KTĐT - Khi chọn mua lạp xưởng ngoài chợ, bạn nên chọn loại đóng bịch, hút chân không để tránh bụi và bảo quản lâu thường là 6 tháng với điều kiện lưu giữ tốt. Với loại ngon, dù được đóng bao nhưng ngửi bên ngoài vẫn nghe mùi thơm, màu sắc đỏ tự nhiên.
Lạp xưởng, hay lạp xường, là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Bên cạnh những thương hiệu chất lượng cao đáng tin tưởng, hiện vẫn có một số cơ sở sản xuất hàng trôi nổi với chất lượng đáng rùng mình. Làm sao để chọn mua?
Lạp xưởng được làm từ thịt nạc và thịt mỡ heo xay nhuyễn trộn với rượu, đường rồi nhồi vào ruột lợn khô để chín bằng cách lên men tự nhiên. Lạp xưởng phơi là "lạp xưởng khô", còn không phơi là "lạp xưởng tươi".
Trước đây, người ta chế biến lạp xưởng chủ yếu từ heo, nhưng sau đó “sáng tạo” thêm, nào là bò, tôm... thậm chí có cả loại cho người ăn chay.
Lạp xưởng - món nhâm nhi lý tưởng ngày xuân. |
Khi chọn mua lạp xưởng ngoài chợ, bạn nên chọn loại đóng bịch, hút chân không để tránh bụi và bảo quản lâu thường là 6 tháng với điều kiện lưu giữ tốt. Với loại ngon, dù được đóng bao nhưng ngửi bên ngoài vẫn nghe mùi thơm, màu sắc đỏ tự nhiên.
Ngay cả khi mua tại chợ, bạn vẫn phân biệt được loại ngon - dở dựa vào độ tròn chắc, bóng bẩy của các chủng loại hàng và giá đúng kiểu "tiền nào của đó". |
Đây là loại thực phẩm khô có thể bảo quản lâu, ngay từ bây giờ bạn có thể mua, nhằm tránh tình trạng chụp giật ngày cận Tết.