Cá mặt trăng cực hiếm nặng trên 100kg mắc lưới

Chia sẻ Zalo

Một con cá mặt trăng dài gần 2m, nặng hơn 100kg vừa mắc lưới của ngư dân Nghệ An.

Vào ngày 7/5 khi đang đánh bắt ở vùng biển Bắc bộ, tàu cá do anh Nguyễn Văn Quang (29 tuổi), trú tại thôn Phú Liên, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) làm thuyền trưởng bất ngờ phát hiện một con cá có kích thước rất lớn vướng vào lưới. Các ngư dân liển tổ chức kéo lưới lên thì phát hiện đó là một con cá mặt trăng dài gần 2m, nặng trên 100kg đã chết.
Cá mặt trăng vướng lưới của ngư dân.
Cá mặt trăng vướng lưới của ngư dân
Biết đây là loại cá quý hiếm, có giá trị trong nghiên cứu khoa học các ngư dân đã ướp lạnh con cá và cho tàu quay vào bờ. Được biết, cá mặt trăng có tên khoa học là Mola mola, thuộc bộ cá nóc (Tetraodontiformes). Đây là loài cá nằm trong Sách đỏ Việt Nam, xếp vào loài nguy cấp, cần bảo vệ. Chúng phân bố chủ yếu ở Vịnh Bắc bộ và vùng biển miền Trung.

Trong một diễn biến khác vào sáng ngày 8/5, tại bãi biển thuộc thôn Đại Đồng, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, người dân phát hiện một con cá lạ dài khoảng 2,3m, rộng 15 - 17cm, cân nặng từ 7 - 10kg chết trôi dạt vào bờ. Cá có đầu và thân màu xám trắng với đốm màu đen, trên sống lưng có hàng vây đỏ chạy từ đầu đến đuôi. Cá có 2 chiếc râu rất dài, màu đỏ thẫm. Theo một số ngư dân thì có thể đây con cá mái chèo, cá rồng hoặc cá gươm.

Người dân sau đó đã chôn cất con cá lạ theo phong tục địa phương.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần