Café cuối tuần: Chuyện các ông bầu bóng đá

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Lá đơn “lạ” của bầu Đệ gửi các doanh nghiệp Thanh Hoá và Chủ tịch kiêm HLV Vũ Tiến Thành (Sài Gòn FC) mạnh miệng tuyên bố: “Sài Gòn FC muốn bình mới rượu phải mới” sau khi 16/28 cầu thủ dứt áo ra đi khiến nhiều người không khỏi boăn khoăn.

Ngày 16/01/2021 thì V.League 2021 sẽ khai mạc mà hiện giờ đã có 16 cầu thủ dứt áo ra đi khỏi sân Thống Nhất nhưng HLV Vũ Tiến Thành của Sài Gòn FC vẫn mạnh miệng tuyên bố: "Sài Gòn FC muốn bình mới rượu phải mới”. Phải chăng ông đang muốn nói đến một đội Cảng Sài Gòn hào hoà, quyến rũ trên sân bằng lối đá thêu hoa, dệt gấm nức lòng người năm nao?

 Niềm vui không tày gang tấc. Ảnh SGFC

Chuyện Sài Gòn. Đầu tiên phải công nhận việc không giữ được chân ba ngoại binh Ahn Byung Keon, Pedro Paulo và Geovane Magno là một thất bại của HLV Vũ Tiến Thành. Được biết Sài Gòn đã ký hợp tác toàn diện với FC Tokyo, CLB nhà nghề của Nhật Bản. Nhưng khó lòng hy vọng CLB này sớm cung cấp những cầu thủ chất lượng cho đội bóng áo hồng tím khi mùa giải sắp bắt đầu.

Mùa giải vừa qua Sài Gòn FC được 3 ông bầu 7x có tên lần lượt là bầu Trí, bầu Minh và bầu Bình với kế hoạch xây dựng CLB mang đậm bản sắc Sài Gòn để phục vụ người Sài Gòn. Những ông chủ người Sài Gòn quyết tâm cải tổ lại đội bóng nhưng họ chưa làm được điều đó thì hơn 1 nửa đội hình chính thức đã dứt áo ra đi. Các cầu thủ đã chia tay đội bóng bao gồm: Ngô Xuân Toàn, Lê Thành Phong, Lê Quốc Phương, Nguyễn Hữu Sơn, Tống An, Nguyễn Vũ Tín, Pedro Paulo, Byung Keon Ahn, Trịnh Đức Lợi, Nguyễn Bá Dương, Ngô Anh Vũ, Bùi Trần Vũ, Pedro Paulo và Geovane Magno …

 Ông bầu kỳ lạ của bóng đá Việt. Ảnh THFC

Trong đó, 6 cầu thủ Trịnh Đức Lợi, Trần Văn Bửu, Ngô Xuân Toàn, Nguyễn Bá Dương, Nguyễn Hữu Sơn đã đến sân Tam Kỳ cùng ông thầy Thành Công. Sau khi chia tay Pape Omar và Ibou Kebe, Hà Nội FC đang ngắm nghía bộ đôi Pedro Paulo và Geovane Magno đã có 20 bàn thắng tại mùa giải này. Món hàng quá hời!

Đến giờ Chủ tịch CLB Vũ Tiến Thành vẫn còn kiêm chức danh HLV trưởng và thành tích đưa đội bóng cán đích thứ 3 BXH V.League 2020 là một thành tích không tồi. Nhưng việc quá nửa đội bóng đã ra đi ngay sau khi mùa bóng kết thúc du “Có thể vì lý do đó, mà một số cầu thủ cảm thấy không còn thích hợp với văn hoá xây dựng đội bóng như thế nên đã xin ra đi” như lời ông Vũ Tiến Thành  vẫn để lại nỗi lo cho đội bóng này.

Chuyện xứ Thanh. Mới đây, bầu Đệ đã có văn bản gửi các doanh nghiệp trong tỉnh đề nghị “tài trợ, quản lý và điều hành trực tiếp CLB Thanh Hoá trong mùa giải V.League 2021” sau khi nhận được công văn của địa phương về nguồn tài trợ kinh phí của đội bóng mùa giải tới. Một dấu hiệu cho thấy bầu Đệ đã quá mệt mỏi và muốn buông đội bóng. Mùa giải năm nay, ông đã ký 1 công văn xin không tham gia V.League 2020 vì Covid-19 đã khiến cho tài chính dành cho đội Thanh Hoá rất khó khăn.

Nguồn kinh phí giảm, thành tích đội bóng phập phù và không nhiều cầu thủ, HLV muốn đến Thanh Hoá để chấp nhận sự quản lý khá nghiệp dư của ông bầu nghiệp dư này. Khó khăn đang chờ đội bóng này và người xứ Thanh đang trông chờ có 1 doanh nghiệp nào làm ăn bài bản hơn xuất hiện.

 Sơn La hết quân. Ảnh màn hình

Chuyện Sơn La. Mới đây trong trận gặp Luxury Hạ Long ở giải hạng 3 Quốc gia, CLB Sơn La chỉ còn đúng 4 cầu thủ ra sân. Trước tình thế này, không còn cách nào khách trọng tài buộc phải cho hủy trận đấu, xử CLB Sơn La thua 0-3. Không lâu sau, LĐBĐ tỉnh Sơn La đã đề nghị rút khỏi giải hạng Ba và được chấp thuận.

Nhưng nó đã để lại hình ảnh xấu cho bóng đá Việt Nam, VFF cố gắng học tập Thái Lan, ngoài V.League có thêm 3 giải khác nên cố “vơ bèo, vợt tép”. Nhưng việc không kiểm tra các tiêu chí tối thiểu của CLB bóng đá tham dự giải hạng Ba nên để xẩy ra tình trạng không có tiền nuôi quân để cầu thủ bỏ giải như Sơn La.

20 năm làm bóng đá chuyên nghiệp, nhưng xem ra bóng đá Việt vẫn có quá nhiều việc phải làm. Không chỉ Sài Gòn, Thanh Hoá và Sơn La mà còn khá nhiều CLB đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc kinh doanh bóng đá để tồn tại.