Kinhtedothi - Tình trạng kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, sử dụng hóa chất cấm đang trở nên đáng báo động. Gần đây, lực lượng chức năng tại Lào Cai đã phát hiện hơn 1,5 tấn chân gà không nhãn mác và hai cơ sở sản xuất giá đỗ với hơn 300 tấn hàng hóa vi phạm an toàn thực phẩm, cho thấy sự cần thiết của việc nâng cao ý thức tiêu dùng và tăng cường quản lý.
Lực lượng chức năng kiểm tra số hàng hoá là chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Thực hiện các Công điện số 65/CĐ-TTg ngày 15/5/2025, 72/CĐ-TTg ngày 24/5/2025 và Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 17/5/2025 của Thủ tướng Chính phủ; Kế hoạch số 227/KH-UBND ngày 19/5/2025 của UBND tỉnh Lào Cai; các văn bản chỉ đạo của Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lào Cai về mở đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh Lào Cai, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã tích cực ra quân phát hiện các vụ việc sai phạm.
Theo đó, khoảng 9 giờ 30 phút, ngày 26/5/2025, tại lô F20, Khu công nghiệp Đông Phố Mới, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, Đội QLTT số 5 đã thực hiện khám container số hiệu 00LU6043270.
Quá trình kiểm tra, lực lượng phát hiện 130 túi nilon, loại 12 kg/túi, tổng trọng lượng 1.560kg chân gà đông lạnh không nhãn mác, không thể hiện xuất xứ, không có số lô sản xuất.
Toàn bộ 1.560kg chân gà đông lạnh bị kiểm tra đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.
Qua xác minh, chủ sở hữu của hàng hóa là ông T.M.T (địa thường trú tại Thôn Sín Chải, xã Thanh Bình, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai). Tại thời điểm khám, ông T.M.T không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa theo quy định, có dấu hiệu vi phạmkinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Hiện Đội QLTT số 5 đã tạm giữ hàng hoá và lập hồ sơ để xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.
Liên quan đến thực phẩm bẩn, mới đây nhất, lực lượng Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện 2 cơ sở kinh doanh sử dụng hoá chất cấm để sản xuất và tiêu thụ hơn 300 tấn giá đỗ.
Liên tiếp những vụ việc thực phẩm bẩn bị phát hiện trong thời gian qua cho thấy sự cần thiết của việc nâng cao ý thức tiêu dùng và việc tăng cường công tác quản lý.
Kinhtedothi - Dùng hóa chất độc hại trong sản xuất giá đỗ, 2 cơ sở ở thành phố Lào Cai đã đưa ra thị trường hàng trăm tấn sản phẩm trong suốt một năm qua.
Kinhtedothi- Thực hiện kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” của UBND tỉnh Lào Cai, các cơ quan chức năng TP Lào Cai đã kiểm tra 66 cơ sở kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng và thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Kết quả bước đầu cho thấy không phát hiện 12 sản phẩm sữa và 2 sản phẩm chức năng nghi là hàng giả như cảnh báo trước đó.
Kinhtedothi- Giày dép gắn mác hàng hiệu nhưng không có hóa đơn, không xuất xứ, được rao bán trên mạng xã hội đã bị lực lượng QLTT phát hiện và xử lý trong đợt cao điểm chống hàng giả tại Lào Cai. Các sản phẩm này mang nhãn hiệu NIKE, GUCCI, có tổng giá trị gần 16 triệu đồng, đã được đại diện chủ thể quyền xác định là hàng giả mạo thương hiệu.
Kinhtedothi - Ghi nhận giá lúa gạo hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ 100 - 200 đồng/kg với một số loại lúa. Trong tuần qua, giá lúa gạo liên tục biến động trái chiều 100 - 200 đồng/kg.
Kinhtedothi – Ghi nhận giá heo hơi hôm nay 22/6 giao dịch ổn định. Nhìn chung, tuần qua thị trường heo hơi cả nước có xu hướng giảm giá ở nhiều địa phương, đặc biệt tại khu vực miền Nam, dao động trong khoảng 68.000 – 73.000 đồng/kg.