Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Cách làm măng chua không bị đắng, bảo quản lâu

Anh Đào (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Măng ngâm tỏi ớt là loại thực phẩm quen thuộc hay xuất hiện trong bữa cơm của các gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ngâm măng chua giòn ngon, không nổi váng.

Bí quyết lựa chọn măng ngon

Ảnh minh họa, Nguồn ảnh: Internet
Ảnh minh họa, Nguồn ảnh: Internet

Măng tươi ngon có đốt đều nhau, búp thẳng không bị cong, điều này cho thấy măng đang ở trong tình trạng tốt.

Măng chất lượng cao có vỏ không bị héo, có màu vàng nhạt. Tránh mua măng có màu trắng phai hoặc vàng sậm, đây có thể là dấu hiệu của quá trình xử lý hóa chất hoặc măng đã mất độ tươi.

Măng có vỏ mỏng khi ngâm sẽ giòn, non và thơm. Măng giòn xốp và bóng thường là kết quả của quá trình ngâm hóa chất.

Cách làm măng chua tỏi ớt

Sơ chế măng tươi

Chuẩn bị một thau nước gạo hòa cùng 2 muỗng muối trắng để ngâm măng.

Bóc bỏ lớp bẹ già của măng tươi, cắt gốc và gọt bớt phần da có lông măng.

Rửa lại với nước sạch.

Cắt măng thành từng miếng dài có kích thước tương đương nhau để măng chua đều. Không cắt quá dày vì sẽ khiến măng lâu chua, cũng không cắt quá mỏng vì sẽ làm măng mất đi độ giòn. Xắt đến đâu, bạn nên ngâm măng đến đó để măng mau hết đắng và tiết ra càng nhiều chất độc.

Ngâm măng trong hỗn hợp nước muối và nước vo gạo khoảng 10 giờ, sau đó vớt ra và để ráo. Đây cũng là một mẹo để măng tránh bị đắng sau khi muối.

Để măng trắng, sau khi muối giòn hơn, sau khi măng đã ráo, bạn đổ vào thau, ngâm cùng 1 chén giấm ăn và 1 lít nước trắng trong khoảng 30 phút. Sau 30 phút, vớt măng ra và để ráo nước.

Sơ chế tỏi ớt

Tỏi sau khi bóc vỏ và rửa sạch, thái thành lát mỏng.

Rửa sạch ớt và bỏ cuống, sau đó thái lát. Bạn nên bỏ hạt ớt để tránh cảm giác cay và không tốt cho dạ dày khi ăn măng.

Nấu nước giấm ngâm măng

Chuẩn bị một nồi nước (khoảng 1 lít), cho thêm 2 muỗng canh muối, 2.5 muỗng canh đường và khuấy đều. Đun đến khi nước sôi, sau đó tắt và để nguội.

Lưu ý: Bạn cần để nước ngâm thật nguội trước khi bỏ măng vào ngâm. Vì nếu nước ngâm còn ấm hoặc nóng sẽ khiến măng sau khi ngâm bị nổi váng, có vị đắng và chóng bị hỏng.

Ngâm măng chua tỏi ớt

Nước đun sau khi nguội, cho vào hũ rồi thêm toàn bộ phần măng, tỏi, ớt đã để ráo. Nhấn nhẹ để các nguyên liệu ngấm trong nước và đậy kín nắp hũ.

Bảo quản hũ đựng măng ở nơi sạch sẽ, khô ráo và thoáng mát. Sau khoảng từ 5 – 7 ngày, măng đạt độ chua nhất định là có thể thưởng thức.

Thời gian để măng chua cũng phụ thuộc vào sở thích ăn chua của mỗi người. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh thời gian để đạt độ chua mà mình yêu thích.

Măng chua được muối đúng cách sẽ có màu trắng, giòn, hơi cay vị của ớt, tỏi và có mùi thơm đặc trưng của măng.

Bạn có thể dùng măng chua tỏi ớt như một món ăn kèm phong phú cho bữa ăn hoặc kết hợp với một số món chiên để giảm cảm giác ngán khi ăn nhiều dầu mỡ.

Lưu ý: Mỗi lần mở hũ lấy măng ăn, bạn hãy dùng đũa sạch để gắp. Sau khi lấy xong, hãy nhớ đậy nắp thật chặt, kín và bảo quản lại chỗ ban đầu.