Cà Mau: Thi hành cưỡng chế, “dỡ nhầm” luôn nhà hàng xóm

Hoàng Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Cả hai nhà cạnh nhau cùng vi phạm xây dựng không phép, tuy một nhà có quyết định cưỡng chế nhưng đoàn công tác đã tháo dỡ luôn nhà bên cạnh.

Ngày 21/3, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị, ông Nguyễn Chí Nguyện (đường Quang Trung, phường 5, TP Cà Mau) cho biết, ông đã có đơn tố giác về hành vi hủy hoại tài sản của đoàn cưỡng chế đến cơ quan chức năng, vì lúc cưỡng chế nhà kế bên đã tháo dỡ luôn nhà ông.

Nhà ông Nguyện bên trái đã bị tháo dỡ dù không có quyết định cưỡng chế
Nhà ông Nguyện bên trái đã bị tháo dỡ dù không có quyết định cưỡng chế

“…lên phường trình bày”

Sáng 13/3, Phòng Quản lý đô thị TP Cà Mau phối hợp với UBND phường 5 tiến hành cưỡng chế tháo dỡ nhà ông Cột ở đường Quang Trung, khóm 4, phường 5. Lý do cưỡng chế là năm 2017, ông Cột đã bị lập biên bản về xây dựng nhà ở không xin phép. Ngoài bị phạt tiền, quyết định xử phạt còn buộc ông Cột phải khắc phục hậu quả là tháo dỡ nhà vi phạm.

Khi đoàn cưỡng chế định tiến hành tháo dỡ đến căn nhà thứ hai liền kề chung vách với nhà ông Cột, ông cảnh báo đó là nhà người khác không phải của ông, ông thuê để mua bán trứng vịt nhưng đoàn cưỡng chế vẫn tháo dỡ căn nhà này.

“Tôi la um sùm, cảnh báo mà đoàn cưỡng chế cứ làm, rồi dỡ tung ra hết luôn. Tôi gọi điện thoại báo chủ nhà nhưng chủ nhà đi công chuyện về chậm, một chặp sau thì nhà ông hàng xóm kế bên đã bị dở” - ông Cột kể.

Ông Nguyễn Chí Nguyện, chủ căn bị tháo dỡ nhà, nói: “Vợ chồng tôi hay tin khi đang ở huyện Đầm Dơi, tức tốc chạy về thì nhà cửa bị tháo dỡ gần xong.” Tôi có đến nói chuyện với người chủ trì cưỡng chế thì được bảo là: “Có vấn đề gì lên phường trình bày. Việc cưỡng chế vẫn tiếp tục diễn ra cho đến lúc nhà tôi không còn gì cả” – ông Nguyện kể.

Dỡ “nhầm”?

Theo hồ sơ, năm 2017, ông Cột và ông Nguyễn Chí Nguyện dựng nhà cập vách và cùng bị xử phạt hành chính về hành vi xây dựng nhà (khung sắt, mái tôn) không phép. Ngày 8/9/2017, ông Cột bị xử phạt theo Quyết định 4054/QĐ-XPVPHC. Tháng 11/2017, ông Nguyện bị phạt với lỗi tương tự. Ngoài việc bị phạt tiền, hai ông còn bị buộc khắc phục hậu quả là tháo dỡ công trình trái phép.

Ngày 2/3/2023, ông Cột nhận thông báo Quyết định cưỡng chế số 1222/QĐ-CCXP ngày 18/4/2022 của Chủ tịch UBND TP Cà Mau. Trong khi đó, ông Nguyện chưa nhận được quyết định hay thông báo cưỡng chế nào nhưng vẫn bị dỡ nhà.

Cà Mau: Thi hành cưỡng chế, “dỡ nhầm” luôn nhà hàng xóm - Ảnh 1

Cho là đoàn cưỡng chế hủy hoại tài sản, ông Nguyện đã gửi đơn tố giác đến giám đốc Công an tỉnh và VKSND tỉnh Cà Mau.

Về "cưỡng chế nhầm" nói trên, ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Cà Mau xác nhận là chưa có quyết định cưỡng chế đối với nhà ông Nguyện. Ông Giang cho rằng sẽ rà soát kỹ mới có thể kết luận cưỡng chế có nhầm nhà hay không.

Theo quan sát, nhà ông Cột và nhà ông Nguyện liền kề, nhìn như là một căn nhà. Tuy nhiên, năm 2005, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã có đợt đo đạc, kiểm đếm (để thực hiện một dự án nhưng dự án đã hoãn) xác định nhà ông Cột và nhà ông Nguyện độc lập.

“Tôi mua năm 1998, cất nhà tạm để ở, lúc đó còn con kênh. Năm 2017, sửa chữa lại, phường không cho và lập biên bản. Tôi cam kết, sẽ tháo dỡ khi quy hoạch, còn hiện tại gia đình ông phải sửa chữa để ở vì nhà sắp sập. Hôm xảy ra vụ việc, phường không mời, tui đang ở quê thì nhà bị dỡ. Ông Tùng ở UBND phường 5 có mời tôi lên phường, khi tôi lên thì nhà đã tháo dỡ rồi chở đi đâu mất”- ông Nguyện nói với phóng viên.

Chiều 21/3, trao đổi với phóng viên, ông Lê Thanh Tùng - Chủ tịch UBND phường 5 TP Cà Mau cho biết: Việc thi hành cưỡng chế nhà hôm 13/3 do Phòng Quản lý đô thị chủ trì, phường đang tiến hành kiểm tra rà soát lại hồ sơ có liên quan đến hộ ông Nguyện, sẽ sớm có thông tin chính thức vụ việc.