Các doanh nghiệp Bolivia thiệt hại hơn 1 tỷ USD vì khủng hoảng chính trị

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cộng đồng doanh nghiệp Bolivia đã hứng chịu thiệt hại tới 1,1 tỷ USD do khủng hoảng chính trị tại nước này trong vòng 3 tuần qua.

Tờ La Razon trích báo cáo của Phòng Công nghiệp Quốc gia Bolivia hôm 15/11 cho biết, các DN và ngành công nghiệp của nước này đã bị thiệt hại ít nhất 1,1 tỷ USD vì cuộc khủng hoảng chính trị trong gần 1 tháng qua.
 Doanh nghiệp Bolivia mất khoảng 1,1 tỷ USD vì khủng hoảng chính trị.
Trước những thiệt hại mà ngành công nghiệp nước này phải gánh chịu, ông Ibo Brazicevic, lãnh đạo Phòng Công nghiệp Quốc gia đã kêu gọi chính phủ mới cần đảm bảo an ninh để các DN có thể tiếp tục hoạt động hiệu quả trở lại, cũng như đảm bảo ổn định tình hình trong thời gian chuyển tiếp trước khi diễn ra cuộc bầu cử mới.
Ông Brazicevic nhấn mạnh rằng điều quan trọng là chính quyền phải cho các DN thấy rằng, thị trường Bolivia vẫn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.
Bolivia đang lâm vào một cuộc khủng hoảng chính trị sau khi ông Evo Morales hôm 10/11 tuyên bố từ chức tổng thống sau 14 năm cầm quyền. Cựu Tổng thống Morales tố cáo ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính và ông buộc phải từ chức để tránh một cuộc đổ máu không cần thiết và vì sự bình yên của đất nước.
Ông Morales cũng khẳng định sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh cùng với nhân dân Bolivia để giữ lại những thành quả mà chính phủ của ông đã tạo dựng được trong hơn 1 thập niên qua.
Tòa án Hiến pháp Bolivia ngày 12/11 đã phê chuẩn Phó Chủ tịch Thượng viện Jeanine Anez đảm nhận cương vị Tổng thống lâm thời nước này sau khi Tổng thống Evo Morales từ chức.
Trong một diễn biến mới nhất nhằm giải quyết tình hình bất ổn trong nước, Chính phủ của Tổng thống tạm quyền Jeanine Anez hôm 15/11 đã bắt đầu các cuộc đàm phán với đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội của cựu Tổng thống Evo Morales./.