Các bộ ngành đồng lòng "siết" quản lý đôla tự do

Chia sẻ

KTĐT - Nhận định việc mua bán ngoại tệ, vàng trên thị trường tự do đang diễn biến phức tạp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính - Công Thương - Quốc Phòng cùng phối hợp 'siết' chặt hình thức này.

Trong văn bản gửi tới các bộ ngành có liên quan hôm 27/10, Ngân hàng Nhà nước VN cho rằng thời gian qua, việc mua bán ngoại tệ trên thị trường tự do diễn biến phức tạp. Các hoạt động kinh doanh vàng cũng có nhiều biến động bất thường. Bên cạnh đó, tình trạng niêm yết, quảng cáo, thanh toán hàng hóa dịch vụ bằng ngoại tế trái với quy định cũng tương đối phổ biến.

Do vậy, Ngân hàng Nhà nước đề nghị các bộ ngành cùng phối hợp triển khai các biện pháp cần thiết để phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về quản lý ngoại hối và các hoạt động kinh doanh vàng.

Cơ quan này cho hay để tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước về ngoại hối, ngăn chặn tình trạng đôla hóa nền kinh tế, xóa bỏ thị trường ngoại tệ tự do, Chính phủ đã có Nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng, chi nhanh ngân hàng nước ngoài... triển khai thực hiện các quy định về hạn chế nạn đôla hóa.

Nghị định 95 của Chính phủ quy định các hoạt động ngoại hối mà không được cấp phép hoặc giấy phép hết hạn; xuất nhập khẩu vàng lậu; niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ, quyền sử dụng đất bằng ngoại tệ và vàng có thể bị phạt tới 300-500 triệu đồng. Đây là mức xử phạt cực kỳ cao so với quy định cũ, chỉ 45-70 triệu đồng.
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần