Cách bảo quản hành tây tươi lâu, không bị thối

Anh Đào (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hành tây là loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng khoáng chất và Vitamin rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên cần bảo quản đúng cách để hành tây tươi lâu và không bị thối.

Cách chọn mua hành tây

Cách bảo quản hành tây tươi lâu, không bị thối - Ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Khi mua hành tây, nên chọn những củ sáng bóng, đều màu, có lớp vỏ khô và không có vết đốm.

Tránh mua những củ hành không đều màu, chỗ cứng chỗ mềm vì chúng đã để lâu và sẽ nhanh hỏng.

Không mua hành tây đã mọc mầm vì chúng đã giảm giá trị dinh dưỡng và cũng nhanh bị hư thối.

Hành tươi tươi ngon sẽ có cảm giác chắc tay khi cầm, độ nặng phù hợp với kích thước củ.

Bạn cũng nên tránh hành tây có mùi quá nồng. Chúng có thể bị thâm tím hoặc đã quá chín.

Cách bảo quản hành tây tươi lâu không hỏng, thối rữa

Bảo quản hành tây ở nơi khô ráo, thoáng mát

Hành tây nên được bảo quản trong môi trường khô ráo, thoáng mát để tránh độ ẩm tích tụ gây thối rữa. Bạn hãy đặt hành tây vào tủ đựng thức ăn hoặc nhà bếp có luồng không khí tốt, cách xa nguồn nhiệt và ánh sáng mặt trời.

Giữ hành tây khô ráo

Độ ẩm là kẻ thù của hành tây. Vì vậy, điều quan trọng là giữ cho hành tây luôn khô ráo. Sau khi mua hoặc thu hoạch, bạn hãy để hành tây khô tự nhiên trong vài giờ ở nơi thoáng khí trước khi bảo quản. Không rửa hành tây trừ khi thực sự cần thiết. Nếu hành tây bị ướt hãy dùng khăn thấm khô hành tây trước khi bảo quản.

Đựng hành tây đúng cách

Thay vì đựng hành tây vào túi ni lông, bạn hãy cho vào túi lưới hoặc giỏ để giữ cho không khí lưu thông xung quanh hành tây, ngăn độ ẩm tích tụ và tránh thối rữa. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt hành tây vào hộp các tông mở để bảo quản chúng tốt hơn.

Không bảo quản hành tây chung với khoai tây

Hành tây giải phóng khí etylen – một loại khí tự nhiên có thể làm cho các loại trái cây và rau quả nhanh chín và dễ hỏng hơn. Vì vậy, khi bảo quản hành tây, bạn hãy đặt chúng xa các mặt hàng nông sản khác, đặc biệt là khoai tây, để tránh tác động của khí etylen và giữ cho khoai tây và hành tây tươi lâu hơn.

Không nên bảo quản trong tủ lạnh

Thông thường các bà nội trợ sẽ chọn tủ lạnh là nơi để bảo quản các loại rau củ trong thời gian chưa sử dụng đến. Nhưng đối với hành tây, ta không nên để chúng vào trong tủ lạnh. Vì hành tây khi gặp lạnh sẽ trở nên mềm và nhanh bị mốc do đó mà ta không nên bảo quản hành tây theo cách thông thường này.

Bảo quản bằng cách đông lạnh

Tuy không nên bảo quản hành tây vào tủ lạnh nhưng cách đông lạnh chúng lại sẽ giúp bảo quản hành tây 1 cách hoàn hảo. Với cách này ta không để cả củ mà nên rửa sạch hành tây sau đó lột vỏ và thái thành khúc hoặc thái nhỏ rồi mới cho vào túi bóng hoặc hộp kín cuối cùng là để vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản hành trong thời gian dài. Khi nào cần sử dụng ta chỉ cần giã đông rất tiện lợi.