Cách chọn bánh Trung thu ngon và sạch

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Mùa Trung thu năm nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm bánh Trung thu có mẫu mã đẹp, bắt mắt, nhưng cách chọn bánh thế nào để đảm bảo ATVSTP không phải ai cũng biết. Ông Lê Đức Thọ, Chi cục trưởng Chi cục AT&VSTP Hà Nội chia sẻ:

Trước khi mua bánh ở cửa hàng nào, chúng ta cần quan sát nơi bày bán phải đảm bảo vệ sinh, không gần cống rãnh và nếu được bảo quản trong tủ kính thì càng tốt. Nên chọn sản phẩm có lớp bao bì còn nguyên vẹn, không bị rách, xì hơi, dầu chảy ra ngoài, có túi bảo quản trong từng gói bánh; hình ảnh, chữ và nhãn hiệu của công ty trên bao bì phải rõ ràng như: tên sản phẩm, tên cơ sở sản xuất, địa chỉ, thành phần của bánh, chỉ tiêu chất lượng, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng,... Thông thường, những hộp bánh sản xuất tại các cơ sở nhỏ lẻ, thời vụ, không uy tín thường không hoặc in nơi sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng ở vị trí khó nhìn, rất mờ.

Với loại bánh nướng chất lượng tốt thường có màu vàng hơi sậm và đều, vỏ bánh mềm, da bánh mỏng và có mùi thơm đặc trưng; nhân bánh mềm, không bị rời ra khi cắt. Với bánh dẻo, vỏ bánh phải dẻo, hoa văn trên mặt bánh có đường nét rõ ràng, có hương thơm tự nhiên.
 
 
Cách chọn bánh Trung thu ngon và sạch - Ảnh 1
 
 
Loại bánh dẻo kém chất lượng vỏ bánh không mềm, thường có màu đục và mùi lạ. Ở tất cả các loại bánh, chúng ta không nên sử dụng bánh có những vết đốm lạ như màu trắng, vàng, xanh,… vì bánh đã bị mốc, bị hư hỏng, kém chất lượng. Ngoài ra, với những chiếc bánh không được đựng trong những bao bì dành cho thực phẩm, tuyệt đối không nên ăn vì bánh có thể đã bị nhiễm khuẩn, bụi bẩn trong quá trình vận chuyển cũng như trưng bày.

Những nguy cơ nhiễm độc từ bánh Trung thu thường phát sinh chủ yếu từ nguyên liệu chế biến, trong quá trình bảo quản nguyên liệu. Vì thế, nên sử dụng bánh tại các điểm bán của những công ty có đăng ký tiêu chuẩn về chất lượng với cơ quan chức năng và có giấy chứng nhận ATVSTP. Sử dụng bánh có bao bì rõ nét, có chất lượng thơm ngon không chỉ là bảo vệ sức khỏe, mà còn góp phần loại trừ hàng giả, hàng không đảm bảo vệ sinh ra khỏi thị trường.