DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cảnh báo thủ đoạn gọi điện “dọa” để chiếm đoạt tài sản

19-11-2014 14:26
Kinhtedothi - Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC5)) – Công an TP Hà Nội vừa bắt giữ khẩn cấp một nhóm đối tượng trong nước móc nối với một số đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) về “Tội sửa chữa, sử dụng chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức” để chiếm đoạt tài sản.
Thủ đoạn của các đối tượng như sau: bà L.T.P (trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) trình báo về việc bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền 2,3 tỷ đồng, dưới hình thức bị đối tượng gọi điện đe dọa bà nợ cước điện thoại và nói bà P có liên quan vào vụ tiêu cực với tổng số tiền 16 tỷ đồng. Để giải quyết việc này, đối tượng yêu cầu bà P chuyển tiền vào 8 tài khoản Ngân hàng T.combank do đối tượng cung cấp. Bà P hoảng sợ nên đã rút tiền tiết kiệm và chuyển vào các tài khoản của các đối tượng với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Sau khi chuyển tiền xong, bà P phát hiện đã bị lừa đảo nên đã trình báo cơ quan công an.

Sau quá trình điều tra, ngày 11/11, cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp và khởi tố nhóm gồm 6 đối tượng, do Vũ Văn Đại (SN 1991, trú ở xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) cầm đầu. Đại chính là đối tượng trực tiếp gọi điện cho các bị hại để "đe dọa". Theo khai nhận, Đại lên mạng tìm các số điện thoại bàn rồi gọi điện nói chuyện, dò la thông tin của bị hại. Hàng ngày, Hải gọi hàng trăm cuộc điện thoại vào khoảng thời gian giữa trưa. Hải nắm bắt thời gian này các gia đình thường chỉ có trẻ nhỏ và người già ở nhà, những người lớn tuổi thường dễ "đánh" vào tâm lý để lừa đảo.

Đại thuê các đối tượng gồm Nguyễn Trọng Đức (SN 1986 ở Yên Bái); Đỗ Đình Phương (SN 1972, ở Hà Nội); Nguyễn Xuân Độ (SN 1990, ở Tuyên Quang); Trần Nguyên Bình (SN 1989, ở Hà Nội) và Trần Xuân Hòa (SN 1986, ở Hà Nội) sử dụng các giấy tờ giả để mở tài khoản và làm thẻ Visa, Mastercard… tại một số ngân hàng, với giá từ 1 triệu đến 2 triệu đồng/ 1 thẻ ngân hàng. Đại sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để chuyển các thẻ và sim điện thoại cho các đối tượng người Đài Loan. Tổng cộng Đại và đồng bọn đã làm được 146 tài khoản thẻ và thu lợi bất chính khoảng 500 triệu đồng.

Đến đầu tháng 10/2014, khi phát hiện một số tài khoản ngân hàng nêu trên bị phong tỏa, các đối tượng dừng việc mở tài khoản và tẩu tán các tài liệu có liên quan. Quá trình đấu tranh khai thác mở rộng vụ án xác định các đối tượng còn gây ra 9 vụ án khác với tổng số tiền chiếm đoạt lên đến trên 4 tỷ đồng. Hiện nay cơ quan cảnh sát điều tra đang củng cố tài liệu để truy bắt đối tượng Đỗ Đình Phương.

Đại diện Phòng PC50 khuyến cáo: Để phòng ngừa thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại thì người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác khi nghe điện thoại của người lạ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản, thẻ tín dụng. Người dân không cung cấp số điện thoại riêng, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai khi chưa biết rõ họ là ai và sử dụng vào mục đích gì. Không mua, bán, chuyển giao tài khoản cá nhân hoặc cho mượn giấy chứng minh nhân nhân. Nếu nghi vấn hoặc phát hiện cá nhân, tổ chức hoạt động lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan công an…
TAG: