Các nguy cơ đối với thế giới trong năm 2011

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo WEF, những nguy cơ đối với thế giới trong năm 2011 rất nhiều. Báo cáo mới công bố của Diễn đàn Kinh tế Thế giới chia các nguy cơ này ra làm ba nhóm lớn

KTĐT - Theo WEF, những nguy cơ đối với thế giới trong năm 2011 rất nhiều. Báo cáo mới công bố của Diễn đàn Kinh tế Thế giới chia các nguy cơ này ra làm ba nhóm lớn là tội phạm có tổ chức, tham nhũng và tính bấp bênh của các quốc gia

Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, vừa công bố báo cáo hàng năm về các nguy cơ đối với thế giới, theo đó, sự leo thang của giá nông sản và sự tăng trưởng mạnh của nạn buôn lậu là những mối đeo dọa lớn đối với thế giới trong năm 2011.

Robert Greenhill, phát ngôn viên của WEF cho rằng thế giới hiện đang ở trong tình thế dễ bị tổn thương nhất kể từ 50 năm trở lại đây. Chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh Davos, tại Thụy Sĩ vào cuối tháng 1 tới, WEF một lần nữa muốn cảnh báo thế giới vốn chưa sẵn sàng đối phó với các nguy cơ sắp tới trong tương lai.

Đại diện của WEF, Robert Greenhill nhấn mạnh: "Cuộc khủng hoảng tài chính thế giới đã làm cạn kiệt nguồn dự trữ tài chính của các chính phủ và người dân, tuy nhiên, những nguy cơ đe dọa họ sẽ không bao giờ mất đi."

Theo WEF, những nguy cơ đối với thế giới trong năm 2011 rất nhiều. Báo cáo mới công bố của Diễn đàn Kinh tế Thế giới chia các nguy cơ này ra làm ba nhóm lớn là tội phạm có tổ chức, tham nhũng và tính bấp bênh của các quốc gia; nguy cơ liên quan tới nguồn nước, lương thực và năng lượng; các nguy cơ gây bất ổn đối với kinh tế vĩ mô của thế giới.

Sự bùng nổ về giá nguyên liệu được các chuyên gia của WEF đánh giá là vấn đề nhạy cảm nhất. Giá dầu lửa đã vượt qua ngưỡng 100 USD/thùng và giá nông sản tiếp tục leo thang. Theo đánh giá của WEF, đây là những triệu chứng của vấn đề về dài hạn như nhu cầu về nước, lương thực và năng lượng trên thế giới sẽ gia tăng vào khoảng từ 30-50% trong hai thập kỷ tới. Tuy vậy, báo cáo nêu trên của WEF cho rằng các quốc gia trên thế giới vẫn chưa sẵn sàng đối phó với những vấn đề này về dài hạn.

Trước nguy cơ giá nguyên liệu thế giới tăng cao trong năm 2011, WEF đề xuất giảm sự can thiệp của các chính phủ để thị trường phản ánh giá thực của các nguyên liệu.

Liên quan tới tội phạm có tổ chức - ma túy, mại dâm, làm hàng giả..., báo cáo của WEF cho rằng từ 7 tới 10% thương mại thế giới có liên quan tới hoạt động buôn bán bất hợp pháp.

Các chuyên gia của WEF nhận định một thế giới hội nhập sâu rộng, những thiếu sót trong điều hành của các chính phủ và sự mất cân đối giữa các nền kinh tế là mảnh đất màu mỡ cho các hoạt động tội phạm quốc tế. Vì vậy, WEF đề xuất nhanh chóng thiết lập hình thức hợp tác quốc tế hiệu quả để giải quyết vấn nạn này.

Nguy cơ cuối cùng mà báo cáo của WEF nêu ra là sự mất ổn định của kinh tế thế giới. Ngoài ra, cũng theo WEF, sự chia rẽ trong xã hội cũng là nguy cơ tiềm ẩn đối với thế giới./.