DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ca bệnh 419 mắc Covid-19 ở Quảng Ngãi đã đi những đâu?

Hà Phương
26-07-2020 19:30
Kinhtedothi - Qua điều tra truy vết bước 1, số trường hợp F1 được xác định có tiếp xúc gần là 2 bác sĩ và 1 nhân viên giữ xe của Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi, cùng với 4 người thân trong nhà của bệnh nhân.
Tối 26/7, ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã công bố lịch trình của ca bệnh 419 mắc Covid-19, 17 tuổi, ngụ phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi.
Khu vực cư trú của bệnh nhân đã được khoanh vùng, xử lý.
Theo đó, từ ngày 14/7 - 17/7, bệnh nhân đi xe khách Thanh Hường đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Đà Nẵng để chắm sóc anh trai bị bệnh. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân không đi đâu ra ngoài khuôn viên bệnh viện.
Chiều 17/7, bệnh nhân về Quảng Ngãi trên xe Thanh Hường. Xe trung chuyển đón bệnh nhân có ghé Bệnh viện C Đà Nẵng để đón 2 quân nhân và cặp vợ chồng người dân. Sau đó, tất cả số người này được chuyển sang xe lớn cùng 20 người khác và bắt đầu chạy về Quảng Ngãi. Trên đường đi, xe có dừng để khách xuống ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, cầu Trà Khúc, đường xuống Nghĩa Dõng, Nghĩa Dũng (TP Quảng Ngãi) và khu vực sân bay cũ thuộc đường Hoàng Hoa Thám, TP Quảng Ngãi.
Từ ngày 17/7 - 19/7, bệnh nhân ở nhà không đi đâu, có tiếp xúc gần với mẹ ruột, chị ruột và cháu của bệnh nhân.
Đến ngày 20/7, bệnh nhân tiếp tục ra lại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Đà Nẵng bằng xe Thanh  Hường. Trên xe có khoảng 10 - 15 người. Đến ngày 22/7, bệnh nhân về lại Quảng Ngãi.
Về diễn biến bệnh: Tối 20/7, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt. Dùng thuốc hạ sốt thì có tác dụng, nhưng bị sốt lại khi thuốc hết hiệu lực. Đến 14 giờ 30 phút ngày 24/7, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi khám với triệu chứng bị sốt và ho.
Tại đây, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện phát hiện bệnh nhân có yếu tố dịch tễ nên đã đưa vào khu vực cách ly và báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đến lấy mẫu xét nghiệm vào lúc 16 giờ ngày 24/7. Kết quả xét nghiệm do Viện Pasteur Nha Trang thông báo bệnh nhân dương tính với Sars-CoV-2 vào sáng 26/7.
Qua điều tra truy vết bước 1, số trường hợp F1 được xác định có tiếp xúc gần với bệnh nhân là 2 bác sĩ và 1 nhân viên giữ xe của Bệnh viện Đa khoa TP Quảng Ngãi, cùng với 4 người thân trong nhà của bệnh nhân.
Đáng lưu ý, ngay khi có thông tin bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã liên hệ với nhà xe chở khách Thanh Hường để lấy danh sách số người từng đi cùng xe với bệnh nhân. Nhưng nhà xe này từ chối cung cấp thông tin, cho rằng không chở bệnh nhân ra Đà Nẵng.