Cả nước đã tiêu hủy 43.202 con gia cầm vì nhiễm virus cúm A/H5N6

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 13/2, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì Hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc năm 2020.

Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), đến nay cả nước có 10 ổ dịch cúm gia cầm do chủng virus A/H5N6 gây ra, buộc phải tiêu hủy 43.202 con gia cầm tại 5 tỉnh, TP: Bắc Ninh, Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An.
Cán bộ thú y tổ chức phun thuốc sát trùng khu vực chuồng trại xuất hiện dịch cúm A/H5N6
Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) nhận định, chủng virus cúm A/H5N6 được phát hiện tại Việt Nam từ năm 2014. Hàng năm, chủng virus này vẫn gây ra các ổ dịch nhỏ lẻ trên gia cầm, được phát hiện và kiểm soát kịp thời. Đến nay, tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp người mắc bệnh do chủng virus cúm A/H5N6.
Dự báo thời gian tới, dịch bệnh có thể tiếp tục xảy ra do tổng đàn gia cầm cả nước rất lớn (467 triệu con) do điều kiện thời tiết thay đổi bất lợi; nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ phục vụ các lễ hội đầu năm tăng cao. Trong khi đó, việc tổ chức tiêm vaccine cúm gia cầm cho đàn gia cầm đạt tỷ lệ thấp tại một số địa phương, nhất là đối với chăn nuôi gia cầm nông hộ. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh cúm gia cầm xuất hiện, lây lan rất cao và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút COVID-19 (nCoV) gây ra...
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: Từ năm 2002, đặc biệt đỉnh điểm năm 2004, đại dịch cúm gia cầm đã khiến cả nước tiêu hủy 45 triệu con gia cầm, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Sau giai đoạn đó, ngành chăn nuôi có bước tiến vượt bậc cả về thể chế, cơ chế, công nghệ, nhận thức và phương thức tổ chức chăn nuôi.
“Đến nay, chưa nước nào ở khu vực có quy mô sản xuất cám công nghiệp tới 25 triệu tấn/năm. Chưa nước nào ở khu vực có các thiết chế chăn nuôi lớn gia súc, gia cầm mà đảm bảo sản xuất mỗi năm 40 triệu con lợn, với hệ thống giống gốc từ cụ kỵ, ông bà thuộc công nghệ mới nhất của thế gới. Cùng với đó, chúng ta có quy trình cung cách chăn nuôi ngày một tiến bộ” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định.
Trên thực tế, chúng ta cũng đã có kinh nghiệm trong phòng chống các chủng cúm gia cầm. Hàng năm, với sự hỗ trợ cả về kỹ thuật và kinh phí của Chính phủ Hoa Kỳ, Tổ chức FAO và các tổ chức quốc tế, Việt Nam đã liên tục tổ chức chủ động lấy mẫu giám sát virus cúm gia cầm tại các chợ buôn bán gia cầm sống, tại các địa phương có nguy cơ cao và địa phương giáp biên giới.
Để chủ động nguồn vaccine, Bộ đã sản xuất được một số loại vaccine phòng bệnh quan trọng; hiện đang tiếp tục hỗ trợ cho các DN khác cùng tham gia sản xuất vaccine cúm gia cầm. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực phục vụ phòng, chống, hệ thống thú y từ cấp trung ương đến cấp huyện và nhân viên thú y cấp xã đã được quy định cụ thể trong Luật thú y, do đó đã tạo điều kiện về cơ sở pháp lý để tổ chức phòng, chống cúm gia cầm hiệu quả trong những năm qua.
Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, để chủ động phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm và các loại bệnh trên đàn gia súc kịp thời, hiệu quả, các bộ ngành cùng với chính quyền địa  phương tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm theo đúng quy định của Luật Thú y.
Các địa phương hướng dẫn người dân tái đàn chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, phù hợp với nhu cầu của thị trường, tránh tình trạng cung vượt cầu, vệ sinh phòng dịch. Các địa phương chủ động phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và giải pháp phòng, chống dịch bệnh; khẩn trương tổ chức giám sát, cảnh báo dịch bệnh kịp thời.
Các tỉnh, TP bố trí nguồn lực, kinh phí để tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và sự lưu hành vi rút cúm gia cầm và các loại bệnh trên động vật, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng.
Cùng với đó, tăng cường giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn  bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm, động vật khác; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán động vật lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc; tổ chức vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao để tiêu diệt các loại mầm bệnh...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần