Cả nước có 5.342 nhân viên thú y bị cắt giảm, nghỉ việc

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo thống kê từ các tỉnh, TP, tính đến tháng 10/2019, có 4 tỉnh đã sáp nhập Chi cục Thú y với các ngành khác. Còn lại 59 tỉnh, TP có Chi cục Thú y hoặc Chi cục Chăn nuôi và Thú y. Tổng số cán bộ làm công tác thú y cấp tỉnh hiện là 3.025 người. Số cán bộ chuyên môn đã bị cắt giảm, nghỉ việc là 1.060 người.

Số lượng nhân viên thú y giảm khiến công tác khống chế dịch tả lợn châu Phi gặp nhiều khó khăn.
Tương tự, có 32/63 tỉnh, TP đã sáp nhập Trạm Thú y (trực thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y) với các ngành khác và chuyển thành Trung tâm dịch vụ nông nghiệp (trực thuộc UBND tỉnh, TP). Tổng số cán bộ làm công tác thú y cấp huyện hiện là 3.622 người; số cán bộ đã bị cắt giảm, nghỉ việc là 309 người.
Trong khi đó, cả nước hiện có 23 tỉnh, TP không có nhân viên thú y cấp xã. 40 tỉnh, TP còn lại có tổng cộng 8.239 nhân viên thú y cấp xã. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, các địa phương đã tiến hành cắt giảm, hoặc tự nghỉ việc là 3.937 người.
Như vậy, từ năm 2018 đến nay, bên cạnh việc thay đổi cơ cấu bộ máy tổ chức, tổng số người làm công tác thú y từ cấp xã đến cấp tỉnh, TP bị cắt giảm, nghỉ việc lên tới 5.342 người. Điều này đã khiến việc tổ chức triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật, đặc biệt là bệnh dịch tả lợn châu Phi trong thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến trình khống chế bệnh dịch nguy hiểm này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần