Các loại hải sản tươi sống nên được bảo quản trong bao lâu?

Anh Đào (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bạn cần nắm được thời hạn và cách bảo quản hải sản tươi sống để giữ độ tươi ngon lâu nhất nhé.

Thời hạn bảo quản hải sản tươi sống

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Mỗi loại hải sản sẽ có thời gian bảo quản nhất định, do đó, bạn cần lưu ý thời gian bảo quản phù hợp để hải sản luôn giữ được chất dinh dưỡng và không bị hỏng.

Các loại nghêu, sò, ốc: Cần rửa sạch và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 2 tuần.

Cua: Cho vào xô hoặc thau và thường xuyên vảy nước sẽ bảo quản được trong vòng 1 tuần.

Ghẹ: Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh không quá 3 ngày.

Tôm hùm: Bạn có thể đắp rong biển lên tôm và bảo quản trong vòng 2 ngày.

Đối với các loại tôm khác thì bạn nên cắt bỏ râu và cho vào ngăn đông tủ lạnh.

Các phương pháp bảo quản hải sản tươi sống mang đi xa

Bởi những đặc tính khác nhau của từng loại hải sản tươi sống nên mỗi loại sẽ cách bảo quản phù hợp khác nhau. Chỉ cần sử dụng đúng cách bảo quản phù hợp với loại hải sản tươi sống bạn muốn mang đi, bạn sẽ giữ được chúng tươi ngon lâu nhất có thể. Dưới đây là những phương pháp bảo quản phổ biến cho 3 loại hải sản thông dụng được ưa chuộng nhất mà bạn có thể tham khảo:

Bảo quản hải sản tươi sống bằng cách thông khí

Với những loại hải sản tươi sống có sức sống khỏe, lâu như cua thì cách bảo quản để mang đi xa tương đối đơn giản:

Bạn chỉ cần buộc chặt càng cua rồi cho cua vào 1 cái thùng xốp, đục các lỗ hổng để thông khí để cua vẫn có thể hít thở trong suốt quá trình di chuyển.

Sau đó, lấy một chiếc khăn tẩm nước, vắt sơ qua rồi đắp lên bên trên cua để giữ ẩm cho chúng. Với cách bảo quản này, bạn có thời gian để vận chuyển cua lên đến 12 tiếng mà không sợ cua bị chết, hỏng.

Lưu ý: Cua có thể sống trong môi trường không có nước nhưng không thể chịu được nóng nên hãy cố gắng hạn chế tối đa để cua ở những nơi nhiệt độ cao bạn nhé.

Bảo quản hải sản tươi sống bằng cách sốc nhiệt

Tuy có khá nhiều điểm tương đồng với cua nhưng không có được sức sống mãnh liệt như “người anh em” 8 chân này, những chú ghẹ lại không thể bảo quản bằng cách thông khí như cua. Với ghẹ và tôm, để có thể mang đi xa mà vẫn giữ sống được bạn có thể áp dụng phương pháp cho chúng ngủ đông bằng cách sốc nhiệt.

Phương pháp ngủ đông bằng cách sốc nhiệt này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần lấy 1 chậu nước lạnh rồi đột ngột cho tôm, ghẹ vào nước chúng sẽ rơi vào trạng thái ngủ đông. Sau đó bạn cho tôm, ghẹ vào túi nilon, bơm oxy vào, buộc chặt miệng túi và xếp từng túi trong thùng xốp, dán kín rồi vận chuyển bình thường. Đến nơi, bạn chỉ cần mở túi thả tôm, ghẹ vào nước nhiệt độ bình thường là được. Cách này thường được dùng để vận chuyển tôm, ghẹ sống bằng xe khách hoặc gửi hàng bằng máy bay.

Bảo quản hải sản tươi sống bằng cách gây mê

Với những loại hải sản tươi sống nhạy cảm như cá thì phương pháp bảo quản có thể dùng là gây mê. Phương pháp này bạn chỉ cần hòa tan 1 lượng thuốc gây mê hải sản vào nước rồi cho cá vào để thuốc ngấm dần dần, gây mê cá. Sau đó, bạn đóng thùng và vận chuyển.

Lưu ý:

Lựa chọn đúng loại thuốc gây mê cá thực phẩm, tránh nhầm lẫn với cá cảnh.

Chọn mua thuốc đạt chuẩn tại những địa điểm uy tín, tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc bán trôi nổi trên thị trường.

Một số mẹo chọn hải sản tươi sống bạn có thể tham khảo

Cá: Nên chọn cá đang bơi, khi bắt cá quẫy khỏe, mắt trong. Mang cá màu đỏ tươi, nếu có màu lạ thì tuyệt đối không lấy. Thân cá nguyên lành không có vết xước xát. Nếu không có cá đang bơi, bắt buộc phải chọn cá đã chết thì chọn những con mắt sáng, trọng, ấn nhẹ vào thân cá nhanh chóng đàn hồi trở về nguyên hình dạng ban đầu.

Mực: Chọn con to, dày, chắc thịt, đầu chắc, túi mực còn nguyên không bị vỡ, lớp màng màu nâu đặc trưng bên ngoài da mực vẫn bao quanh đều.

Tôm: Tùy từng loại, tôm hùm chọn con còn tươi ngon, càng xanh trong, vỏ tươi bóng. Tôm he nên chọn con còn nhảy tanh tách, màu hồng trắng, mắt xanh. Đặc biệt, không chọn những con đã mùi tanh vì như vậy là chúng đã chuẩn bị hỏng.

Cua, ghẹ: Khi chọn cua, nếu nhìn vào càng cua còn mọng nước thì không nên chọn vì đó là cua xốp không ngon. Nên chọn những con có chân và càng còn búng khỏe, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên. Ghẹ chọn con có yếm đỏ, khi nhấc lên chân co lại là ghẹ còn tươi. Không nên chọn ghẹ to, con vừa thịt sẽ chắc, thơm và ngon hơn.

Nghêu, sò, các loại ốc: Tuyệt đối không chọn những con có mùi lạ. Sò nên chọn những con còn há miệng, đụng vào khép miệng lại. Nghêu thì ngược lại, chọn con khép miệng.