Các trường hợp đặc biệt bị xử lý trong Kỳ thi lớp 10 THPT

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trong 3 ngày 18,19 và 20/6/2022, Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội sẽ chính thức diễn ra. Thí sinh cần nắm rõ quy chế thi, những điều được phép/ không được phép để thực hiện đúng và đảm bảo quyền lợi của mình.

Thí sinh đeo khẩu trang, phòng thi bật điều hòa

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, thí sinh cần lưu ý một số quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo văn bản hướng dẫn liên ngành Sở Y tế- Sở GD&ĐT. Theo đó, thí sinh phải chủ động theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt hằng ngày; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở...) thì báo cáo kịp thời cho điểm thi và trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú. 

Thí sinh đeo khẩu trang trong quá trình làm bài
Thí sinh đeo khẩu trang trong quá trình làm bài

Thí sinh phải nghiêm túc đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trên đường từ điểm từ điểm thi về nhà và nơi tập trung thí sinh. Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi. 

Thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ nếu bảo đảm đủ sức khỏe được bố trí thi tại phòng thi riêng. Đối với ca bệnh F0 đang điều trị nếu có nguyện vọng tham dự kỳ thi cũng được bố trí tại phòng thi riêng. 

Các trường hợp đặc biệt bị xử lý trong Kỳ thi lớp 10 THPT - Ảnh 1

Cũng theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT thông năm học 2022-2023, các điểm thi được sử dụng điều hòa tại các phòng thi.

Các trường hợp đặc biệt

Nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó. Thí sinh bị ốm trong khi đang thi sẽ được cán bộ giám sát thi đưa đến phòng y tế của Điểm thi. Nếu trong suốt buổi thi, thí sinh ốm không làm được bài thi, thí sinh tự nguyện không nộp bài thi thì coi như thí sinh đó vắng thi.

Thí sinh cần nắm chắc Quy chế thi
Thí sinh cần nắm chắc Quy chế thi

Trường hợp thí sinh đang dự thi, nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở, cán bộ coi thi sẽ đề nghị cán bộ giám sát thi đưa thí sinh đến phòng cách ly; bộ phận y tế xử lý nghiệp vụ chuyên môn theo quy định.

Trường hợp thí sinh có việc đột xuất đặc biệt xảy ra không thể tiếp tục thi sẽ được Trưởng Điểm thi lập biên bản.

Thí sinh ra khỏi phòng thi sớm nhất sau 2/3 thời gian làm bài (trừ môn Ngoại ngữ thi chiều ngày 18/6/2022), sau khi thí sinh đã nộp bài làm, đề thi, giấy nháp.

Hình thức xử lý nếu vi phạm quy chế thi

Mọi vi phạm Quy chế thi đều bị lập biên bản, xử lý kỷ luật và thông báo cho thí sinh theo Điều 54 Quy chế thi.

Cụ thể là: Khiển trách (Đối với những thí sinh phạm lỗi một lần với các hành vi nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác); Cảnh cáo (Đối với các thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau: Đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy chế thi ở mức khiển trách; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình); Đình chỉ thi (Đối với các TS vi phạm một trong các lỗi sau: Đã bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép theo quy định tại Điều 14 Quy chế thi vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác. Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi, phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định và chỉ được rời khỏi khu vực thi khi hết thời gian của buổi thi. Thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy toàn bộ kết quả thi của các môn thi.

Thí sinh ra khỏi phòng thi sớm nhất sau 2/3 thời gian làm bài sau khi đã nộp bài làm, đề thi, giấy nháp
Thí sinh ra khỏi phòng thi sớm nhất sau 2/3 thời gian làm bài sau khi đã nộp bài làm, đề thi, giấy nháp

Về trừ điểm thi: Thí sinh bị khiển trách trong khi thi môn thi nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của môn thi đó. Thí sinh bị cảnh cáo trong khi thi môn thi nào sẽ bị trừ 50% tổng số điểm bài thi của môn thi đó. Những bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm sẽ bị trừ 50% tổng số điểm toàn bài.

Cho điểm 0 (không): Bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có hai bài làm trở lên đối với một bài thi; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định.

Thí sinh bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 (không) bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài thi tiếp theo; không được xét tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023.

Huỷ bỏ kết quả thi đối với những thí sinh: Có hai bài thi trở lên bị điểm 0 (không) do vi phạm Quy chế thi; viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi; để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần