Các trường “cảnh giác” với thi hộ

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 8/7, các thí sinh đặng ký dự thi đợt 2 đến điểm thi làm thủ tục, nghe phổ biến quy chế thi và điều chỉnh các sai sót trong giấy báo dự thi. Đợt thi này, các trường ĐH cho biết sẽ tiếp tục thực hiện theo đúng quy chế tuyển sinh, đồng thời quán triệt sẽ kiểm soát tối đa.

 
Siết chặt kỷ luật phòng thi

Rút ra từ đợt một có 111 thí sinh bị đình chỉ thi, nên trong đợt hai này, các trường đều quán triệt sẽ thực hiện việc giám sát, coi thi gắt gao hơn.

TS Nguyễn Ngọc Nam, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cho hay: “Những năm gần đây, tình trạng gian lận trong thi cử tại các điểm thi của Học viện rất ít khi xảy ra. Không vì thế mà trường chủ quan. Đợt thi này, Hội đồng tuyển sinh nhà trường đã quán triệt: Ban Chỉ đạo hội đồng tuyển sinh của trường quán triệt đây là vấn đề quan trọng, cho nên phải làm hết sức và phải làm thật tốt và an toàn. Để tránh được gian lận thì trách nhiệm trước hết là giám thị, giám sát và thư ký. Chúng tôi sẽ kiểm soát tối đa. Nếu có tình trạng xảy ra thì giám thị sẽ bị xử lý vì không làm tròn nhiệm vụ “.

 
Các trường “cảnh giác” với thi hộ - Ảnh 1
 
Giám thị phổ biến quy chế thi.

Để kiểm soát thí sinh mang tài liệu và các vật dụng không được phép mang vào phòng thi, TS Nguyễn Cảnh Đương, thành viên Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nội vụ Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi đã tập huấn cho điểm trưởng và nêu cao tinh thần giám thị coi thi nghiêm túc. Đối với thí sinh, chúng tôi sẽ kiểm soát qua 2 vòng.

Vòng thứ nhất, khi thí sinh đến cổng điểm thi thì phải gửi túi đồ cho đội ngũ SV tình nguyện của trường cất giữ hộ. Tất nhiên, các túi đều được ghi số thứ tự nên không thể xảy ra sự nhầm lẫn hay thất lạc.

Ở vòng thứ hai, thí sinh chỉ được phép mang vào phòng thi một túi nilon màu trắng trong, bên trong đựng các vật dụng được phép mang vào phòng thi.”

Thi hộ được coi như là điểm lưu ý đặc biệt đặc biệt quan trọng trong quá trình coi thi. Bởi vậy, nhiều trường đưa ra quyết định: Ngay từ buổi sáng làm thủ tục dự thi, các giám thị phải đối chiếu thật kỹ khuôn mặt của thí sinh với ảnh thí sinh trong Giấy báo dự thi. ảnh trong chứng minh thư để phát hiện ra những điều nghi vấn. Và, trong buổi thi sáng mai, cán bộ 1 thì gọi thí sinh, cán bộ 2 kiểm soát các vật dụng thí sinh mang vào phòng thi.

Trong các buổi thi, thí sinh khi vào phòng thi phải luôn đặt thẻ dự thi trên mặt bàn để giám thị tiếp tục kiểm soát. Giám thị coi thi phải luôn kiểm soát, làm kỹ lưỡng và làm hết trách nhiệm của mình.

Không lo nhầm lẫn đề thi

Để giảm căng thẳng cho thí sinh đi thi, Bộ GD&ĐT quyết định thay đổi trình tự các môn thi. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, với sự thay đổi này, các trường cần phải cẩn trọng, kẻo để xảy ra nhầm lẫn. Tuy nhiên, một số trường tự tin cho rằng sẽ không thể có tình trạng nhầm lẫn đề thi.
 
Các trường “cảnh giác” với thi hộ - Ảnh 2
 
Làm thủ tục dự thi tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.
 
TS Nguyễn Ngọc Nam khẳng định: Chúng tôi đã quán triệt về thời gian và trình tự các môn thi. Chúng tôi thi buổi nào sẽ cử người đi lấy đề thi buổi đó nên sẽ không lo sợ nhầm lẫn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng rất lưu ý, trong một điểm thi khối C, D nên khâu hiệu lệnh phải hết sức rõ ràng và quán triệt tới các em.

Năm nay, Học viện Báo chí và Tuyên truyền có đông thí sinh ĐKDT nên Học viện phải huy động thêm đội ngũ SV tham gia coi thi. Học viện có tổng số 579 cán bộ, giảng viên và SV coi thi, trong đó có 281 SV tình nguyện. Học viện bố trí mỗi phòng thi có giảng viên làm giám thị 1 và SV làm giám thị 2. Tuy  nhiên, vì thiếu giảng viên nên có một số phòng thi, Học viện buộc phải bố trí hai giám thị đều là SV. Để công tác coi thi của SV được đảm bảo, trường lựa chọn các SV có năng lực học tập và quá trình rèn luyện  tốt. Vì các em SV này chỉ coi thi một lần, chưa có kinh nghiệm cho nên Hội đồng thi có sự quan tâm đặc biệt. Trường tổ chức tập huấn riêng, chỉ đạo riêng và quán triệt công việc coi thi vừa là vinh dự và là trách nhiệm để các em làm thật tốt.