Các hãng xe Nhật tiếp tục dừng sản xuất

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Các nhà sản xuất ôtô hàng đầu Nhật Bản phải kéo dài thời hạn đình chỉ sản xuất sau thảm họa động đất và sóng thần. Trong đó, Nissan đã hủy bỏ mọi chuyến công du từ các nước khác tới Nhật.

KTĐT - Các nhà sản xuất ôtô hàng đầu Nhật Bản phải kéo dài thời hạn đình chỉ sản xuất sau thảm họa động đất và sóng thần. Trong đó, Nissan đã hủy bỏ mọi chuyến công du từ các nước khác tới Nhật.

Toyota cho biết, việc sản xuất xe nội địa của họ vẫn chưa thể hoạt động trở lại cho đến ngày 23/3. Tuy nhiên, các dây chuyền chế tạo bộ phận thay thế sẽ bắt đầu lại từ hôm nay, cho phép các đại lý và cửa hàng sửa chữa các loại xe đang sử dụng bị hỏng hóc.

"Quyết định khi nào sẽ tiếp tục sản xuất xe tại Nhật vẫn chưa được xác định. Ngoài ra, trong nỗ lực duy trì các hoạt động tương tự ở nước ngoài, chúng tôi lên kế hoạch khởi động lại các dây chuyền sản xuất phụ tùng từ ngày 21/3", Toyota thông báo.

Hãng này đã phải bỏ giờ làm thêm tại các nhà máy ở Bắc Mỹ vào tuần này, nhưng vẫn giữ kiểu làm việc hai ca. Hiện họ vẫn còn số lượng phụ tùng tồn kho đủ cung cấp cho Bắc Mỹ trong khoảng 2 đến 3 tuần.

Các công nhân của Toyota đang lắp ráp xe Yaris tại phía bắc Nhật Bản, trước khi thảm họa động đất và sóng thần ập đến. Ảnh: AP.

Theo tờ Detroit News, phần lớn các nhà máy sản xuất ôtô tại Nhật không nằm trong khu vực bị tàn phá nặng nề nhất trong trận động đất 9 độ Richter vào hôm thứ sáu 12/3. Nhưng vào ngày chủ nhật, nhiều hãng xe thông báo rằng họ có thể phải dừng sản xuất ít nhất vài ngày để đánh giá điều kiện tại của các nhà cung cấp bộ phận và các mắt xích vận chuyển chính.

Nissan, hãng xe lớn thứ hai tại Nhật, cũng cho biết đã phải dừng sản xuất tại 4 nhà máy nội địa cho đến chủ nhật và hạn chế hoạt động tại hai nơi khác. Trong khi đó, các xưởng của Nissan tại Bắc Mỹ và Mỹ Latin "vẫn hoạt động và tiếp tục sản xuất theo kế hoạch cho tới khi có thông báo mới".

Ngoài ra, Nissan đã phải hoãn lại mọi chuyến công du tới Nhật.

Honda không là ngoại lệ khi phải cho dừng sản xuất trong tuần này. Mazda cũng kéo dài thời kỳ đóng băng dù trụ sở chính và các nhà máy của họ nằm tại phía nam đảo Honshu, cách xa khu vực chịu ảnh hưởng do động đất, sóng thần và tác động từ các nhà máy điện hạt nhân.

Trả lời VnExpress, Toyota Việt Nam cho biết: "Các kế hoạch sản xuất tại Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng và vẫn sẽ tiếp tục theo đúng cam kết kinh doanh lâu dài tại Việt Nam. Hơn thế nữa, những khó khăn hiện tại sẽ không ảnh hưởng đến chính sách họat động của chúng tôi".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần