DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Các địa phương đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Oanh Trần
21-07-2021 11:10
Kinhtedothi – Việc thực hiện các chính sách trong Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg phải bảo đảm đến người lao động, người sử dụng lao động và người dân kịp thời, đầy đủ và đúng đối tượng.
Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để tiếp tục phòng chống dịch hiệu quả và hỗ trợ kịp thời người lao động, người sử dụng lao động, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đã có công điện số 05/CĐ-LĐTBXH ngày 20/7/2021.
Công điện số 05/CĐ-LĐTBXH được gửi đến Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (thứ nhất, từ phải sang) và Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải (thứ 2, từ trái sang) dự trao biển tượng trưng hỗ trợ 33 người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị các tỉnh, TP tập trung thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 một cách khẩn trương nhất. Cũng như bảo đảm chính sách đến người lao động, người sử dụng lao động và người dân kịp thời, đầy đủ và đúng đối tượng.
Các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch triển khai Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg theo đặc thù của địa phương; chủ động sử dụng nguồn lực của địa phương và chỉ đạo thực hiện các chính sách hỗ trợ trên địa bàn. Các tỉnh, TP căn cứ vào tình hình thực tế địa phương để ban hành chính sách hỗ trợ đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác.
Đồng thời, Chủ tịch UBND các tỉnh, TP chỉ đạo triển khai ngay việc rà soát, thống kê, chi trả cho các đối tượng hỗ trợ; đặc biệt là các đối tượng hỗ trợ trực tiếp bằng tiền. Các cơ quan chuyên môn và UBND các cấp thường xuyên cập nhật dữ liệu báo cáo tình hình, kết quả thực hiện công tác hỗ trợ các đối tượng trên Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ.
Các sở LĐTB&XH tăng cường công tác phòng, chống dịch, đặc biệt trong các cơ sở điều dưỡng người có công với cách mạng, cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy và có biện pháp phòng, dịch an toàn đối với khách đến thăm. Các cơ sở không tiếp nhận đối tượng mới; trường hợp phải tiếp nhận khẩn cấp thì cơ sở phải phối hợp với cơ sở y tế trên địa bàn tổ chức xét nghiệm, bố trí nơi cách ly theo quy định về phòng, chống dịch Covid-19.
Cùng với đó là phân công cán bộ, nhân viên luân phiên chăm sóc đối tượng, bảo đảm an toàn, không để lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở này. Trường hợp để lây nhiễm trong cơ sở, người đứng đầu cơ sở phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.