra kỹ lưỡng và chi tiết bởi các chuyên gia đầu ngành, kết quả cuối cùng khẳng định bệnh nhân N.Đ.T. không thể qua khỏi.

Dù vô cùng đau buồn trước sự ra đi của người thân, song gia đình bệnh nhân vẫn đưa ra quyết định đầy nhân văn: hiến tạng của người thân để mang lại sự sống cho những người khác.

BVĐK Xanh Pôn ngay lập tức đã liên hệ với Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia và BV Việt Đức để rà soát đánh giá các bệnh nhân đủ điều kiện ghép tạng. Trưa 24/8, các ê-kíp nhận tạng đã chuẩn bị sẵn sàng, bệnh nhân được chuyển lên khoa mổ để triển khai lấy tạng.

TS Nguyễn Đức Long, Giám đốc BVĐK Pôn cho biết, BVĐK Xanh Pôn là đơn vị y tế đầu tiên trực thuộc Sở Y tế Hà Nội triển khai kỹ thuật lấy và ghép tạng từ người cho đã chết não. Đây là bước ngoặt trong làm chủ kỹ thuật cao, chuyên môn sâu của BV. Đồng thời, đây cũng là lần đầu tiên BVĐK Xanh Pôn triển khai ghép thận cho 2 ca cùng lúc từ nguồn thận của người cho chết não.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lễ hội Xuân hồng 2026: giải quyết bài toán thiếu máu sau Tết

Lễ hội Xuân hồng 2026: giải quyết bài toán thiếu máu sau Tết

07 Feb, 09:38 PM

Kinhtedothi - Ngày 7/2, hưởng ứng chiến dịch của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội phối hợp với Đảng uỷ - HĐND - UBND và Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) xã Phúc Thịnh tổ chức chương trình vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng năm 2026. Sự kiện hiến máu đầu Xuân mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc đã thu hút hàng nghìn người đến tham gia.

Đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người lang thang

Đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người lang thang

07 Feb, 06:18 PM

Kinhtedothi – Cùng với việc tiếp nhận và quản lý, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội luôn chú trọng đảm bảo chế độ dinh dưỡng và an toàn thực phẩm nhằm chăm sóc tốt nhất sức khỏe của những đối tượng lang thang xin ăn, xin tiền.

Tổng lực kiểm tra bảo đảm ATTP dịp Tết và Lễ hội Xuân 2026

Tổng lực kiểm tra bảo đảm ATTP dịp Tết và Lễ hội Xuân 2026

04 Feb, 11:41 PM

Kinhtedothi – Ngày 4/2, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của Hà Nội đã có cuộc làm việc với phường Sơn Tây, phường Tùng Thiện và xã Đoài Phương về công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và lễ hội Xuân năm 2026.

Hà Nội chủ động phương án ứng phó với virus Nipah

Hà Nội chủ động phương án ứng phó với virus Nipah

04 Feb, 08:42 PM

Kinhtedothi – Chiều 4/2, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Phát hiện, chẩn đoán, điều trị và dự phòng virus Nipah”, nhằm nâng cao năng lực ứng phó và đưa ra những khuyến cáo giúp cộng đồng chủ động ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus Nipah.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ