Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cả nước còn 325 xã có dịch tả lợn châu Phi

Kinhtedothi - Chiều 25/2, Bộ NN&PTNT đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).
Theo Bộ NN&PTNT, luỹ kế từ tháng 2/2019 đến nay, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 8.549 xã thuộc 667 huyện của 63 tỉnh, TP. Tổng số lợn bị tiêu huỷ là 5.987.600 con, với tổng trọng lượng là 342.142 tấn (chiếm khoảng 9% tổng trọng lượng lợn cả nước).
Tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh DTLCP phát sinh thêm tại 24 xã. Số lợn buộc phải tiêu huỷ là 17.133 con. Đến nay, đã có 8.224 xã (chiếm 96% tổng số xã có DTLCP) đã qua 30 ngày không phát sinh lợn bệnh.
 Bệnh dịch tả lợn châu Phi đang dần được khống chế 
34 tỉnh, TP có 100% số xã đã qua 30 ngày không phát sinh mới DTLCP. Ngoài ra, 24 tỉnh, TP có trên 85% tổng số xã qua 30 ngày không phát sinh dịch bệnh. Hiện, còn 325 xã thuộc 29 tỉnh, TP còn dịch tả lợn châu Phi chưa qua 30 ngày.
Bộ NN&PTNT cho biết, sau khi DTLCP qua đỉnh điểm vào tháng 5/2019, việc tái đàn đã được triển khai tại các địa phương. Tuy nhiên, thời gian phục hồi đàn cần từ 5 – 7 tháng.
Hiện, theo báo cáo của các địa phương và doanh nghiệp, đã bắt đầu có lợn xuất chuồng. Dự kiến nguồn cung thịt lợn trong năm 2020 có thể đạt khoảng 4 triệu tấn (trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát tốt, nhất là DTLCP).
Cũng theo thống kê của các cơ quan quản lý chuyên ngành các địa phương, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, tổng đàn lợn cả nước hiện có khoảng 24 triệu con. Trong đó, có khoảng 2,7 triệu con lợn nái. Đây là cơ sở thuận lợi cho công tác tái đàn lợn thời gian tới.
    
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Đông tri ân đội ngũ thầy thuốc nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Hà Đông tri ân đội ngũ thầy thuốc nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

27 Feb, 08:00 PM

Kinhtedothi- Trong không khí kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, lãnh đạo phường Hà Đông đã tổ chức các đoàn công tác thăm hỏi, động viên đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ y tế trên địa bàn; bày tỏ mong muốn ngành y tế tiếp tục phát huy truyền thống “Lương y như từ mẫu”, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Việt Nam đẩy lùi bệnh sốt rét từ hàng triệu ca mắc xuống còn 400-500 ca/năm

Việt Nam đẩy lùi bệnh sốt rét từ hàng triệu ca mắc xuống còn 400-500 ca/năm

27 Feb, 06:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 27/2, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã tổ chức Lễ kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam; công bố quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức danh GS, PGS của cơ sở đào tạo và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. Tới dự có PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế.

VNVC đầu tư công nghệ sản xuất vắc xin đỉnh cao, đưa Việt Nam thuộc top 20 nhà máy hiện đại nhất toàn cầu

VNVC đầu tư công nghệ sản xuất vắc xin đỉnh cao, đưa Việt Nam thuộc top 20 nhà máy hiện đại nhất toàn cầu

24 Feb, 04:08 PM

Kinhtedothi - Ngày 24/2, Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) đã ký hợp đồng với Tập đoàn Syntegon (Đức) mua dây chuyền sản xuất vắc xin công suất lớn, công nghệ cao cho Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC, chính thức gia nhập nhóm chưa đến 20 nhà máy trên toàn cầu sở hữu hệ thống thiết bị hiện đại bậc nhất từ Syntegon.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ