Các nhà mạng phủ sóng 5G: Chủ động ứng dụng công nghệ số

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện tại, cả 3 nhà mạng là Viettel, VinaPhone và MobiFone đã chính thức thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Kết quả cho thấy tốc độ truy cập mạng 5G nhanh gấp 10 lần so với 4G, tạo bước tiến mạnh mẽ phát triển công nghệ số ở nhiều lĩnh vực.

Kỹ sư VNPT lắp đặt thiết bị mạng 5G trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Phương Anh
Tốc độ 5G nhanh gấp 10 lần 4G
Được biết, Viettel là nhà mạng đầu tiên công bố chính thức kinh doanh thử nghiệm 5G tại Hà Nội. Trong quá trình thử nghiệm, trung tâm quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng là những khu vực phủ sóng 5G để khách hàng sử dụng smartphone hỗ trợ 5G có thể trải nghiệm dịch vụ mà không cần nâng cấp sim. Được biết, Viettel cũng có số trạm phát sóng 5G lớn nhất từ trước đến nay tại Hà Nội. Các trạm 5G này đều sử dụng công nghệ NSA (Non-Standalone Access), công nghệ này cho phép triển khai mạng 5G trên hạ tầng các mạng cũ như 4G, người dùng không cần đổi SIM mới và chỉ gắn SIM đúng trên máy có hỗ trợ mạng 5G và đăng ký sử dụng dịch vụ… Tốc độ đã đo kiểm hiện tại của mạng 5G Viettel đang là 1,2 - 1,5 Gbps. Với tốc độ này, khách hàng có thể tải 1 bộ phim HD 90 phút chỉ trong 30 giây (gấp hàng chục lần so với 4G), xem bóng đá trực tiếp, hay chơi game đồ họa cấu hình cao trực tuyến, các ứng dụng thực tế ảo tăng cường AR/VR... không có độ trễ với trải nghiệm thời gian thực. Trong thời gian thử nghiệm, Viettel miễn phí data 5G với dung lượng không giới hạn giúp khách hàng thoải mái trải nghiệm khả năng kết nối của công nghệ di động thế hệ thứ 5.

Về phía MobiFone, nhà mạng này đã chính thức khai trương điểm trải nghiệm 5G thực tế tại cửa hàng MobiFone số 80 Nguyễn Du vào ngày 17/12. Qua kiểm tra nhanh, tốc độ 5G của nhà mạng này lên đến hơn 1,7 Gbps. Các kết quả đo được trước và sau đó cũng cho thấy tốc độ 5G của MobiFone cao một cách ổn định, dao động quanh mức 1,2Gbps đến trên 1,6Gbps. Con số này ở mức tiệm cận với tốc độ 5G trên lý thuyết, tức là môi trường trong phòng lab.

Cùng với Viettel và MobiFone, VinaPhone cũng đã chính thức phát sóng thử nghiệm thương mại 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào ngày 19/12 vừa qua. Qua trải nghiệm thực tế cho thấy, tốc độ của VinaPhone 5G lên đến hơn 1 Gbps, nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G và có độ trễ gần như bằng 0. Đây là những thông số lý tưởng tạo điều kiện để thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành công nghệ cao trên nền tảng 5G.

Có thể nói với với tốc độ truy cập mạng 5G nhanh gấp 10 lần 4G đã minh chứng về năng lực của ngành viễn thông trong nước, sẵn sàng cung cấp những công nghệ mới, hiện đại đến với người dân.

5G kết nối vạn vật

Với lợi thế của mạng 5G, trong tương lai sẽ triển khai phục vụ việc kết nối các thiết bị IoT (Internet kết nối vạn vật) trên diện rộng hoặc ứng dụng trong điều khiển dây chuyền sản xuất tại các khu công nghiệp, nhà máy, công xưởng, sân bay, bến cảng, kho vận…

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam Nguyễn Việt Phú cho biết, 5G với kết nối tốc độ siêu tốc qua quá trình thử nghiệm tại Việt Nam cho thấy, công nghệ 5G có thể phục vụ rất nhiều cho kết nối điều khiển các thiết bị từ xa với độ trễ cực thấp như y tế từ xa, nhà máy thông minh. Cụ thể, với dịch vụ y tế từ xa. 5G sẽ cho phép bác sĩ thực hiện nhiều ca phẫu thuật cho bệnh nhân từ xa bằng việc điều khiển cánh tay robot với độ chính xác đến từng milimet, giúp phẫu thuật từ xa trở thành lựa chọn an toàn hơn.

Cho đến thời điểm này, 5G đang được ứng dụng nhiều trong công nghệ thực tế ảo (VR) với trò chơi và ứng dụng tương tác khác của VR. 5G cũng được kỳ vọng thể thay đổi hoàn toàn nhiều khía cạnh trong cuộc sống, cung cấp những cách trải nghiệm du lịch, cách giải trí mới… Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng khẳng định, với vai trò là DN lớn nhất về viễn thông và CNTT, Viettel sẽ tiếp tục tiên phong kiến tạo xã hội số. Đến nay, Viettel đã hoàn chỉnh hệ sinh thái từ hạ tầng số, giải pháp số, tài chính số, nội dung số, logistic, thương mại điện tử... đáp ứng các nhu cầu xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam. Viettel cũng là nhà mạng tiên phong trong việc nghiên cứu sản xuất thiết bị 5G, thử nghiệm và từng bước tiến tới thương mại hóa 5G. Một số dòng máy điện thoại có hỗ trợ công nghệ 5G sử dụng được trong đợt trải nghiệm này của Viettel thuộc các hãng Oppo, Xiaomi, Huawei và mới đây là Samsung Note20 Ultra 5G.

Đại diện VNPT cho biết, bên cạnh việc cung cấp mạng 5G tốc độ cao, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam còn hướng đến việc xây dựng hệ sinh thái dịch vụ phong phú trên nền tảng mạng 5G bao gồm các dịch vụ dữ liệu di động băng thông rộng. Chia sẻ về kế hoạch phát triển 5G, đại diện MobiFone cho biết đơn vị hiện đang thực hiện đàm phán, phối hợp với các nhà cung cấp thiết bị đầu cuối về mạng 5G hàng đầu trên thế giới nhằm chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho trải nghiệm của khách hàng sử dụng dịch vụ 5G. Dự kiến, MobiFone sẽ triển khai trên nền tảng 5G các dịch vụ Internet tốc độ cao, như Video 4K, 8K, các Game thực tế ảo AR/VR - AI learning, IoT service…

Với những lộ trình cụ thể rõ ràng từng bước thương mại hóa 5G từ các nhà mạng lớn, Việt Nam đang là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới tiếp cận công nghệ di động thế hệ thứ 5, tạo được vị thế trong việc làm chủ, ứng dụng công nghệ mới trong chuyển đổi số và tiếp đà phát triển mạnh mẽ công nghệ số trong tương lai gần.
Hạ tầng 5G được xác định là hạ tầng ưu tiên triển khai sớm để tạo hạ tầng thiết yếu thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam, với mục tiêu xây dựng Chính phủ số, xã hội số và phát triển nền kinh tế số ở Việt Nam. 5G cùng với các công nghệ số khác như trí tuệ nhân tạo, Big Data, Blockchain… cho phép các DN cùng tham gia vào hệ sinh thái dịch vụ số đa dạng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của kinh tế - xã hội.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm
Trên hạ tầng mạng lưới 5G của mình, Viettel đang sử dụng đồng thời cả thiết bị nhập khẩu và thiết bị do Viettel tự nghiên cứu sản xuất. Các trạm 5G Viettel đều sử dụng công nghệ NSA giúp cải thiện vùng phủ, tăng dung lượng và giảm nhiễu. Băng thông cải thiện giúp tốc độ 5G tăng hàng chục lần, độ trễ giảm 10 lần so với 4G.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel Lê Đăng Dũng
Người Việt Nam nên cảm thấy tự hào khi Chính phủ cũng như các nhà mạng di động tại Việt Nam quyết định đi đầu trong việc triển khai 5G. Với việc chính thức công bố vùng phủ sóng và khai trương các điểm trải nghiệm 5G đã khẳng định nỗ lực của nhà mạng trong việc đưa công nghệ 5G mới nhất đến Việt Nam, giúp Việt Nam sánh vai với các thị trường toàn cầu hàng đầu khác trong việc đẩy nhanh việc giới thiệu 5G, nhanh chóng đưa 5G được thương mại hóa.

Chủ tịch Ericsson Đông Nam Á Denis Brunetti

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần