DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Các dự án bất động sản tại Hà Nội tăng giá bán căn hộ

02-04-2014 20:00
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, một số dự án bất động sản tại Hà Nội đã điều chỉnh giá bán căn hộ. Nguyên nhân được cho là Thông tư 03/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng sẽ có hiệu lực kể từ ngày 8/4.
Với cách tính mới theo thông tư này, diện tích căn hộ sẽ thay đổi theo hướng nhỏ hơn diện tích tim tường. Vì vậy, giá căn hộ sẽ điều chỉnh tăng khoảng 5-7% đối với những hợp đồng bắt đầu ký từ ngày 8/4 và một số điều khoản cũng sẽ phải thay đổi.
Ảnh chỉ có tính minh họa.
Ảnh chỉ có tính minh họa.
Khảo sát một số dự án bất động sản trên địa bàn thành phố Hà Nội cho thấy các dự án như Thăng Long Number One, Hòa Bình Green City, Nam Đô Complex, Golden West đã công bố điều chỉnh giá bán. Theo đó, đầu tháng 4/2014, Viglacera tăng giá bán khoảng 3-5% cho khoảng 100 căn hộ thuộc dự án Thăng Long Number One (giá hiện tại là 30,8 triệu đồng/m2 đã bao gồm VAT).

Bên cạnh đó, chủ đầu tư dự án Căn hộ cao cấp Hòa Bình Green City (505 Minh Khai) cũng đang cân nhắc kế hoạch tăng giá bán căn hộ sau khi kết thúc đợt mở bán ngày 15/3. Mức giá dự kiến tăng khoảng 10% (giá hiện tại là 20,5 triệu đồng/m2 đối với gói "không gian sáng tạo" và từ 26 triệu đồng/m2 (chưa VAT) đối với gói “căn hộ hoàn thiện”).

Hay như trong đợt mở bán gần đây, dự án Golden West tại Khu đô thị Trung Hòa-Nhân Chính cũng tăng giá bán căn hộ khoảng 5%. Theo đó, giá căn hộ Golden West sẽ tăng lên khoảng 26 triệu đồng/m2, thay vì mức giá khoảng 25 triệu đồng/m2 trước đó.

Ngày 17/3, Công ty cổ phần Đầu tư Dầu khí toàn cầu (GP-Invest) cũng đã điều chỉnh tăng giá bán căn hộ thêm 5-6% tại dự án Nam Đô Complex (609 Trương Định).

Đại diện GP-Invest giải thích nguyên nhân giá chung cư tăng là do cách tính căn hộ theo phương pháp mới của Bộ Xây dựng.

Tuy nhiên, mức điều chỉnh giá bán căn hộ từ 5-6% thực chất không phải tăng giá mà là điều chỉnh cách tính diện tích theo thông thủy. Mặc dù đơn giá bán từng m2 tăng lên nhưng tổng số tiền người mua nhà phải trả cho những căn hộ đó là không đổi.

Chia sẻ về vấn đề này, chị Lê Kim Khánh, Giám đốc sàn bất động sản Infoland, cho rằng theo nguyên tắc toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng dự án căn hộ (bao gồm phần móng, khung, cột, tường chịu lực, phần căn hộ, hành lang, cầu thang, thang máy...), cả phần sở hữu chung và phần sở hữu riêng của căn hộ đều được tính vào giá bán các căn hộ. Vậy nên, nếu tính diện tích căn hộ theo tim tường thì đơn giá bán 1m2 sàn căn hộ sẽ giảm xuống và ngược lại nếu tính diện tích sàn căn hộ theo kích thước thông thủy, đơn giá bán 1m2 sàn căn hộ sẽ tăng lên nhưng tổng giá bán căn hộ của hai trường hợp này đều không thay đổi.

Chị Khánh cho biết: “Đối với những dự án sau thời điểm 8/4 khi Thông tư 03 có hiệu lực, mỗi chủ đầu tư đều có bài toán kinh doanh cho mình. Diện tích căn hộ sẽ nhỏ lại theo cách tính thông thủy nên chủ đầu tư phải cân đối tăng giá bán của căn hộ.”

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, kể từ ngày 8/4, hầu hết các hợp đồng giao dịch bất động sản sẽ phải thay đổi về mẫu mã và các điều khoản trong hợp đồng mà Thông tư 03 quy định.

Tuy nhiên, cách tính phí dịch vụ cho cư dân sẽ phức tạp hơn, vì nếu tính theo một đơn giá sẽ thiệt thòi cho những căn hộ tính theo tim tường.

Khi được hỏi về việc tăng giá chung cư, nhiều người cho rằng, việc tăng giá bán ở thời điểm này chưa thật sự hợp lý. Bởi lẽ, mặc dù thị trường bất động sản gần đây có dấu hiệu ấm lên, người mua nhà đã quan tâm nhiều hơn nhưng trên thực tế, phần lớn vẫn chỉ dừng lại ở mức độ quan tâm hoặc hỏi thông tin.

Chị Nguyễn Thu Trang (Hà Đông, Hà Nội) tâm sự: “Thu nhập bình quân đầu người tại thành phố Hà Nội hiện ở mức 52,3 triệu đồng/người/năm. Tuy nhiên, giá căn hộ lại cao tới 20-30 triệu đồng/m2. Như vậy, liệu sau bao nhiêu năm người dân mới có thể mua được những căn hộ tại các dự án này?”

Cùng chung quan điểm trên, anh Trần Hữu Tân (Định Công, Hà Nội) cho rằng, thị trường bất động sản hiện nay vẫn chưa thực sự khởi sắc. Điều này được chứng minh bằng lượng tồn kho bất động sản vẫn còn quá lớn.

Chỉ tính riêng đến cuối tháng 2/2014, tổng giá trị tồn kho bất động sản khoảng 92.690 tỷ đồng; trong đó, tồn kho căn hộ chung cư là 19.210 căn, tương đương 28.582 tỷ đồng.

Như vậy, nếu giữ nguyên giá hiện nay thì cũng phải cần ít nhất 5 năm mới xả hết số hàng tồn kho. Theo anh Tân, việc chủ đầu tư tăng giá bán ở thời điểm này như một chiêu thức kinh doanh để “thúc” người mua nhà. Tuy nhiên, đó là bước đi liều lĩnh của chủ đầu tư bởi liên tiếp trong mấy năm gần đây, thị trường chỉ chứng kiến làn sóng hạ giá chứ không thấy doanh nghiệp nào dám nâng giá bán căn hộ.

Tuy nhiên, một số ít lại cho rằng, việc khách hàng quyết định mua hay không một căn hộ không chỉ nằm ở giá thành mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Đối với chị Vi Thanh Lam (Khương Trung, Hà Nội), lý do khiến chị quan tâm nhất khi chọn mua một căn hộ đó là dự án đã hoàn thiện.

Bên cạnh đó, vị trí là yếu tố thứ hai quyết định sức hấp dẫn của một căn hộ chung cư. Với những tòa nhà nằm ở càng gần trung tâm, thuận tiện cho việc đi lại, mua bán và vui chơi giải trí luôn được mình ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn mua căn hộ để ở. Vì vậy, giá có tăng nhưng phù hợp với giá trị căn hộ thì vẫn có thể chấp nhận được.
TAG: