DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ca nhiễm Covid-19 liên tục lập kỷ lục, Thái Lan gia hạn lệnh phong tỏa

Nguyễn Phương (Theo Bangkokpost)
02-08-2021 09:23
Kinhtedothi - Chính phủ Thái Lan ngày 1/8 đã gia hạn lệnh phong tỏa, giới nghiêm ở thủ đô Bangkok và các tỉnh có nguy cơ cao thêm 2 tuần nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Covid-19 lớn nhất cho đến nay.
Tin liên quan
Theo nguồn tin chính phủ, Thái Lan có thể kéo dài các biện pháp hạn chế, siết chặt hơn ở thủ đô Bangkok và các tỉnh có nguy cơ cao cho đến cuối tháng 8.
Thái Lan ngày 1/8 gia hạn các biện pháp hạn chế siết chặt hơn ở thủ đô Bangkok và các tỉnh có nguy cơ cao nhằm ngăn chặn dịch Covid-19. Ảnh: Bangkok Post
Apisamai Srirangson - Trợ lý phát ngôn viên của Trung tâm Quản lý tình huống Covid-19 (CCSA), hôm Chủ nhật cho biết, lệnh giới nghiêm và các biện pháp nghiêm ngặt khác sẽ được áp đặt ở Bangkok cùng 28 tỉnh khác thêm 2 tuần, bắt đầu từ ngày 3/8.
CCSA dự kiến ​​sẽ đánh giá lại tình hình đại dịch vào ngày 18/8, đồng thời xem xét có kéo dài lệnh giới nghiêm và biện pháp phong tỏa tại 29 tỉnh thành đến hết tháng 8 hay không.
"Nhiều khả năng các biện pháp hạn chế sẽ tiếp tục kéo dài đến ngày 31/8 nếu tình hình không được cải thiện", bà nói Srirangson trong cuộc họp báo hôm 1/8.
Theo đó, các hạn chế phòng dịch như hạn chế đi lại, đóng cửa trung tâm mua sắm và giờ giới nghiêm sẽ được mở rộng từ 13 đến 29 tỉnh thành. Trong khi đó, các nhà hàng trong trung tâm mua sắm sẽ chỉ được phép mở cửa để giao hàng.
Các hạn chế bao gồm việc đóng cửa tất cả cửa hàng trong trung tâm thương mại vào lúc 8 giờ tối, ngoại trừ những nhà bán lẻ được coi là thiết yếu, chẳng hạn như siêu thị, thiết bị y tế.
Đây là động thái được đưa ra trong nỗ lực nhằm ngăn chặn đà lây lan nghiêm trọng nhất của virus SARS-CoV-2 kể từ đại dịch bùng phát tại quốc gia Đông Nam Á này.
Thái Lan đã áp dụng lệnh giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 4 giờ sáng và nhiều biện pháp hạn chế khác kể từ ngày 19/7 tại Bangkok, Nonthaburi, Samut Prakan, Samut Sakhon, Pathum Thani, Nakhon Pathom, cũng như các tỉnh cực Nam là Narathiwat, Pattani, Songkhla và Yala.
Trong ngày 31/7, số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày tại Thái Lan lần đầu tiên tăng lên 18.912 trường hợp, mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát. Số ca tử vong do Covid-19 cũng lập kỷ lục với 178 trường hợp trong vòng 24 giờ trước đó.
Hôm 1/8, nước này ghi nhận 18.027 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 133 người chết. Đến nay quốc gia Đông Nam Á này có tổng cộng 615.314 ca mắc bệnh và 4.990 trường hợp không qua khỏi.
Theo dự báo của Bộ Y tế Thái Lan,  nước này có thể chứng kiến hơn 40.000 ca nhiễm mới và 500 ca tử vong mỗi ngày, đạt đỉnh điểm vào giữa tháng 9 tới, nếu các biện pháp hạn chế chặt chẽ hiện tại không được tuân thủ.
Thái Lan bắt đầu đợt tiêm chủng hàng loạt vào tháng 6 và đặt mục tiêu tiêm chủng cho 50 triệu người vào cuối năm nay. Tuy nhiên, đến nay, mới chỉ có 5,8% trong số hơn 66 triệu dân số được tiêm chủng đầy đủ, trong khi khoảng 21% đã được tiêm ít nhất một liều.
Theo nguồn tin từ CCSA, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết, Chính phủ Thái Lan dự kiến ​​nhập khẩu thêm vaccine Sputnik V của Nga.