DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Phạt tù trường hợp làm lây lan dịch bệnh cho 5 người thân

HỒNG DUY
24-11-2021 17:35
Kinhtedothi - Bị cáo Lâm Minh Hiệp (27 tuổi, quê quán huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) bị tuyên phạt 1 năm tù giam về tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.
Ngày 24/11, TAND huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lâm Minh Hiệp (27 tuổi, quê ở huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, là công nhân của một công ty thủy sản) 1 năm tù giam về tội “Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người”, theo Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015.
Khu vực phong tỏa, nơi bị cáo Hiệp làm lây lan dịch bệnh.
Theo cáo trạng, chiều 23/8/2021, Lâm Minh Hiệp có tiếp xúc gần với bệnh nhân N ở cùng dãy trọ thuộc phường 8, TP Cà Mau. Sau đó Hiệp đưa vợ về quê vợ ở ấp 1/5, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời.
Đến ngày 25/8, Hiệp nhận được tin từ chủ nhà trọ là N đã thành F0 nhưng Hiệp không khai báo y tế vì sợ phải đi cách ly tập trung. Sau đó, Hiệp đã làm lây bệnh cho vợ mình và những người thân khác (cha mẹ vợ, chị vợ và một người cháu vợ dưới 16 tuổi).
Quá trình điều tra và tại tòa, Hiệp đều thừa nhận hành vi của mình là vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Hiệp cũng ăn năn, hối cải, bản thân Hiệp đã hỗ trợ 5 người bị lây bệnh mỗi người 1 triệu đồng để khắc phục hậu quả.
Tuy nhiên, vì tính chất nguy hiểm của hành vi giấu dịch tễ; đồng thời cũng để đảm bảo răn đe chung cho xã hội, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lâm Minh Hiệp 1 năm tù giam.