Các tiêu chí mua nồi inox
Chọn theo chất liệu nồi
Inox 430
Loại nồi inox này có tính nhiễm từ cao và chất lượng thấp hơn so với các loại inox khác được dùng trong đồ dân dụng. Chúng cũng có độ bền và khả năng chống mài mòn oxy hóa thấp, dẫn đến tuổi thọ ngắn. Giá của loại này thường chỉ bằng 3/4 giá inox 201 và 1/2 giá inox 304.
Inox 304
Inox 304 có những ưu điểm vượt trội so với các loại khác như độ bền, độ dẻo, khả năng chống oxy hóa cao, và khó bị hoen rỉ. Điều này dẫn đến giá cả cao hơn, nhưng đồng thời nó cũng được sử dụng rộng rãi như một sản phẩm gia dụng tiện dụng và cao cấp, phù hợp với mọi gian bếp của mỗi gia đình.
Inox 201
Đây là loại inox được sử dụng nhiều nhất để làm các sản phẩm gia dụng. So với inox 430 và inox 304 thì sản phẩm làm từ chất liệu này có độ bền và khả năng chống mài mòn cao hơn.
Chọn theo xuất xứ, thương hiệu
Hãy chọn sản phẩm từ các cửa hàng uy tín và những hãng lớn, có tên tuổi và xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng. Mua hàng chính hãng đảm bảo bạn nhận được dịch vụ tốt hơn với các điều khoản bảo hành và chính sách đổi trả hợp lý. Nếu gặp vấn đề, những hãng lớn sẽ giải quyết tốt hơn so với những hãng nhỏ không có uy tín. Cũng cần lưu ý về hàng giả và hàng nhái, vì vậy hãy chọn mua sản phẩm ở các cửa hàng uy tín.
Chọn theo thiết kế nồi
Hãy chọn mua nồi inox từ những thương hiệu uy tín, có thiết kế an toàn và tiết kiệm năng lượng. Trên thị trường có hai loại thiết kế nồi inox: loại có hai tay cầm ở hai bên và loại có một cán dài. Nồi có tay cầm ở hai bên giúp cầm nắm chắc chắn nhưng có thể khá bất tiện khi phải nhấc nồi bằng cả hai tay. Trong khi đó, nồi có một cán dài cho phép bạn nhấc nồi bằng một tay và tay còn lại có thể thao tác chế biến thức ăn, nhưng không đảm bảo độ chắc chắn như nồi có hai tay cầm. Bất kể loại nồi nào bạn chọn, hãy chắc chắn rằng phần tay cầm được làm từ chất liệu cách nhiệt để đảm bảo an toàn và tiện lợi khi nấu nướng.
Chọn theo loại vung nồi
Vung nồi là một phần quan trọng giúp tiết kiệm năng lượng và nấu thức ăn nhanh hơn. Trên thị trường có hai loại vung nồi phổ biến: vung inox và vung thủy tinh. Vung inox không vỡ khi rơi, có độ bền cao và thường có giá thấp hơn, nhưng không thể quan sát thức ăn khi nấu. Trái lại, vung thủy tinh trong suốt cho phép quan sát thức ăn khi nấu, nhưng cần cẩn thận vì có thể vỡ nếu rơi và thường có giá cao hơn.
Chọn theo cấu tạo đáy nồi
Đây là một tiêu chí quan trọng khi chọn nồi inox mà không nên bỏ qua. Mỗi loại đáy nồi có đặc điểm riêng, phù hợp với từng loại món ăn. Có các loại đáy 1, 3, 5, 7. Trên thị trường, các dòng nồi inox cao cấp thường có nhiều lớp đáy tinh xảo và hiện đại. Đặc biệt, nồi inox có đáy 5 hoặc 7 lớp mang lại khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt và giữ nhiệt lâu hơn.
Cách phân biệt nồi inox thật, giả
Dựa vào độ sáng của nồi inox
Có thể phân biệt inox "xịn" và inox mạ bằng độ sáng bóng của vật liệu. Inox mạ thường có độ bóng sáng loáng trong khi inox "xịn" có màu sáng nhờ nhợ.
Dùng nam châm kiểm tra
Nhiều nồi inox giả được là bằng chất liệu sắt vì vậy nếu bạn muốn kiểm tra nồi inox là hàng thật hay giả thì bạn hãy dùng một thanh nam châm nhỏ để kiểm tra. Nếu là nguyên liệu sắt thì nam châm sẽ hút còn inox thật thì nam châm sẽ không hút.
Dựa vào độ vang của nồi
Bạn có thể gõ vào đáy nồi để kiểm tra độ vang của bộ nồi, thường thì nồi inox dày, chất liệu tốt sẽ không có âm vang khi gõ.
Mẹo bảo quản và sử dụng nồi inox
Khi mua nồi inox về bạn phải rửa lại nồi inox thật sạch sau đó đổ nước vào nồi đun sôi. Bạn lưu ý dùng một ít nước chanh hoặc giấm đun sôi cùng với nồi nước này, còn nếu là những vật dụng inox nhỏ như muỗng, nĩa...thì bạn có thể xếp chúng vào trong nồi inox lớn và cùng đun chung với nó.
Để nồi không bị đen thì bạn phải lau sạch bếp trước khi đặt nồi lên, ngoài ra cũng không được để thức ăn nấu cùng với dầu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.
Các vật dụng bằng inox khi thấy xuất hiện vết hoen gỉ thì bạn dùng miếng chùi xoong hoặc giấy ráp đánh bay các vết hoen này và sau đó rửa sạch thì chúng sẽ đảm bảo sáng bóng như ban đầu.