Các ngôi sao qua 40 năm của Nhà hát Tuổi trẻ tụ hội

Phạm Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 10/4, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra “Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Nhà Hát Tuổi trẻ” 10/4/1978 - 10/4/2018. Tham dự lễ kỷ niệm có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ kỷ niệm 40.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc tốt đẹp nhất, lời tri ân sâu sắc tới tất cả nghệ sĩ, cán bộ công nhân viên của nhà hát trong thời gian qua đã nỗ lực hết mình, vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành sứ mệnh nghệ thuật của nước nhà. “Trong quá trình chuyển đổi của đất nước, các nghệ sĩ, đơn vị nghệ thuật là một trong những đối tượng có sự cọ xát, tác động mạnh mẽ nhất, và có rất nhiều điều đáng phải suy nghĩ”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.
Trân trọng những nghệ sĩ đang cống hiến cho nghệ thuật bằng tất cả niềm đam mê dù thu nhập còn thấp, dù nhiều người đang phải lo toan cuộc sống hàng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc huy động nhiều nguồn lực đầu tư khác nhau rất quan trọng. Nguồn lực nhà nước là sự hỗ trợ hết sức cần thiết để đặt hàng, cho ra đời nhiều tác phẩm tốt, đào tạo các nghệ sĩ kế tục sự nghiệp của cha ông nhất là nghệ thuật truyền thống, một lĩnh vực đòi hỏi chuyên sâu, kiên trì mới có thể hấp dẫn được khán giả.
Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Nhà hát Tuổi trẻ thu hút đông đảo sự quan tâm của giới nghệ sĩ.
Bên cạnh đó, các đơn vị nghệ thuật, trong đó có Nhà hát Tuổi trẻ cần huy động được nhiều hơn nữa nguồn lực từ xã hội bằng chính thương hiệu, uy tín của mình. Từ đó phát triển một số đơn vị nghệ thuật mạnh, một số loại hình nghệ thuật còn cần thiết và còn phát triển.
“Đất nước đang đứng trước thời kỳ hội nhập toàn cầu, giao lưu văn hóa giữa các dân tộc dễ dàng hơn rất nhiều, cơ hội nhiều nhưng thách thức rất lớn. Không thể chỉ tập trung vào kinh tế mà không chú ý những lĩnh vực có tính nền tảng. Và ngay trong những lĩnh vực có tính nền tảng như văn hóa, nghệ thuật nếu chỉ chú ý đến những điều bề nổi, mất đi căn cốt thì đến lúc nào đó chắc chắn chúng ta lại phải quay lại khắc phục, tương tự như khắc phục ô nhiễm môi trường ở những công trình mà khi đầu tư chưa lường hết được hệ lụy”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ cùng nhau đoàn kết, "thêm nhiều bàn tay chung sức" để tiếp tục là đơn vị nghệ thuật “tuổi trẻ” đúng nghĩa, luôn đầy sáng tạo, tiên phong. Từ đó góp phần làm lan tỏa tới các đơn vị nghệ thuật trong cả nước, để văn hóa, nghệ thuật tiếp tục phát triển đúng hướng, lan tỏa sâu rộng các giá trị tốt đẹp tới cộng đồng, công chúng.
“Những nỗ lực, tâm huyết, sự sáng tạo, dấn thân của các thế hệ nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý. Không chỉ vậy, trong hàng triệu người Việt Nam vẫn còn thấm những giá trị tốt đẹp đã được các nghệ sĩ gieo vào tâm hồn, nảy mầm, lớn lên. Bằng nỗ lực của tất cả chúng ta, cái xấu, cái ác sẽ bị đẩy lùi để nền văn hóa của Việt Nam mãi mãi rạng ngời”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng.
Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, NSƯT Chí Trung phát biểu tại lễ kỷ niệm.
Tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, NSƯT Chí Trung - Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ thay mặt cho đội ngũ cán bộ nhân viên Nhà hát Tuổi trẻ, hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của đơn vị, đoàn kết, đổi mới, xây dựng Nhà hát Tuổi trẻ vững mạnh, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và sự yêu quý của khán giả trong và ngoài nước.
“Năm nay là năm 40 thành lập Nhà hát Tuổi trẻ, hơn ai hết tôi và đội ngũ lãnh đạo, nhân viên, diễn viên nhà hát sẽ cố gắng làm hết sức mình để tiếp nối các thế hệ trước. Tập trung sáng tạo đưa những vở diễn, những kịch bản mới lến sân khấu. Qua đó, góp phần thổi mạnh hơn nguồn không khí nóng cho các diễn viên trẻ tiếp nối truyền thống quý báu của dân tộc”, NSƯT Chí Trung nói.
NSND Lê Khanh tươi tắn bên đồng nghiệp. Bà nói: ''Cuộc đời nghệ sĩ vô cùng khó nhọc, truân truyên và luôn luôn có thử thách. Người nghệ sĩ chỉ có một con đường là phải luôn tiến về phía trước, luôn sáng tạo những thứ tốt đẹp, cao cả khiến cho cuộc đời tốt hơn, đẹp hơn, sống hòa thuận và có ích hơn''.
Nhà hát Tuổi trẻ ra đời vào 10/4/1978. Với chặng đường phát triển 40 năm qua, nhà hát đã cho ra đời nhiều thế hệ diễn viên gạo cội của sân khấu cả nước như: NSND Lê Hùng, NSƯT Lê Chức, NSND Tất Bình, NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSND Anh Tú, NSƯT Minh Hằng, NSƯT Chí Trung, NSƯT Ngọc Huyền… cùng nhiều tác phẩm nổi tiếng trong lòng công chúng như: “Sống mãi tuổi 17”; “Giai điệu bốn mùa”; “Đỉnh cao mơ ước”; “Cuộc đời tôi”; “Mùa hạ cay đắng”; “Câu chuyện tình”; “Nguyệt cầm”; “Bến bờ xa lắc” hay “Rừng trúc”…
Đến nay, Nhà hát Tuổi trẻ vẫn luôn đi tiên phong trong việc thực hiện song song hai hình thức sáng tác nghệ thuật: Nhà nước và xã hội hóa. Vừa sản xuất tác phẩm, vừa nâng cao chuyên môn vừa nâng cao đời sống vật chất.
Với những thành tích đã đạt được, Nhà hát Tuổi trẻ vinh dự nhận được nhiều bằng khen của Nhà nước và Chính Phủ vì những cố gắng đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà như: Huân chương lao động hạng Nhất; Huân chương Độc lập hạng Ba và 7 lần nhận Cờ thi đua của Chính phủ.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên chụp ảnh lưu niệm cùng bà Phạm Thị Thành - một trong 2 người đầu tiên sáng lập Nhà hát Tuổi trẻ.
Nghệ sĩ Hồng Kỳ và Minh Vượng.
NSND Thanh Hoa bồi hồi bên đồng nghiệp.
Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Nhà hát Tuổi trẻ là dịp để gặp gỡ, tâm sự cũng vừa là nơi ôn lại những kỷ niệm xưa của các thế hệ nghệ sĩ.
Tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm.
Các ngôi sao qua 40 năm của Nhà hát Tuổi trẻ tụ hội - Ảnh 10