Ca mắc Covid-19 xu hướng tăng trở lại, Hà Nội tăng cường giám sát dịch

Thảo Trần
Chia sẻ

Kinhtedothi - Để tăng cường công tác giám sát, dự báo, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác giám sát ca bệnh, virus…

Hà Nội tăng cường giám sát dịch Covid-19
Hà Nội tăng cường giám sát dịch Covid-19

Sở Y tế Hà Nội đã có Công văn số 3015/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội trong những tuần vừa qua ghi nhận trung bình 140-160 ca bệnh/ngày. Tuy nhiên, theo báo của CDC Hà Nội, số mắc Covid-19 trong tuần qua có xu hướng tăng trở lại. Đặc biệt trong những ngày gần đây ghi nhận xu hướng tăng nhanh (ngày 1/7/2022 ghi nhận 298 ca bệnh/ngày). Bên cạnh đó, theo thông báo của Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron BA.5 tại cộng đồng. Để tăng cường công tác giám sát, dự báo, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu:

CDC Hà Nội tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác giám sát ca bệnh, virus theo hướng dẫn tại Công văn số 1909/BYT-DP ngày 15/4/2022 của Bộ Y tế về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19 và biện pháp y tế đối với ca bệnh Covid-19 và người tiếp xúc gần.

CDC Hà Nội xây dựng, phối hợp với Trung tâm Y tế (TTYT) các quận, huyện, thị xã và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP triển khai hoạt động giám sát trọng điểm Covid-19. Hướng dẫn chuyên môn cho các quận, huyện, thị xã thực hiện lấy mẫu dịch tỵ hầu đối với các trường hợp có xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 và tiếp nhận, lựa chọn giám sát giải trình tự gen. CDC Hà Nội phối hợp gửi tới các đơn vị có năng lực thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cùng với đó, CDC Hà Nội đôn đốc thực hiện tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân thuộc đôi tượng tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đặc biệt, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, mũi nhăc lại lân 1 (mũi 3) cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi và mũi nhắc lại (nhắc lại lần 1 và lần 2) cho người từ 18 tuổi trở lên.

TTYT quận, huyện, thị xã phối hợp với Phòng Y tế tham mưu cho UBND các địa phương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và lực lượng liên quan tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP, phù hợp với tình hình dịch tại địa phương. 

Bên cạnh đó, TTYT phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai giám sát, thu thập mẫu bệnh phẩm chẩn đoán SARS-CoV-2 gửi về CDC Hà Nội để tiến hành xét nghiệm. Thực hiện lấy mẫu dịch tỵ hầu đối với các trường hợp có xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV- 2 và gửi về CDC Hà Nội để lựa chọn giám sát gửi các đơn vị có năng lực giải trình tự gen theo hướng dẫn chuyên môn của CDC Hà Nội.

Các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, UBND TP, phù hợp với tình hình dịch tại địa phương.

Ngoài ra, các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế phối hợp với CDC Hà Nội, TTYT các quận, huyện, thị xã triển khai giám sát tình hình dịch Covid-19 và các biến chủng của virus SARS-CoV-2. Thực hiện lấy mẫu dịch tỵ hầu đối với các trường hợp có xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV- 2 và gửi về CDC Hà Nội để lựa chọn giám sát gửi các đơn vị có năng lực giải trình tự gen theo hướng dẫn chuyên môn của CDC Hà Nội. Rà soát, sẵn sàng các điều kiện thu dung điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, đặc biệt là các bệnh nhân thuộc tầng 2, tầng 3.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần