Cách vệ sinh và làm tăng tuổi thọ của lò vi sóng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Lò vi sóng đúng là một phát minh tiện ích đối với các bà nội trợ vì có thể giúp chị em tiết kiệm thời gian và công sức trong các quy trình nấu ăn. Lò vi sóng bẩn dễ khiến món ăn yêu thích của bạn bị hỏng, và làm giảm tuổi thọ của đồ vật.

Tuy nhiên cần đảm bảo sao cho việc sử dụng lò vi sóng được gọn gàng, ngăn nắp và hợp vệ sinh.

Trước hết, đối với các khay chứa đồ, nên lấy ra, rửa sạch bằng nước rửa chén. Phơi khô và lắp vào lại, sau khi đã làm vệ sinh lò.

Dùng một chén nhỏ (loại chén chịu nhiệt), pha nước với khoảng một thìa giấm đặt vào trong lò. Điều chỉnh nhiệt độ nóng vừa, để khoảng 5 phút. Bên trong lò vi sóng thường dễ bị bám cặn thức ăn, hỗn hợp nước giấm sẽ bốc hơi lên thành lò và làm cho các vết khô bong ra.

Bạn có thể thay giấm bằng nước cốt chanh, khi đun nóng hương chanh sẽ tạo mùi thơm dễ chịu, giúp khử mùi thức ăn lâu ngày trong lò.

Đây là một trong những cách an toàn và đảm bảo vệ sinh, giúp làm sạch lò mà không cần sử dụng hóa chất tẩy rửa.

Ngoài ra, tránh để thức ăn tạo mảng bám trong lò bằng cách sử dụng hũ đựng có nắp đậy. Tương tự, sau khi hâm nóng thức ăn, bạn hãy mở cửa lò vài phút sau để nhiệt độ trong lò và không khí bị dồn nén trong lò có thể thoát ra.

Làm sạch lò vi sóng thật ra là một công việc khá đơn giản. Nó giúp bạn bảo vệ sức khỏe và thức ăn sẽ hợp vệ sinh hơn. Thông thường quá trình làm sạch chỉ mất từ 5 đến 10 phút, nên bạn đừng ngại.

Nếu lò vi sóng có một bàn xoay hoặc khay đựng có thể tháo rời, bạn nên tháo chúng ra, rửa bằng nước ấm và xà phòng. Với thức ăn bị mắc kẹt bên trong, bạn có thể chà sạch chúng với nước ấm hòa tan bột nở. Bạn nên cẩn thận và nhẹ nhàng với bàn xoay hoặc khay đựng bằng thủy tinh vì chúng rất trơn trong nước xà phòng.

Một bát nước thủy tinh lớn chứa từ 2 – 3 cốc nước, bạn vắt thêm một nửa quả chanh hoặc cam. Nếu không có chanh, bạn có thể sử dụng nửa chén giấm để thay thế. Hỗn hợp này có tác dụng hiệu quả trong việc loại bỏ thức ăn còn sót lại trong lò vi sóng đồng thời lưu lại mùi hương thơm mát.

Cho bát hỗn hợp đã tạo ở trên vào lò vi sóng, đóng cửa lại và bật lò cho đến khi hỗn hợp bắt đầu sôi. Đun sôi một hoặc hai phút, cho đến khi thấy có hơi nước bên trong thì tắt lò vi sóng. Bạn để nguyên trong vòng 15 phút để hơi nước làm sách mùi thực phẩm và bụi bẩn thì lấy bát nước hỗn hợp đó ra.

Bạn cẩn thận lấy hỗn hợp nước tẩy rửa trong lò vi sóng ra bằng miếng đệm lót để tránh bị phỏng, sau đó đổ nước xuống ống thoát nước và phần cam/ chanh còn lại có thể dùng để chà xát/ vệ sinh khu vực xung quanh bồn rửa cũng rất hiệu quả.

Dùng một miếng vải hoặc miếng bọt biển thấm nước lau sạch bên trong lò vi sóng. Nếu thức ăn “cứng đầu” vẫn còn bám bên trong thì bạn có thể rắc thêm một ít bột nở vào miếng bọt biển ẩm và chà xát. Để làm sạch bên trong cánh cửa, bạn có thể sử dụng hỗn hợp một phần giấm và một phần nước, sau đó chờ cho lò vi sóng tự khô hay dùng vải sạch lau khô trước khi lắp bàn xoay và khay đựng về vị trí ban đầu

Bạn sử dụng miếng bọt biển ẩm và hỗn hợp nước giấm để lau sạch bên ngoài lò vi sóng. Nhớ làm sạch mặt trước của lò và nút khóa. Bạn nên kiểm tra bụi bẩn ở các lỗ thông hơi phía sau lò vi sóng từ 3 đến 4 lần/ năm. Bạn có thể dễ dàng xử lí bằng cách hút bụi để làm sạch lỗ thông hơi. Sau tất cả, lò vi sóng của bạn sẽ sạch sẽ, dễ dàng sử dụng, có mùi tươi mát và sẵn sàng với những món ăn tuyệt vời.

Vậy là không mất quá nhiều thời gian và rất đơn giản bạn đã vệ sinh xong lò vi sóng của gia đình. Giờ đây gia đình bạn lại có một chiếc lò vi sóng y như mới để phục vụ cho nhu cầu nhà bạn.