Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất, giúp giảm tiền điện 50%

Lan Anh (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn dùng điều hòa đúng cách để vừa đạt hiệu quả làm mát cao mà vẫn đảm bảo giảm được tiền điện từ 30% đến 50% mỗi tháng. 

Lắp máy lạnh đúng với diện tích phòng

Hãy chọn mua và sử dụng 1 chiếc máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích căn phòng. Đây là điều đầu tiên giúp bạn tiết kiệm được hóa đơn điện hàng tháng và cả kéo dài tuổi thọ cho điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự chọn lựa cho mình một điều hòa phù hợp với công thức tính 1m2 x 600 BTU. Điều này có nghĩa 1 phòng diện tích dưới 15m2 có thể chọn điều hòa 9.000 BTU là phù hợp. `

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất, giúp giảm tiền điện 50% - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Cài đặt nhiệt độ hợp lí

Khi khởi động máy lạnh bạn nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp. Nhờ vậy sức khỏe của gia đình bạn và tuổi thọ của máy lạnh cũng được đảm bảo.

Lúc mới khởi động thì nhiệt độ thích hợp nhất là khoảng 23 - 27 độ. Ở nhiệt độ này máy lạnh sẽ làm mát tối ưu nhất. Phòng sẽ được làm mát từ từ, máy sẽ không phải hoạt động hết công suất để căn phòng nhanh lạnh.

Nếu đi ngủ thì bạn hãy chỉnh nhiệt độ cao lên khoảng 25 - 29 độ khoảng 1 tiếng trước đó. Việc này đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn, giúp tránh được các bệnh như cảm lạnh, ho, đau họng… Bên cạnh đó việc làm này còn giúp giảm điện năng tiêu thụ khi sử dụng máy lạnh.

Chọn chế độ dry

Khi bạn sử dụng chế độ làm lạnh sâu cool, điều hòa khi hoạt động ở chế độ cool, điều hòa lấy nhiệt nóng từ trong phòng để đẩy ra cục nóng bên ngoài, giúp làm giảm nhiệt độ, làm mát không khí trong phòng nên điện năng tiệu thụ cần khá nhiều. Còn đối với chế độ dry, điều hòa sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng, trả lại không khí trong lành và khô ráo hơn nên tiêu thụ điện năng ít hơn chế độ làm mát. Khi chuyển sang chế độ dry, máy lạnh sẽ giảm công suất tiêu thụ điện khoảng gần 10 lần, hạn chế sốc nhiệt.

Không để đồ chắn lối lưu thông của gió

Thiết kế của máy lạnh có tấm tản gió, giúp cho không khí lạnh được tỏa đi đúng hướng. Việc sắp xếp đồ đạc cẩn thận không chắn tầm gió điều hòa là vô cùng quan trọng. Việc này giúp hoạt động làm lạnh của máy được tối ưu hơn. Nhờ vậy điện năng tiêu thụ được tiết kiệm hơn rất nhiều.

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Bảo quản máy thôi là chưa đủ để bảo vệ cho tuổi thọ máy lạnh nhà bạn. Việc nên làm là vệ sinh máy lạnh thường xuyên. Loại bỏ các bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ lâu ngày trên thiết bị.

Thời gian vệ sinh, bảo dưỡng máy lạnh sẽ phụ thuộc vào tần suất sử dụng máy. Các chuyên gia khuyên nên vệ sinh máy lạnh định kỳ 2-3 tháng/lần với máy lạnh gia đình, 1-2 tháng/lần đối với tần suất sử dụng nhiều như văn phòng, quán cafe,...

Đảm bảo căn phòng lắp điều hòa đủ kín

Căn phòng có chứa nhiều khe hở sẽ khiến không khí lạnh trong phòng thất thoát nhiều ra bên ngoài dẫn tới thời gian làm lạnh trong lâu hơn và tốn nhiều điện năng hơn. Vì vậy, bạn nên bịt hoặc che kín các khe hở, ô thoáng và đóng kín cửa sổ để tránh tốn điện và cũng để điều hòa hoạt động với công suất tốt hơn, làm lạnh nhanh hơn.

Hạn chế bật tắt máy lạnh điều hòa liên tục

Một sai lầm khi sử dụng máy lạnh mà hầu hết chúng ta sẽ mắc phải là bật/tắt máy lạnh liên tục. Việc bật/tắt liên tục như vậy sẽ gây hao tốn điện bởi vì máy lạnh cần sử dụng nguồn điện năng lớn nhất là lúc khởi động.

Bạn chỉ nên bật hoặc tắt máy lạnh trước khi định ra khỏi phòng khoảng 30 phút. Khi máy lạnh đã được tắt, bạn tiến hành ngắt aptomat để tránh máy lạnh tiêu tốn điện năng ngầm.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần