Kinhtedothi – Sáu thống đốc bang miền Đông Bắc nước Mỹ đã gửi lời mời lãnh đạo sáu bang Canada tới Boston, nhằm tổ chức cuộc họp liên chính quyền cấp địa phương trong bối cảnh chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đẩy quan hệ thương mại song phương vào vòng căng thẳng.
Cảng Charlottetown trên Đảo Hoàng tử Edward, Canada. Ảnh: portcharlottetown.com
Thông cáo từ Văn phòng Thống đốc bang Massachusetts xác nhận các bang Massachusetts, Maine, New York, Connecticut, Rhode Island và Vermont đã chủ động đề xuất tổ chức đối thoại với Ontario, Quebec, New Brunswick, Nova Scotia, Newfoundland và Labrador, cùng Đảo Hoàng tử Edward. Đây là các bang có quan hệ thương mại mật thiết với khu vực Đông Bắc Mỹ, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng, nông sản, sản xuất chế tạo và du lịch.
Động thái này diễn ra chưa đầy ba tháng sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế 25% với phần lớn hàng hóa nhập khẩu từ Canada. Mức thuế này không áp dụng cho dầu khí, nhưng năng lượng nhập khẩu vẫn bị đánh thuế 10%. Văn bản ban hành với lý do “bảo vệ ngành sản xuất Mỹ và điều chỉnh cán cân thương mại” đã lập tức vấp phải phản ứng từ phía Ottawa.
Chính phủ Canada đã công bố gói thuế trả đũa trị giá hàng tỷ đô la, áp dụng mức thuế tương tự với nhiều sản phẩm đến từ Mỹ như thịt nguội, rau củ, đồ gia dụng, rượu whisky và dược phẩm.
Tân Thủ tướng Canada, ông Mark Carney đã lên án sắc lệnh thuế quan là “đơn phương, thiếu cơ sở thực tiễn” và kêu gọi người dân Canada “chọn hàng nội địa, bảo vệ việc làm trong nước”. Trên thực tế, một loạt tỉnh bang đã triển khai các biện pháp phản ứng: Ontario và Quebec khuyến khích hệ thống bán lẻ ngừng kinh doanh sản phẩm Mỹ, trong khi Nova Scotia thông báo tăng phí giao thông cho xe mang biển số Mỹ qua biên giới.
Cuộc họp đặt mục tiêu thảo luận về tác động trong lĩnh vực cung ứng, dự kiến sẽ diễn ra tại Boston trong tháng 5. Các ngành trọng tâm bao gồm linh kiện, dược phẩm, điện tử và nông nghiệp. Các nội dung bao gồm chia sẻ thông tin về ảnh hưởng tới lao động, nguồn thu ngân sách địa phương và đề xuất các cơ chế phối hợp để bảo vệ lợi ích người dân hai bên.
Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị định số 86/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương về các biện pháp phòng vệ thương mại.
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer nhằm khởi động đàm phán một thỏa thuận thương mại đối ứng, trong đó có các điều khoản thuế và sự tham gia của các cấp kỹ thuật liên quan.
Kinhtedothi - Ngày 9/4, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (09/4/1965 - 09/4/2025) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Kinhtedothi - Kết quả cuộc khảo sát mới nhất cho thấy tâm lý các nhà sản xuất lớn Nhật Bản cải thiện tích cực, đạt mức cao nhất trong 4 năm gần đây, qua đó củng cố kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng 12 này.
Kinhtedothi - Động thái mới đây của Pháp có thể giáng đòn chí mạng vào thỏa thuận đã đàm phán suốt hơn 25 năm qua giữa hai khối kinh tế lớn nhất châu Âu và Nam Mỹ.
Kinhtedothi - Trong quá trình đàm phán với các đặc phái viên Mỹ về một thỏa thuận hòa bình tiềm năng giữa Ukraine và Nga, Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 14/12 cho biết Kiev sẵn sàng từ bỏ khát vọng gia nhập NATO.
Kinhtedothi - Quan chức Điện Kremlin tuyên bố Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ không bao giờ có thể lấy lại Crimea hoặc trở thành thành viên của NATO.
Kinhtedothi - Nhiều thành phố lớn trên thế giới, trong đó có Berlin, London và New York, đã tăng cường các biện pháp an ninh quanh các sự kiện mừng lễ Hanukkah sau vụ xả súng nhằm vào một lễ kỷ niệm ngày lễ của người Do Thái tại bãi biển Bondi, Sydney.