Ca mắc sốt xuất huyết gia tăng: Cảnh báo nguy cơ dịch chồng dịch

Hà Linh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hiện nay, số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH) ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đang gia tăng, đỉnh điểm có thể là tháng 11-12. Các chuyên gia y tế cảnh báo, dịch chồng dịch khi thời tiết miền Bắc chuyển mùa, các bệnh dịch khác cũng có nguy cơ bùng phát.

Hơn 270.000 ca mắc, 108 ca tử vong

Theo thống kê, tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 270.278 trường hợp mắc SXH, 108 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2021 (56.240/21) số mắc tăng 4,8 lần, số tử vong tăng 87 trường hợp. Riêng trong tuần 42, cả nước ghi nhận 9.677 trường hợp mắc SXH. So với tuần trước (11.260) số mắc giảm 14,1%.

Khu vực miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên tiếp tục ghi nhận ca mắc và tử vong do SXH ở mức cao. Khu vực miền Bắc đã ghi nhận sự gia tăng số mắc và đã có trường hợp tử vong. Dự báo trong thời gian tới, số mắc và tử vong tiếp tục diễn biến phức tạp và số mắc ở mức cao do cao điểm mùa dịch hàng năm từ nay đến tháng 11.

Tại Hà Nội, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, số ca mắc SXH trên địa bàn TP trong tuần qua (tính từ ngày 14 đến 21/10) lại tiếp tục tăng mạnh với 1.420 ca (tăng 386 ca so với tuần trước đó) và có thêm 38 ổ dịch. Trong đó, bệnh nhân tập trung chủ yếu tại một số quận, huyện như: Đan Phượng (251 ca), Thanh Oai (142 ca), Phú Xuyên (89 ca), Nam Từ Liêm (79 ca), Đống Đa (63 ca)... 

Ngoài ra, tuần qua cũng ghi nhận thêm 38 ổ dịch SXH mới tại 16 quận, huyện: Thanh Oai (7), Thanh Trì (6), Bắc Từ Liêm (5), Đan Phượng (4), Đống Đa (2), Thanh Xuân (2), Phúc Thọ (2), Hoài Đức (2), Đông Anh (1), Hà Đông (1), Thạch Thất (1), Nam Từ Liêm (1), Hai Bà Trưng (1), Chương Mỹ (1), Mê Linh (1), Quốc Oai (1).

PGS.TS Đỗ Duy Cường  khám cho bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.
PGS.TS Đỗ Duy Cường  khám cho bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Như vậy, từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Nội đã có 8.199 ca mắc SXH (tăng gấp 3,3 lần so với cùng kỳ năm 2021), trong đó có 5 ca tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã và 517/579 xã, phường, thị trấn.

Cũng từ đầu năm đến nay, TP đã ghi nhận 720 ổ dịch SXH tại 30/30 quận, huyện, thị xã. Hiện tại, còn 156 ổ dịch đang hoạt động tại 25 quận, huyện.

Nhiều bệnh nhân nặng có dấu hiệu cảnh báo phải nhập viện

Báo cáo của Bộ Y tế cũng cho thấy, số ca mắc SXH và nhập viện tăng vọt so với những năm trước. Theo thông tin từ Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện (BV) Bạch Mai, số lượng bệnh nhân SXH ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đang gia tăng, đỉnh điểm có thể là tháng 11-12. Các bác sĩ cảnh báo dịch chồng dịch khi thời tiết miền Bắc chuyển mùa, các bệnh dịch khác (Covid-19, virus Adeno, cúm, thủy đậu,...) cũng có nguy cơ bùng phát. 

PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai cho biết, theo chu kỳ 5 năm miền Bắc sẽ xảy ra một vụ dịch SXH lớn và dự báo năm nay sẽ có dịch SXH lớn xảy ra.

Tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai, nếu trong tháng 8 số bệnh nhân SXH có dấu hiệu cảnh báo phải nhập viện chỉ 70 bệnh nhân, thì con số này tăng lên 160 vào tháng 9 và từ đầu tháng 10 đến nay là 250. Các bệnh nhân đến chủ yếu từ các huyện ngoại thành như: Đan Phượng, Thường Tín, Hoài Đức, Long Biên,… sau đó lan vào các quận nội thành Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai…

Trung bình một ngày có 10 - 20 bệnh nhân nặng có dấu hiệu cảnh báo phải nhập viện. Các bệnh nhân đều đến trong tình trạng tiểu cầu giảm nặng hoặc biểu hiện cô đặc máu, sốc, suy đa tạng,... Nhiều bệnh nhân tiểu cầu chỉ còn dưới 5G/L. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân có bệnh nền về gan, thận, tim; người già hoặc cơ địa phụ nữ có thai, trẻ em cần phải theo dõi điều trị sát sao.

PGS.TS Đỗ Duy Cường lưu ý: “Nhiều người khi bị sốt thì nghĩ là do Covid-19, cúm hoặc một số bệnh khác, không nghĩ mình mắc SXH. Chỉ đến ngày thứ 4, thứ 5, lúc đó máu bị cô đặc và có biểu hiện tiểu cầu hạ quá thì mới đến bệnh viện. Khi đó, bệnh nhân phải truyền tiểu cầu hoặc dung dịch cao phân tử. Một số trường hợp nặng dẫn đến suy đa tạng, men gan tăng, suy gan, suy thận. Tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã ghi nhận bệnh nhân suy đa tạng phải lọc máu”.

Để chẩn đoán chính xác bệnh nhân SXH cũng như mức độ giảm tiểu cầu, theo các bác sĩ, người bệnh cần làm xét nghiệm máu. Ở người khỏe mạnh, số lượng tiểu cầu trung bình từ 150-450G/L. Mức nguy hiểm khi tiểu cầu giảm dưới 50G/L, mức nghiêm trọng là 10-20G/L.

“Nếu tiểu cầu giảm nhanh hoặc có biểu hiện xuất huyết chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết ngoài da, rong kinh - rong huyết cũng như có hiện tượng cô đặc máu, như chân tay lạnh, nôn mửa, đau bụng vùng gan, tụt huyết áp, men gan tăng cao…, bệnh nhân cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, việc truyền tiểu cầu chỉ tiến hành khi nào xuống thấp dưới 5G/L hoặc có biểu hiện chảy máu. Sau khi hết sốt vài ngày, tiểu cầu sẽ tăng trở lại bình thường” - PGS.TS Đỗ Duy Cường nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia y tế, hiện nay một số bệnh dịch khác vẫn còn lưu hành: Covid-19, cúm, thủy đậu… nên dễ chẩn đoán nhầm với sốt xuất huyết. Nếu như vậy có thể dẫn đến điều trị phác đồ sai, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Do đó, bác sĩ các tuyến cũng cần cập nhật hướng dẫn chẩn đoán của Bộ Y tế để xử lý điều trị đúng.