Cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng: Hỗ trợ kịp thời cho người nghiện

Thủy Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Huyện Thanh Trì là một trong những địa phương được Sở LĐTB&XH Hà Nội đánh giá hoàn thành vượt chỉ tiêu về cai nghiện ma túy (CNMT) tại gia đình, cộng đồng với 145% trong 9 tháng năm 2021.

Để đạt được kết quả này, huyện Thanh Trì đã thực hiện các giải pháp sau cai cũng như giúp cho đối tượng được tiếp cận những dịch vụ hỗ trợ.
Đa dạng giải pháp cai nghiện

Công tác CNMT được các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn huyện Thanh Trì hết sức quan tâm. Trao đổi về công tác CNMT tại gia đình, cộng đồng, Phó Trưởng phòng LĐTB&XH Thanh Trì Hoàng Văn Huệ cho biết, đến nay, huyện đã lập hồ sơ áp dụng biện pháp cai nghiện tại gia đình, cộng đồng cho 58 đối tượng. Trước đó, từ đầu năm 2021, Phòng LĐTB&XH huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện lên kế hoạch về công tác CNMT và quản lý sau cai nghiện.
Các đối tượng đang được tư vấn tại Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị người nghiện ma túy tại cộng đồng, tại xã Vĩnh Quỳnh. Ảnh: Trần Oanh
“Hàng tháng, chúng tôi đánh giá các đối tượng đi cai nghiện trở về địa phương để có biện pháp áp dụng phù hợp. Ví dụ, chúng tôi giao cho cán bộ Đội công tác xã hội tình nguyện (CTXHTN) quản lý, giúp đỡ các đối tượng sau khi đi cai nghiện bắt buộc tại cơ sở CNMT trở về địa phương và có đánh giá thường xuyên. Đặc biệt là sự vào cuộc của chính quyền các xã, thị trấn và thành lập 16 Đội CTXHTN, trong đó các thành viên được giao phụ trách, hướng dẫn, quản lý, giúp đỡ các đối tượng sau cai. Ngoài ra, các thành viên trong Đội CTXHTN tuyên truyền cho đối tượng về những biện pháp cai và nội dung liên quan đến giúp đỡ các đối tượng nghiện để đảm bảo điều trị nghiện như uống Methadone” - ông Hoàng Văn Huệ cho hay.

Đối với công tác quản lý sau cai, kể từ tháng 8/2020, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã lựa chọn xã Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì) làm điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng (TVCSHTĐTNMTTCĐ), đặt tại Trạm Y tế xã. Trong năm 2021, ngoài việc giúp đỡ các khách hàng cũ của năm 2020, điểm TVCSHTĐTNMTTCĐ tiếp cận và phát triển các khách hàng mới. Trong thời gian TP Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, điểm tư cơ bản chuyển trạng thái hoạt động. Các thành viên của Ban Chủ nhiệm điểm TVCSHTĐTNMTTCĐ thường xuyên gọi điện cho người nghiện, người sử dụng ma túy để tư vấn.

Nhiều đối tượng được hỗ trợ kịp thời

Trao đổi về công tác CNMT tại cộng đồng và quản lý sau cai, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh (huyện Thanh Trì) Đỗ Đăng Nhượng thông tin: Đến thời điểm hiện tại, có 142 người sử dụng ma túy trên địa bàn, trong đó 65 người nghiện có hồ sơ quản lý. Đối với điểm TVCSHTĐTNMTTCĐ, trong năm 2020 đã tiếp cận giúp đỡ cho 47 khách hàng là người nghiện và thân nhân của người nghiện trên địa bàn xã. Trong đó, điểm TVCSHTĐTNMTTCĐ đã mua thẻ bảo hiểm y tế cho 21 người, xét nghiệm HIV cho 14 người, sàng lọc và can thiệp nhanh cho 14 khách hàng. Ngoài ra, điểm tư vấn cấp phát 120 bao cao su, chuyển gửi thành công cho 1 khách hàng đi CNMT tự nguyện tại Cơ sở CNMT số 2 Hà Nội.

Với những đối tượng khi đi CNMT trở về, UBND xã Vĩnh Quỳnh giao Đội CTXHTN quản lý hồ sơ, kèm cặp, giúp đỡ. Khi gia đình đối tượng có nhu cầu vay vốn để kinh doanh sẽ được các hội đoàn thể của xã bảo lãnh, giới thiệu với Ngân hàng Chính sách xã hội. Một số đối tượng được DN tiếp nhận vào làm việc đến nay đã có tiến bộ, tránh xa ma túy.

Bà Phan Thị Minh Thu - Đội trưởng Đội CTXH xã Vĩnh Quỳnh cho biết, đến nay xã có 5 người nhà của đối tượng CNMT được hỗ trợ vay vốn sản xuất, kinh doanh với mức 20 - 40 triệu đồng. Những người được vay đã sử dụng nguồn vốn có hiệu quả. Đơn cử, gia đình đối tượng N.H.C vay vốn phát triển kinh tế, 3 năm nay, người này không tái nghiện. Bà Nguyễn Thị Bích - Phó Đội trưởng Đội CTXHTN xã Vĩnh Quỳnh thông tin thêm: Trong thôn Ích Vịnh có 9 đối tượng tham gia điểm TVCSHTĐTNMTTCĐ, một số trường hợp có người nhà được vay vốn tạo việc làm.

Thông tin về hoạt động của điểm TVCSHTĐTNMTTCĐ trong thời gian tới, Phó trưởng Phòng LĐTB&XH Thanh Trì Hoàng Văn Huệ cho biết, huyện sẽ đẩy mạnh tiếp cận, tư vấn cho các đối tượng là người nghiện mới, người sau khi chấp hành CNMT bắt buộc. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Trung tâm SCDI để hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ học nghề... cho người nghiện có hoàn cảnh khó khăn.
10 tháng năm 2021, điểm TVCSHTĐTNMTTCĐ xã Vĩnh Quỳnh đã tiếp nhận và tư vấn cho 21 khách hàng, trong đó có 7 khách hàng mới. Bên cạnh đó, mua thẻ bảo hiểm y tế cho 9 người, xét nghiệm HIV cho 8 người, chuyển gửi thành công cho 1 người đi học nghề pha chế; hỗ trợ kinh phí 2 tháng điều trị Methadone cho 5 người đang điều trị...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần