Cá chết trên hồ chứa thuỷ điện Pleikrong do thiếu ôxy

Nguyên Dương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) vừa ra thông báo kết quả về việc cá chết hàng loạt trên hồ chứa thuỷ điện Pleikrong là do thiếu ôxy.

Theo đó, trong mấy ngày gần đây, một số cơ quan truyền thông đưa tin hiện tượng cá chết trên hồ chứa thuỷ điện Pleikrong (Công ty Thuỷ điện Ialy) trên địa bàn huyện Đak Hà, tỉnh Kon Tum, nguyên nhân do lượng nước rút quá nhanh trong đêm (hạ 7m nước), người dân không kịp đưa lồng bè ra chỗ nước sâu dẫn đến khoảng 72 tấn cá bị ngạt và chết hàng loạt.

Sau khi tìm hiểu, trao đổi thông tin với Sở Công Thương Kon Tum và báo cáo của Công ty Thuỷ điện Ialy, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp thông báo kết quả như sau:

Theo báo cáo của Công ty Thuỷ điện Ialy (542/BC-TĐIAL ngày 13/7/2017) về vận hành hồ chứa Thuỷ điện Pleikrong trong các ngày từ 10 -13/7/2017, sự thay đổi giảm mực nước hồ giảm tại thời điểm tối đa chỉ hơn 1m (từ cao trình 545,28m xuống cao trình 543,85) tại thời điểm từ 1giờ ngày 10/7 đến 1giờ ngày 11/7, không phải là 7m như một số cơ quan báo chí đưa tin.

Việc nuôi cá trên lòng hồ là do người dân tự phát, tự nuôi. Đồng thời, nguyên nhân cá chết được xác định do thiếu ôxy chứ không liên quan đến việc rút nước hay xả lũ. Tuy nhiên, trên tinh thần hỗ trợ bà con sớm ổn định sản xuất, Công ty thủy điện Ialy báo cáo tình hình thực tế và kiến nghị với Tập đoàn Điện lực Việt Nam có hướng hỗ trợ cho người dân sớm khôi phục sản xuất.

Liên quan đến sự việc, trước đó, ngày 14/7, ông Nguyễn Đức Tuy – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Kontum chỉ đạo Sở NN&PTNT lấy mẫu cá phân tích xác định khả năng cá chết do dịch bệnh. Sở TN&MT phân tích mẫu nước để xác định nguyên nhân, Sở Công Thương kiểm tra, làm rõ việc việc vận hành của thủy điện Pleikrong và các hồ chứa nước của các cơ sở kinh doanh trong khu vực. Công an tỉnh phối hợp với Sở TN&MT kiểm tra việc xả thải của các cơ sở sản xuất trong khu vực.

Còn UBND huyện Đăk Hà chủ trì đánh giá, xác định thiệt hại và có giải pháp hỗ trợ nhân dân sớm ổn định sản xuất. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Kon Tum chỉ đạo các ngân hàng xem xét khoanh nợ, giãn nợ đối với các khoản vay của các hộ nông dân thiệt hại do cá chết tại lòng hồ thủy điện Pleikrong.

Các đơn vị thực hiện và báo cáo kết quả với UBND tỉnh trước ngày 20/7/2017.