Ca mắc Covid-19 cộng đồng tại Trung Quốc tăng gấp đôi, Philippines thử nghiệm phong tỏa cục bộ ở thủ đô

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chính phủ Philippines sẽ thí điểm phong tỏa cục bộ thủ đô nhằm ngăn Covid-19 từ ngày 16/9, trong khi đó số ca nhiễm mới tại Trung Quốc tăng gấp đôi trong vòng 24 giờ.

Philippines thử nghiệm phong tỏa cục bộ ở thủ đô
Từ ngày 16/9 tới, vùng thủ đô của Philippines sẽ được dỡ bỏ các biện pháp hạn chế ngăn dịch Covid-19 khi chính phủ nước này thử nghiệm thí điểm phương án phong tỏa cục bộ.
 Một nhân viên y tế đang đứng tại khu vực hành lang của một bệnh viện ở Manila, Philippines, ngày 8/9/2021. Ảnh: Reuters
Việc thử nghiệm phong tỏa từng khu vực diễn ra trong bối cảnh Philippines đang nỗ lực cân bằng giữa việc tái khởi động nền kinh tế với ngăn ngừa sự lây lan của virus SARS-CoV-2.
Theo giới chức Philippines, việc phong tỏa cục bộ sẽ đi kèm với 5 mức cảnh báo, chỉ rõ phạm vi các doanh nghiệp được phép hoạt động, gồm cả các hoạt động đối với những cá nhân đã tiêm phòng đầy đủ.
Nếu thành công, mô hình này có thể được áp dụng trên khắp Philippines, quốc gia đang đối phó với một trong những đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất châu Á.
Sự thay đổi trong chiến lược chống đại dịch Covid-19 của Philippines được kỳ vọng sẽ mở đường cho việc mở cửa có hạn chế các trường học, các địa điểm giải trí ở những nơi virus ít lây lan và bệnh viện .
Phát biểu tại cuộc họp hôm 14/9, Thứ trưởng Y tế Maria Rosario Vergerie thông báo: “Từ 16/9, mức độ cảnh báo ở khu vực Vùng thủ đô sẽ được thay đổi, các cửa hàng phục vụ ăn uống ngoài trời được phép hoạt động với công suất 30%, cửa hàng phục vụ ăn uống trong nhà được tiếp các nhóm khách nhỏ đã tiêm phòng đầy đủ. Các buổi tụ họp tôn giáo và dịch vụ chăm sóc cá nhân được phép hoạt động với 30% công suất của toà nhà."
Vùng thủ đô Manila, gồm 16 thành phố với 13 triệu dân, là tâm điểm của đại dịch Covid-19 tại Philippines khi chiếm 1/3 tổng số ca mắc trên toàn quốc, với tỷ lệ cứ 4 người mắc có một ca tử vong. Theo số liệu của chính phủ, hiện 3/5 dân số khu vực này đã được tiêm phòng vaccine đầy đủ.
Quyết định thử nghiệm được chính phủ thực hiện sau khi một số chuyên gia y tế kêu gọi nới lỏng biện pháp hạn chế tại thủ đô.
Ca nhiễm trong cộng đồng tại Trung Quốc tăng gấp đôi
Số người nhiễm Covid-19 mới tại Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 24 giờ qua. Tất cả đều ở tỉnh Phúc Kiến, nơi vừa khởi phát các ổ dịch mới.
  Số ca mắc cộng đồng mới của Trung Quốc tăng gấp đôi sau 24 giờ. Ảnh: Xinhua
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 14/9 báo cáo nước này có  thêm 59 ca mắc mới trong cộng đồng trong ngày 13/9, tăng hơn gấp đôi so với mức 22 ca mắc được ghi nhận chỉ một ngày trước. Như vậy, chỉ trong 4 ngày đã có tổng cộng 102 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở Phúc Kiến, tỉnh giáp với Chiết Giang ở phía bắc và Quảng Đông ở phía nam.
Trung Quốc đang chứng kiến đợt tái bùng phát dịch Covid-19 mới do biến thể Delta lây lan, chỉ hai tuần sau khi kết thúc đợt bùng dịch kéo dài một tháng.
Đợt dịch lần này khởi phát tại Phủ Điền, thành phố có 3,2 triệu dân, khi ca mắc đầu tiên được phát hiện vào ngày 10/9. Các xét nghiệm sơ bộ cho thấy những bệnh nhân ở TP Phủ Điền đều nhiễm biến thể Delta. Sau đó, virus SARS-CoV-2 đã lây lan tới thành phố ven biển Hạ Môn, nơi ghi nhận 32 ca mắc mới trong cộng đồng vào ngày 13/9, tăng mạnh so với chỉ 1 ca nhiễm vào ngày hôm trước.
Tương tự Phủ Điền, Hạ Môn đã phong tỏa một số khu vực có rủi ro lây nhiễm cao, ngừng hoạt động giảng dạy trực tiếp tại trường mẫu giáo, tiểu học và trung học, đồng thời đóng cửa các địa điểm công cộng như rạp chiếu phim, phòng tập thể dục và quán bar. Người dân cũng được khuyến cáo không rời thành phố nếu không có lý do thiết yếu. Tuy nhiên, hai thành phố này chưa ra lệnh phong tỏa nghiêm ngặt toàn thành phố như giai đoạn đầu năm 2020 tại Trung Quốc.
Cũng theo báo cáo của NHC, trong ngày 13/9, thành phố Tuyền Châu nằm giữa Hạ Môn và Phủ Điền cũng ghi nhận 3 ca mắc mới trong cộng đồng.
Cùng ngày, Trung Quốc báo cáo có tổng cộng 92 ca nhiễm Covid-19 trong vòng 24 giớ qua, bao gồm cả các trường hợp nhập cảnh, tăng so với 49 trường hợp một ngày trước đó. Trung Quốc cũng ghi nhận 20 ca mắc không triệu chứng. Quốc gia này không xếp ca không triệu chứng vào số ca bệnh được xác nhận. Không có ca tử vong trong ngày 13/9.
Tính tới ngày 13/9, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 95.340 ca mắc được xác nhận, với số ca tử vong không đổi và giữ nguyên ở mức 4.636./.