Cách Mỹ phân phối 500 triệu bộ xét nghiệm Covid-19 miễn phí

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc tung ra hàng trăm triệu kit xét nghiệm cho thấy sự thừa nhận của Tổng thống Mỹ rằng chính quyền cần phải làm nhiều hơn nữa để tăng khả năng tiếp cận các xét nghiệm Covid-19 - công cụ quan trọng giúp ngăn cơn bão Covid-19.

Nhu cầu kit xét nghiệm tăng vọt vào thời điểm lễ tết do nhiều người dân muốn tự xét nghiệm trước khi đi du lịch, cũng như trong bối cảnh biến thể Omicron đang lan rộng tại nước này.
Trong bối cảnh đó, cam kết của Tổng thống Mỹ Biden về 500 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm miễn phí đã được công bố hồi cuối tháng 12, bên cạnh lời hứa trước về 50 triệu bộ xét nghiệm nhanh gửi đến các trung tâm y tế cộng đồng trên khắp đất nước.
 Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP
Nhà Trắng cho biết số kit xét nghiệm sẽ được thanh toán bằng tiền từ dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD mà ông Biden ký thành luật hồi tháng 3.
Theo đó, người dân muốn nhận được kit xét nghiệm sẽ truy cập một trang web mới tạo thuộc chính phủ để đăng ký yêu cầu. Ông Biden cũng cho biết trong một bài phát biểu hôm 28/12 rằng, bắt đầu từ tháng 1/2022, các công ty bảo hiểm tư nhân sẽ đài thọ chi phí xét nghiệm tại nhà. Người dân có tùy chọn mua các xét nghiệm tại cửa hàng hoặc trực tuyến và sau đó yêu cầu nhà cung cấp bảo hiểm y tế hoàn trả. Chính phủ cũng sẽ cung cấp quyền được xét nghiệm miễn phí tại nhà cho những người có thể không có bảo hiểm y tế.
Đảm bảo đủ năng lực xét nghiệm cho người Mỹ là một cam kết trọng tâm trong chiến dịch tranh cử năm 2020 của ông Biden. Trong bài phát biểu trước quốc gia hồi tháng 3, Tổng thống Mỹ khẳng định "chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để cung cấp đủ số kit xét nghiệm tại nhà"
Trong một cuộc họp trực tuyến hôm 27/12, Tổng thống Biden thừa nhận với các thống đốc rằng chính quyền của ông đáng ra cần nỗ lực hơn nữa để đảm bảo số kit xét nghiệm nhanh đáp ứng nhu cầu của người dân.
"Chúng ta rõ ràng không đủ kit xét nghiệm. Nếu biết trước tình hình này, chúng tôi đã tích cực hơn, tăng tốc hơn", Tổng thống Biden cho biết, ám chỉ việc biến thể mới Omicron đang quét qua nước Mỹ, gây áp lực cực lớn lên năng lực xét nghiệm.
Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News ngay trước thềm Giáng sinh, ông Biden phủ nhận rằng tình trạng thiếu hụt xét nghiệm này là một "thất bại", tuy nhiên nói thêm rằng ông ước đã nghĩ đến việc đặt mua 500 triệu kit xét nghiệm nhanh tại nhà "từ hai tháng trước".
Tuyên bố phân phối 500 triệu kit xét nghiệm của Tổng thống Mỹ được đánh giá là thẳng thắn, nhưng đóng góp khiêm tốn vào nỗ lực cải thiện niềm tin của công chúng, khi Nhà Trắng từng tuyên bố sẽ chặn đứng Covid-19, nhưng có thời điểm đánh giá thấp sức mạnh cũng như những thách thức đến từ dịch bệnh.
Chính quyền đã đạt một số thành công quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19 và thúc đẩy tiêm chủng. Tuy nhiên trong vấn đề năng lực xét nghiệm, đây không phải lần đầu tiên Nhà Trắng "hụt hơi" với đại dịch.