DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Cà Mau: Hàng nghìn người về quê, 9 ca mắc Covid-19

HỒNG DUY
03-10-2021 10:14
Kinhtedothi - Ngày 3/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau cho biết, tính đến hôm qua (2/10) tỉnh có khoảng 1.300 người về quê từ các địa phương như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Trong số này, xác định có 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Đối với 9 trường hợp dương tính, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau đã truy vết được 49 trường hợp F1, là những người đi cùng hoặc ở chung phòng trong khu cách ly tập trung với các bệnh nhân mới được phát hiện.

Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau phát đi khuyến cáo, thân nhân cần vận động những người về quê ở lại. Nếu về quê phải kịp thời khai báo và tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Những người vi phạm, làm lây lan dịch sẽ bị xử lý nghiêm. Dự kiến những ngày tiếp theo, dòng người từ các tỉnh thành Đông Nam Bộ sẽ tiếp tục tục đổ về miền Tây.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng vừa ban hành quyết định áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội mới trên địa bàn toàn tỉnh (trừ khu vực phong toả, khu vực cách ly y tế). Theo đó, Cà Mau sẽ chuyển từ Chỉ thị 15 xuống thực hiện Chỉ thị 19, thời gian bắt đầu từ ngày 4/10 đến khi có thông báo mới.

Theo đó, không tập trung quá 10 người ở nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại nơi công cộng. Mọi người phải tiếp tục thực hiện nghiêm 5K và không ra đường nếu không thật sự cần thiết.

Người dân miên Tây về quê bằng xe máy khai báo y tế ở cửa ngõ Cần Thơ. Ảnh: Hồng Duy 

Người dân được đi lại trong nội tỉnh, khi có nhu cầu chính đáng ra ngoài tỉnh phải được Chủ tịch UBND tỉnh cho phép. Tất cả các loại phương tiện vận chuyển hàng hóa, người điều khiển và người đi theo phương tiện vào địa bàn tỉnh bằng đường bộ, đường thủy, đường biển phải được kiểm soát chặt chẽ.

Tiếp tục tạm dừng: quán bar, vũ trường, karaoke, rạp chiếu phim, phòng game, cơ sở massage, phòng tập gym, yoga, phòng tập thể hình, thể dục dụng cụ, bi da; loại hình kinh doanh ăn, uống có sử dụng rượu, bia; hoạt động tập trung đông người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; hoạt động lễ hội, hội thi, hội diễn, hội thao, hội chợ... Những trường hợp cần thiết do Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Các loại hình không thuộc phạm vi dừng hoạt động nêu trên trở về bình thường nhưng hạn chế số người và phải bảo đảm thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh. Trong đó, dịch vụ cắt tóc, gội đầu không được tập trung quá 3 người khách cùng một thời điểm.

Các dịch vụ kinh doanh ăn uống mỗi bàn không quá 4 người, khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người và người. Dịch vụ du lịch, lữ hành được hoạt động nội tỉnh nhưng mỗi nhóm không quá 10 người.

Hoạt động vận tải hành khách công cộng và vận tải khách du lịch chỉ được hoạt động trong nội tỉnh và không quá 50% số ghế.

Chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng tiện ích, bệnh viện, trường học… phải bố trí lực lượng phân, không để tập trung đông người. Hoạt động mua bán hàng rong, ve chai, phế liệu, tiếp thị sản phẩm, giao nhận hàng hóa chỉ được hoạt động nội huyện.

Người dân không ra đường từ 21 giờ hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau, ngoại trừ lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh và các trường hợp công vụ hoặc làm nhiệm vụ công ích.

Tiếp tục áp dụng dạy học trực tuyến với khối THCS và THPT. Riêng khối mầm non, tiểu học và các loại hình giáo dục và đào tạo khác tiếp tục tạm dừng đến khi có thông báo mới.