Giá trị dinh dưỡng của cá
Cá là thực phẩm lành mạnh và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Nguồn ảnh: Internet
Giá trị dinh dưỡng của cá nằm ở hàm lượng omega 3, DHA, các vitamin A,D, Mg, Ca…có trong nó.
Cá rất giàu omega-3 giúp ngăn chặn các bệnh về tim, mạch, giảm viêm nhiễm và chứng đau khớp.
Trong cá chứa nhiều DHA tốt cho sự phát triển của trẻ. Ăn cá giúp trẻ thông minh và sáng mắt, hoàn thiện sự phát triển của não bộ. Do đó, phụ nữ mang thai và trẻ em nên ăn cá nhiều hơn. Ngoài ra, DHA còn ngăn chặn chứng mất trí nhớ do tuổi tác.
Cá dồi dào vitamin A, D, magie, canxi…là nguồn khoáng chất giúp xương chắc khỏe
Cách nhận biết cá tươi ngon
Hàm lượng dinh dưỡng trong cá tỉ lệ thuận với độ tươi của cá, cá càng tươi thì càng giữ được dinh dưỡng vốn có của nó. Ngược lại, cá ươn thì hàm lượng chất dinh dưỡng trong nó giảm đi đáng kể. Đặc biệt có những loại cá mà nếu bạn ăn phải cá ươn, cá ôi còn có thể gây dị ứng, ngộ độc, có hại cho sức khoẻ. Vì vậy, chúng ta phải cẩn thận khi chọn cá.
Đối với cá sống
Chọn cá qua mang cá
Cá tươi sẽ có mang cá màu đỏ tươi và còn chất nhớt. Vì vậy, để lựa được cá ngon, đừng ngại bẩn tay, mạnh dạn vạch mang cá ra xem màu của chúng. Thịt cá tươi sẽ rất ngọt và dai. Bạn không nên mua cá có mang màu hồng nhạt, trắng bệch hoặc chuyển sang màu đen.
Chọn cá qua mắt của chúng
Một con cá tươi, ngon thì mắt cá còn sáng, không có màu đục, giác mạc của cá còn đàn hồi, co giãn tốt và mắt lồi lên . Nếu mắt cá lờ đờ rồi và bị đục đi, không còn linh hoạt nữa, đặc biệt là khi mắt đã lõm xuống, có mùi hôi hay nhớt bị chảy ra do bị tổn thương thì là cá đã không còn tươi nữa.
Chọn cá qua vảy cá
Nếu vảy chưa bị tróc, màu sáng và còn độ bám chắc vào mình cá thì là cá tươi, ngon. Nếu vảy cá tróc ra hay có màu sắc đục thì không nên mua, vì nó đã bị ươn.
Quan sát bụng cá để chọn cá
Một cách khác để chọn cá là hãy quan sát bụng của chúng. Cá tươi ngon sẽ có phần bụng không bị lồi ra bên ngoài, màu sắc tươi sáng. Nếu bụng cá bị phình to ra, tím đen hay sẫm màu thì đó là cá ươn.
Chọn cá qua mùi của chúng
Bạn nên tinh ý nghe mùi để nhận biết được sự khác biệt giữa mùi tanh và hôi. Cá tươi ngon sẽ có mùi tanh đặc trưng; còn cá ươn lại có mùi hôi khó chịu.
Đối với cá đã nấu chín
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Với cá còn dư sau bữa ăn và bạn muốn kiểm tra chúng đã hỏng hay chưa, hãy tham khảo những mẹo sau đây:
Nguyên tắc chung là bạn nên ăn cá trong vòng 3 ngày. Nếu không nhớ đã để cá bao lâu rồi thì bạn có thể thử ngửi lại mùi thức ăn trước khi sử dụng. Cá không còn tươi có mùi nồng, thịt khô và thậm chí có thể có nấm mốc. Vẫn không chắc chắn, tốt hơn hết là bỏ đi ngay lập tức.
Nếu vẫn còn tươi, cá còn thừa sẽ có mùi thơm giống như khi mới nấu.
Nếu bạn vẫn không chắc chắn về tình trạng của cá đã nấu chín để lâu thì hãy kiểm tra kết cấu của cá. Cá bị chảy nhớt hoặc thịt không chắc thì nhiều khả năng là nó đã bị ôi thiu.