Cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà

Anh Đào (Tổng hợp)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Để cải thiện chất lượng không khí trong nhà bạn hãy ghi nhớ những cách dưới đây nhé.

Mở cửa sổ mỗi ngày

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Điều đơn giản nhất bạn có thể làm để cải thiện chất lượng không khí trong nhà là giữ cho nó luôn thông thoáng, đặc biệt là khi nấu nướng và dọn dẹp. Chỉ cần mở cửa sổ trong 10 phút mỗi lần sẽ cho phép không khí trong lành lưu thông khắp ngôi nhà.

Trồng cây xanh

Chuyên gia môi trường Tijana Blanusa cho biết: “Có nghiên cứu chứng minh rằng cây trồng trong nhà có thể loại bỏ một số hợp chất độc hại".

Bạn có thể trồng ở ban công, đặt ở phòng khách hoặc tô điểm cho bàn làm việc bằng một chậu cây bé xinh.

Một vài loại cây lọc không khí trong nhà được gợi ý: ​​Dây thường xuân, Hoa cúc (Daisy), Hoa chi cúc, Cây cọ kiểng,... Chúng không chỉ có tác dụng độc tố tồn tại trong không khí, giải phóng oxy vào ban đêm cho bạn giấc ngủ ngon,... mà còn là cách mang thêm sinh khí vào nhà.

Cải thiện thông gió

Giữ cho không khí lưu thông trong nhà là một cách đơn giản, tiết kiệm để cải thiện chất lượng không khí. Bạn có thể mở cửa sổ và cửa ra vào để không khí sạch bên ngoài tràn vào trong nhà. Không khí cũng có thể đi qua các lỗ thông hơi hoặc các khoảng trống nhỏ quanh nhà.

Do đó, để kiểm soát không khí đi vào nhà qua lỗ thông hơi, bạn nên thường xuyên làm sạch hoặc thay thế bộ lọc trong hệ thống sưởi ấm hoặc làm mát (điều hòa, máy sưởi); đảm bảo ống dẫn khí trong nhà sạch sẽ và không bị tắc nghẽn vì bụi có thể tích tụ theo thời gian; kiểm tra các bộ lọc trong các thiết bị mang không khí vào nhà và thay chúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Giảm độ ẩm

Không gian trong nhà ẩm thấp có thể dẫn đến nhiều nguy hại cho sức khỏe, bao gồm sự phát triển của nấm mốc. Sự ẩm ướt và độ ẩm cao cũng có thể khiến chất VOC ngấm vào không khí. Các yếu tố như khí hậu ẩm ướt, đường ống nước bị rò rỉ, quanh nhà có nước đọng, thông gió thấp ở những khu vực có nhiều hơi nước (phòng tắm, nhà bếp).

Tình trạng ẩm thấp có thể dẫn đến nhiều triệu chứng về đường hô hấp: ho, thở khò khè, lên cơn hen suyễn... Bạn có thể giảm độ ẩm trong nhà bằng cách sử dụng máy hút ẩm; bật hút gió, hút mùi hoặc mở cửa sổ khi đang tắm hoặc nấu ăn; làm sạch và khắc phục các khu vực bị đọng nước hoặc hơi ẩm trong nhà.

Sử dụng máy lọc không khí

Mang máy lọc không khí vào nhà là một cách hiệu quả để giữ cho không khí của bạn sạch hơn. Bạn có thể muốn chọn máy lọc không khí có bộ lọc hấp thụ hạt hiệu quả cao (HEPA), vì chúng có xu hướng thực hiện tốt nhất công việc loại bỏ các hạt có hại khỏi không khí. Trên thực tế, bộ lọc HEPA có thể loại bỏ hơn 99% các hạt có hại khỏi không khí của bạn. Máy lọc không khí không thể loại bỏ tất cả các loại ô nhiễm, vì vậy bạn có thể muốn xem xét một bộ lọc không khí nếu muốn giảm: VOCs; Khói; Bào tử nấm mốc; Carbon dioxide dư thừa; Chất gây dị ứng như lông thú cưng;

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần