Cả nhà hiến máu cứu người

Bài, ảnh: Hồng Thái
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hơn 20 năm qua, cả gia đình ông Lê Đình Duật (sinh năm 1943, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) tham gia hiến được hơn 180 đơn vị máu an toàn, vận động được khoảng 800 lượt người tham gia hiến máu.

Đến thăm gia đình cựu chiến binh Lê Đình Duật ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, nghe ông kể chuyện vận động các thành viên trong gia đình, người dân tham gia hiến máu cứu người, mới thấy được tấm lòng của một người lính, luôn sẵn sàng đóng góp công sức cho xã hội, cộng đồng.
 Cựu chiến binh Lê Đình Duật và vợ trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị.
Năm 18 tuổi, ông Lê Đình Duật lên đường nhập ngũ, tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Chứng kiến các đồng đội bị thương, hy sinh chỉ vì thiếu máu khiến ông luôn trăn trở, day dứt. Khi đất nước thống nhất, hòa bình lập lại, xuất ngũ trở về quê hương, ông luôn ấp ủ mong muốn được cống hiến cho xã hội, cho cộng đồng.
Năm 1999, phong trào hiến máu nhân đạo được phát động rộng rãi, ông đến Bệnh viện Huyết học và Truyền máu T.Ư đăng ký hiến máu nhưng bị bác sĩ từ chối vì huyết áp thấp. Không được hiến máu, thể hiện vai trò gương mẫu, đi đầu của đảng viên cũng như chứng minh cho mọi người thấy hiến máu tình nguyện không hề có hại, ông Lê Đình Duật đã tiên phong vận động các thành viên trong gia đình cùng đi hiến máu.
Đồng thời, bạn bè, họ hàng đều được ông thuyết phục tham gia làm việc nghĩa. Để thuyết phục mọi người tham gia hiến máu tình nguyện, ông tích cực đọc các tài liệu, rồi đến từng nhà, phát tài liệu, giải thích cho mọi người hiểu những lợi ích tham gia hiến máu. Lễ hội Xuân hồng được tổ chức hàng năm không bao giờ thiếu gia đình ông.
Từ người thân đến họ hàng, bạn bè đều được ông hướng dẫn tham gia hoạt động này. Như ông chia sẻ: “Niềm hạnh phúc của tôi là thấy người bệnh được cứu sống từ những giọt máu hồng. Trong cuộc sống, sự sẻ chia, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau là vô cùng cần thiết”.
Trước tấm lòng nhiệt huyết của ông, mọi người nhiệt tình ủng hộ và tham gia, trong đó, vợ ông là bà Lê Thị Kim Dinh (sinh năm 1946; 18 năm làm tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố), từng 13 lần tham gia hiến máu. Cô con gái thứ Lê Thanh Nam (sinh năm 1980) có hơn 80 lần hiến máu... Dù cuộc sống gia đình còn gặp nhiều khó khăn, nhưng cả gia đình ông Lê Đình Duật luôn cảm thấy vui vì đã làm được những việc hết sức ý nghĩa, đóng góp lớn cho xã hội, cộng đồng.

Với những thành tích, cống hiến trong công tác vận động, tuyên truyền và trực tiếp hiến máu tình nguyện trong những năm qua, ông Lê Đình Duật cùng gia đình đã được tặng nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp, ghi nhận đóng góp của gia đình với hoạt động vì cộng đồng. Việc làm của gia đình ông thể hiện sự hiểu biết, trách nhiệm, sẻ chia với cộng đồng trên tinh thần thiện nguyện, “tương thân, tương ái”, vì cộng đồng.

Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung Nguyễn Hữu Thọ nhận xét, gia đình ông Lê Đình Duật không những tích cực tham gia công tác hiến máu tình nguyện mà còn luôn gắn bó, đóng góp hết sức mình cho các phong trào, các cuộc vận động ở cơ sở.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần